SUPERขายหุ้นบริษัทลูกรับทรัพย์เพิ่มกว่า3.66พันล้าน

SUPERขายหุ้นบริษัทลูกรับทรัพย์เพิ่มกว่า3.66พันล้าน

วันเสาร์ ที่ 20 ธันวาคม พ.ศ. 2568, 06.00 น.
Tag :

              นายจอมทรัพย์ โลจายะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทซุปเปอร์ เอนเนอร์ยี คอร์เปอเรชั่นหรือ SUPER เปิดเผยว่าเมื่อวันที่ 19 ธันวาคม 2568 บริษัทฯได้รับเงินจากการจำหน่ายหุ้นสามัญของบริษัทเดซี่ โซล่าร์  (DAISY) ซึ่งจัดตั้งในประเทศไทยและเป็นบริษัทย่อยของบริษัทฯให้แก่บริษัท เลวันตา รีนิวเอเบิลส์ (ประเทศไทย) (LEVANTA) บริษัทในเครือActis Energy Fund 5 กองทุนพลังงานในประเทศอังกฤษมูลค่ารวม 3,664.22  ล้านบาท


            การจำหน่ายหุ้นดังกล่าวส่งผลให้บริษัทฯมีฐานะทางการเงินที่แข็งแกร่งยิ่งขึ้นบริษัทฯ มีแผนนำเงินที่ได้รับไปใช้ชำระคืนหนี้สินจากสถาบันการเงินเพื่อลดภาระดอกเบี้ยนำไปขยายการลงทุนในโครงการโรงไฟฟ้าใหม่ในอนาคตรวมถึงใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนเพื่อเพิ่มศักยภาพในการดำเนินธุรกิจและต่อยอดสู่การเติบโตอย่างยั่งยืน



          DAISY ดำเนินธุรกิจผลิตและจำหน่ายกระแสไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ในประเทศไทย ภายใต้การดำเนินงานของ 7 บริษัทรวม 17 โครงการกำลังการผลิตรวม 98.00 เมกะวัตต์การจำหน่ายหุ้นให้แก่ LEVANTA ในครั้งนี้ เป็นการดำเนินการส่วนแรกครอบคลุมบริษัทย่อยจำนวน 6 บริษัท 15 โครงการกำลังการผลิตรวม 92.60 เมกะวัตต์ซึ่งบริษัทฯได้รับเงินค่าจำหน่ายหุ้นเรียบร้อยแล้วรวมมูลค่า 3,664.22 ล้านบาท
         ขณะที่อีก 1 บริษัทจำนวน2 โครงการกำลังการผลิตรวม 5.40 เมกะวัตต์อยู่ระหว่างดำเนินการตามตามเงื่อนไขในสัญญาซื้อขายหุ้นคาดว่าจะแล้วเสร็จภายในไตรมาส 2 ปี 2569 คาดว่าจะได้รับเงินจากการจำหน่ายหุ้นในส่วนดังกล่าวอีกประมาณ 311.53 ล้านบาท
     

   “เม็ดเงินที่ได้รับจะช่วยสนับสนุนฐานะทางการเงินให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้นเพิ่มความคล่องตัวด้านกระแสเพื่อรองรับการขยายธุรกิจในอนาคตลดภาระต้นทุนทางการเงินและสอดคล้องกับแผนกลยุทธ์ของบริษัทฯทั้งการสร้างรายได้ใหม่รวมถึงการเปิดโอกาสความร่วมมือทางธุรกิจกับพันธมิตรในอนาคต” นายจอมทรัพย์กล่าว

 

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top