‘ซีพี แอ็กซ์ตร้า’ทุ่ม 1.34 หมื่นล้าน เทคโอเวอร์ซูเปอร์มาร์เก็ตหรูมาเลเซีย 50 สาขารวด

‘ซีพี แอ็กซ์ตร้า’ทุ่ม 1.34 หมื่นล้าน เทคโอเวอร์ซูเปอร์มาร์เก็ตหรูมาเลเซีย 50 สาขารวด

วันพุธ ที่ 4 มีนาคม พ.ศ. 2569, 12.19 น.

‘ซีพี แอ็กซ์ตร้า’ทุ่ม 1.34 หมื่นล้าน เทคโอเวอร์ซูเปอร์มาร์เก็ตหรูมาเลเซีย 50 สาขารวด

4 มีนาคม 2569 บริษัท ซีพี แอ็กซ์ตร้า จำกัด (มหาชน) หรือ CPAXT บริษัทในเครือเจริญโภคภัณฑ์ (CP Group) แจ้งว่า บริษัท Lotuss Stores (Malaysia) Sdn. Bhd. ซึ่งเป็นบริษัทย่อยภายใต้ บริษัท ซีพี แอ็กซ์ตร้า จำกัด (มหาชน) (CPAXT) ผู้ดำเนินธุรกิจค้าส่งค้าปลีก “แม็คโคร-โลตัส” เข้าซื้อหุ้นในกลุ่มบริษัท The Food Purveyor Sdn. Bhd. ซึ่งเป็นกลุ่มบริษัทธุรกิจค้าปลีกซูเปอร์มาร์เก็ตระดับพรีเมียมภายใต้แบรนด์ Village Grocer B.I.G., BSC Fine Foods, OTK และ The Food Merchant รวม 50 สาขา ในประเทศมาเลเซีย โดยมูลค่าเงินลงทุนเท่ากับ 1,660 ล้านริงกิตมาเลเซีย หรือเทียบเท่าประมาณ 13,483 ล้านบาท


รายการดังกล่าวเป็นการเข้าซื้อหุ้น 100% ของทุนจดทะเบียนของ The Food Purveyor Sdn. Bhd. สะท้อนความมุ่งมั่นของบริษัทฯ ในการขยายการลงทุนเชิงกลยุทธ์ในตลาดต่างประเทศที่มีศักยภาพสูง โดยบริษัทเชื่อว่า การเข้าลงทุนครั้งนี้จะส่งผลดีต่อธุรกิจ

• สนับสนุนการขยายธุรกิจค้าปลีกสู่ตลาดยุทธศาสตร์ อย่างประเทศมาเลเซีย ซึ่งมีศักยภาพโดดเด่นทั้งด้านการเติบโตทางเศรษฐกิจ และกำลังซื้อของผู้บริโภค

• การขยายธุรกิจเพื่อครอบคลุมฐานลูกค้ากลุ่มพรีเมียม ผ่านเครือข่าย 50 สาขาของ The Food Purveyor และเมื่อรวมกับโลตัสในประเทศมาเลเซียอีก 70 สาขา ส่งผลให้ ซีพี แอ็กซ์ตร้ามีเครือข่ายรวมกว่า 120 สาขาทั่วประเทศ เพื่อสร้างฐานลูกค้าที่หลากหลายและตอบโจทย์ผู้บริโภคทุกกลุ่ม

• การขยายธุรกิจสู่ทำเลศักยภาพ ในเขตเมืองและย่านรายได้สูง เสริมความสามารถในการเข้าถึงพื้นที่เชิงยุทธศาสตร์และฐานลูกค้าที่มีกำลังซื้อสูงได้รวดเร็ว

• การผสานจุดแข็งและความเชี่ยวชาญ โดยโลตัสมีความแข็งแกร่งด้านธุรกิจค้าปลีกและการบริหารเครือข่ายซูเปอร์มาเก็ตและไฮเปอร์มาร์เก็ต ขณะที่บริษัท The Food Purveyor เชี่ยวชาญด้านตลาดค้าปลีกพรีเมียม เสริมศักยภาพการเติบโตครอบคลุมทุกระดับกำลังซื้อ

ทั้งนี้ คาดว่าธุรกรรมดังกล่าวจะแล้วเสร็จภายในไตรมาส 4 ปี 2569 ภายหลังได้รับการอนุมัติจากหน่วยงานกำกับดูแลที่เกี่ยวข้องการเข้าลงทุนในบริษัท The Food Purveyor ครั้งนี้ เป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์ระยะยาวของ ซีพี แอ็กซ์ตร้า ในการขยายธุรกิจสู่ระดับภูมิภาค และต่อยอดการเติบโตอย่างยั่งยืน เพื่อก้าวสู่การเป็นผู้นำค้าส่ง-ค้าปลีกระดับภูมิภาคอย่างแท้จริง

สำหรับ The Food Purveyor Sdn. Bhd. เป็นบริษัทประกอบธุรกิจลงทุนในบริษัท (Investment Holding) และดำเนินธุรกิจร้านค้าปลีกแบบซูเปอร์มาร์เก็ตระดับพรีเมียมภายใต้แบรนด์ Village Grocer, B.I.G., BSC Fine Foods, OTK และ The Food Merchant ในประเทศมาเลเซีย ปัจจุบันมีสาขารวมทั้งสิ้น 50 สาขา มีทุนจดทะเบียน 5,686,075.26 ริงกิตมาเลเซีย

ขณะที่ บริษัท ซีพี แอ็กซ์ตร้า จำกัด (มหาชน) บริษัทในเครือเจริญโภคภัณฑ์ (CP Group) ดำเนินธุรกิจค้าส่งค้าปลีกชั้นนำในภูมิภาคเอเชีย ภายใต้แบรนด์ “แม็คโคร” และ “โลตัส” มีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ในประเทศไทยและดำเนินธุรกิจในประเทศต่าง ๆ รวม 10 ประเทศ มีลูกค้าทั้ง B2B และ B2C ปัจจุบัน ซีพี แอ็กซ์ตร้า มีสาขากว่า 2,700 แห่ง ทั่วประเทศไทยและในภูมิภาคเอเชีย พร้อมด้วยแพลตฟอร์มออนไลน์

 

 

 

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top