วันอาทิตย์ ที่ 7 ธันวาคม พ.ศ. 2568
“มาร์จิ้นลดกดดันกำไรไตรมาส 3/68 “
บริษัทหลักทรัพย์(บล.)เคจีไอ(ประเทศไทย)อัพเดตหุ้นกลุ่มธนาคาร เราคาดว่ากำไรรวมของธนาคารเจ็ดแห่งที่เราศึกษาอยู่จะลดลงมากเพราะถูกกดดันจากส่วนต่างรายได้ดอกเบี้ยสุทธิ( NIM) เราคาดว่า NIM จะลดลง 10bps QoQ และ 30bps YoY ใน 3Q68 และ จะลดลงประมาณ 40bps ในงวด 9M68F เนื่องจากสินเชื่อหดตัวลง 1% QoQ และ 2% YoY กดดันให้รายได้ดอกเบี้ยสุทธิ( NII) ลดลง 3% QoQ และ 10% YoY ใน 3Q68 และ ลดลง 8% ในงวด 9M68F เมื่อพิจารณาเป็นรายธนคาร เราคาดว่ากำไรของ KBANK และ KTB จะลดลงแรงกว่าของธนาคารอื่นๆ เพราะสินเชื่อลดลง และ NIM ถูกกดดันหนักกว่าธนาคารอื่น ๆ
นอกจากจะลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ลงตามดอกเบี้ยนโยบายที่ลดลงแล้ว ธนาคารทุกแห่งยังเพิ่มสถานะลงทุนในตราสารหนี้ถึง +10% QTD การเพิ่มสถานะลงทุนในตราสารหนี้จะทำให้มีกำไรจากการลงทุนแบบ MTM เพิ่มขึ้น ซึ่งจะช่วยชดเชย NII ที่ลดลงจากการที่ NIM ถูกกดดัน เราจึงใช้สมมติฐานว่ากำไร FVTPL จะยังสูงใน 3Q68F โดยประมาณการกำไร FVTPL จากการลงทุนของเราไม่รวมกำไร MTM จาก THAI ของ KTB และ BBL
การขยายโครงการคุณสู้เราช่วยน่าจะทำให้ธนาคารสามารถนำหนี้ค้างชำระในกลุ่มสินเชื่อรายย่อยมาเข้าโครงการได้ ซึ่งจะช่วยให้ธนาคารสามารถคงระดับ ต้นทุนความเสี่ยงสินเชื่อ(credit cost )เอาไว้ได้ อย่างไรก็ตามเราใช้สมมติฐานว่า credit cost ของ KTB, BBL และ TTB จะลดลงตามที่ธนาคารส่งสัญญาณก่อนหน้านี้ KTB เราคาดว่า credit cost จะลดลงเป็น 113bps (จาก 122bps ใน 2Q68 และ 129bps ใน 3Q67) และ 119bps ในงวด 9M68F (จาก 125bps ใน 3Q67) BBL เราคาดว่า credit cost จะลดลงเป็น 134bps (จาก 158bps ใน 2Q68 และ 124bps ใน 3Q67) และ 142bps ในงวด 9M68 (จาก 134bps ใน 3Q67) แต่เรายังคง credit cost ของ KBANK และ SCB เอาไว้เท่าเดิม
ถึงแม้ว่าดอกเบี้ยขาลงจะกดดันการเติบโตของรายได้ธนาคารในปี 2568F-2569F แต่เราคิดว่าธนาคารต่าง ๆ กำลังยกเครื่องโครงสร้างต้นทุนการดำเนินงานใหม่ เรามองว่า KBANK มีโอกาสที่จะลดต้นทุนลงเพื่อดึงให้สัดส่วน C/I ลดลงได้มากที่สุดในปี 2569Fจะทำให้ธนาคารสามารถบริการจัดการอัตรากำไร และ จ่ายปันผลได้สูงขึ้น เรายังคงชอบ KTB ในแง่ของ credit cost ที่ลดลงเพราะโครงสร้างสินเชื่อค่อนไปทางกลุ่มสินเชื่อที่มีความเสี่ยงต่ำ
ปัจจัยเสี่ยงจากNPLs เพิ่มขึ้น และ ตั้งสำรองเพิ่มขึ้น, รายได้ค่าธรรมเนียมลดลง, ผลขาดทุน FVTPL จากการลงทุน
ที่มา..บล.เคจีไอ(ประเทศไทย)

‘นิติวิทย์’เจาะลึกไทม์ไลน์ตรวจพบไซยาไนด์ในร่าง‘นัทปง’ ชี้เคสลักษณะนี้เข้าโหมดเฝ้าระวังสูงสุด
‘อนุทิน’โดนด้วย!‘เพื่อไทย’จ่อยื่นร้องศาลรธน.เอาผิดจริยธรรม‘รมต.’ก่อนยื่นซักฟอกต่อ
‘จุลพันธ์’นำ‘เพื่อไทย-ประชาชาติ’ลุยหาดใหญ่ อัด‘รบ.อนุทิน’ล้มเหลว จี้แก้ความเดือดร้อน-ฟื้นศก.
‘ปวงชนไทย’ประกาศไทยต้อง‘ซีโร่ คอร์รัปชั่น’ เล็งดึงงบกว่า 1.2 ล้านล้าน กลับเข้าระบบ
‘อนุสรณ์’ดักคอ‘อนุทิน’ความกลัวทำให้เสื่อม อย่าชิง‘ยุบสภา’หนีการตรวจสอบ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี