วันจันทร์ ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2568
ภาพยนตร์แอ๊กชั่นสุดมันส์ กลับมาอีกครั้งในชื่อ “Taxi 5 โคตรแท็กซี่ขับระเบิด”(มีคิวเข้าฉายในไทย 19 เมษายนนี้) โดยผู้อำนวยการสร้างแถวหน้าของโลกอย่าง ลุค เบสซง ร่วมด้วย ผู้กำกับและนักแสดงนำของเรื่อง ฟรองค์ แกสตอมบีดที่ขอจับมือสร้างความฮาป่วนกับ มาลิคบองทาล่า ร่วมด้วย ซัลวาตอเร่ เอสโปซิโต้ กับเรื่องราวเมื่อ ซิลเวียง มาโคร (ฟรองค์แกสตามบิด) นายตำรวจที่ได้ถูกสั่งย้ายไปประจำการที่สถานีตำรวจในเมืองมาร์กเซย์ ภารกิจของเขาคือออกไล่ล่าปราบแก๊งโจรอิตาเลียนที่ใช้รถเฟอร์รารี่สุดยอดแรงม้าทรงพลังในการปล้นธนาคาร งานนี้ ซิลเวียง จึงต้องแท็กทีมกับ เอ็ดดี้ มาคลูฟ (มาลิค บองทาล่า) คนขับแท็กซี่สายซิ่งเพื่อออกตามหารถแท็กซี่เปอโยต์สีขาวในตำนานเท่านั้น ที่โคตรแรงทั้งสมรรถนะความเร็ว และเทคโนโลยี เพื่อใช้ต่อกรกับแก๊งโจรให้ ลั่น มันส์ ฮา ระเบิด กันไปข้าง..
ความรู้สึกแรกกับหนัง Taxi
ฟรองค์ แกสตอมบีด : ผมจำมันได้แม่นมากตอนได้ดูครั้งแรก ผมดูที่โรงหนังGaumont Carré Sénart ใกล้กับเมลุน ผมกับเพื่อนอีกห้าคนอัดกันบนรถเพื่อไปดูหนังเรื่องนี้มันเหมือนเป็นหนังที่ทำมาเพื่อพวกเราเลย เราฟังเพลงประกอบในวิทยุก่อนหนังเข้าฉายอีกพอถึงโรงเราเจอเพื่อนอีกหลายกลุ่ม รวมทั้งพ่อแม่พวกเรา นั่นคือความทรงจำของผมต่อTaxi โรงหนังเต็มทุกเก้าอี้ ทุกคนมารวมตัวกันโดยบังเอิญ เป็นสักขีพยานให้กับตำนานการเริ่มต้นของ Taxi
มาลิค บองทาลฮา : ผมได้ดู Taxi ครั้งแรกที่โรงหนังเล็กๆ แถวบ้าน ตอนนั้นน่าจะ 8-9 ขวบได้ ผมจำได้ว่ารู้จักเพื่อนคนหนึ่งที่คุมโรงหนัง เขามักจะแอบเปิดประตูหลังให้ผมเข้าไปดูฟรี แต่ครั้งนี้มีเด็กๆ อีกสิบห้าคนเข้าไปพร้อมผม ผมเหมือนติดหนี้โปรดิวเซอร์Taxi เลยนะ (หัวเราะ) มันแปลกดีเพราะตอนนั้นผมนึกว่ามันเป็นหนังฮอลลีวู้ด เพราะนี่เป็นหนังฝรั่งเศสเรื่องแรกที่ผมเคยดูที่มีฉากขับรถไล่ล่า ผมบอกกับตัวเองว่า “ไม่จริงหรอกนี่ต้องพากย์ฝรั่งเศสทับแน่ๆ นักแสดงต้องเป็นอเมริกัน ซามี่ นาเซรี่ เป็นฮีโร่เชื้อสายอาหรับคนแรกของผม ผมมาจากทางใต้ นั่นเป็นครั้งแรกที่ผมได้เห็นมาร์กเซย เมืองนี้เป็นศูนย์รวมวัฒนธรรม ศาสนา สีสัน เป็นเมืองที่แดดสดใสอยู่ตลอด ผมจำได้ว่าไปซื้อของที่ซูเปอร์มาร์เก็ตกับครอบครัว แล้วเจอรถเปอโยต์406 ที่เป็นของเล่น ผมแหกปากร้องไห้จะให้พ่อซื้อมันให้ ทุกครั้งที่ผมนั่งรถผ่านโชว์รูมเปอโยต์ผมอยากให้พ่อแม่ผมซื้อรถคันนั้น แม่ผมกลุ้มมากเลยช่วงนั้น หนังเรื่องนี้อยู่ในใจเราตลอดเช่นตอนที่ฝรั่งเศสได้แชมป์ฟุตบอลโลกปี 1998 Taxi ออกฉายเดือนเมษายน 1998มันเหมือนเป็นมรดกของประเทศ เราทั้งคู่เหมือนเป็นลูกๆ ของตำนาน Taxi
เริ่มโปรเจกท์ยักษ์
ฟรองค์ แกสตอมบีด : ขั้นแรกเราคุยกับ โดมินิค ฟาร์รูเจีย เราคุยกันในออฟฟิศโดมินิคเกี่ยวกับเนื้อเรื่องที่เราเขียนขึ้นมา เรารู้ได้เลยว่าเขาชอบไอเดีย ชอบจนขนาดเขาบอกว่า“โอเค ไปคุยกับลุคตอนนี้เลยดีกว่า” เรานึกว่าต้องรอไปอีกสักสองสามวัน แต่เขาพูดว่า“ไอเดียแจ่มขนาดนี้รอไม่ได้หรอก”
มาลิค บองทาลฮา : เราไปหาลุคตอนวันเกิดเขาพอดี แน่นอนว่าผมต้องอวยพรวันเกิดให้เขา แต่สิ่งแรกที่เขาพูดกับผมคือ“ผมไม่ชอบเวลาคนมาอวยพรวันเกิด” แค่นั้นก็เงียบกันทั้งวง แต่แน่นอนว่าเขาแค่ทดสอบเราเขาอยากได้คนที่มุ่งมั่นไม่ย่อท้อและแกร่งพอที่จะมาสานต่อโปรเจกท์ลูกรักของเขา หลังจากนั้นเราได้เสนอไอเดียต่อลุค 1 ชั่วโมงเต็มๆ
ฟรองค์ แกสตอมบีด : ไม่มีการตั้งกฎใดๆ เลย เขาทำตรงข้าม เขาบอกผมว่าไม่ต้องไปเคารพตำนานเก่าๆ มาก เขาอยากให้หนังเรื่องนี้เป็น Taxi ในแบบของเรา เราเขียนมุขลงไปในเรื่องแล้วถ้าเขามีอะไรเสริมเขาจะเล่าไอเดียออกมา บางครั้งใช้ได้ บางครั้งก็ใช้ไม่ได้ แต่ถ้าไอเดียไหนไม่เวิร์กเขาจะรู้ตัวเอง
บทบาทของผู้หญิงเป็นอีกหนึ่งเอกลักษณ์ของ Taxi
มาลิค บองทาลฮา : เราตั้งใจทำให้มันตลกสุดเท่าที่เป็นไปได้ และมันคงจะตลกมาขึ้นถ้าผู้หญิงในเรื่องตัวสูงกว่าผม เธอสวยเธอผมบลอนด์ ตาสีฟ้า ผมทำอะไรไม่ถูกเลยเมื่ออยู่ต่อหน้าเธอ เรามีฟรองค์ซึ่งรับบทเป็นตัวละครหัวดื้อเลือดร้อน เราต้องการใครสักคนที่มาต่อกรกับเขาได้ ซึ่งคนนั้นคือ ซาบรินาอูอาซานี่ ที่เข้ามาเติมเต็มบทนี้
ฟรองค์ แกสตอมบีด : ซาบรินาเป็นไอเดียลุค เขาเขียนตัวละครผู้หญิงเก่งมาก แน่นอนว่าเก่งกว่าผม ผมคิดว่ามันคงเจ๋งดีถ้าแดเนียลมีหลานชายและหลานสาว แต่กลายเป็นหลานสาวที่ได้ทักษะช่างเครื่องมา เธอใช้ชีวิตในโรงรถเหมือนกับแดเนียล เธอชอบเครื่องยนต์ เธอโตมากับผู้ชายมันยิ่งทำให้เธอเซ็กซี่ขึ้นไปอีก
เมื่อหนังเสร็จพร้อมฉาย
ฟรองค์ แกสตอมบีด : การทำงานกับลุคเป็นประสบการณ์ที่สุดยอดมาก เขาทุ่มเทกับเรา เขาให้คำแนะนำเราเสมอ โดยเฉพาะเรื่องงานสตันท์ ผมเรียนรู้อะไรจากเขามากทีเดียวแต่เขาไม่เคยมากองถ่ายเลยนะ เพราะเขาไม่อยากให้ทุกคนรู้สึกเหมือนเขากำลังจับตามองผมอยู่ เขาอยากให้ผมดูเป็นผู้นำของเรื่องนี้โดยแท้จริง ไม่ใช่เป็นตัวแทนของใครแม้เขาจะไม่เคยมากองแต่เขาช่วยเหลือผมอยู่เสมอ เขาแค่รอดูมันตอนเสร็จ เขาดูดราฟท์แรกที่ยาว 1 ชั่วโมง 50 นาทีตอนนั้นผมต้องการคำแนะนำจากเขามาก เพราะผมไม่รู้ว่าควรตัดส่วนไหนออกดี ตอนนั้นเขาอยู่แอลเอส่วนผมอยู่ปารีส ใจผมสั่นตลอดเวลาที่เขาดู ผมคิดในใจว่า “ถ้าเขาไม่ชอบมันล่ะ? เขาทุ่มเวลาเกือบสองปีให้พวกเราเชียวนะ” แต่พอผมรับสายเขาพูดว่า“ทำได้ดีไอ้หนู มันสนุกมาก” ผมโล่งอกมากเลย ผมเคยได้ยินว่าถ้าเขาไม่ชอบส่วนไหนของเรื่อง เขาจะลงมือถ่ายซ่อมหรือเข้าห้องตัดต่อแทน แต่สำหรับเรื่องนี้มันผ่านฉลุยแต่ต้องกระชับให้สั้นลงบางจุด
มาลิค บองทาลฮา : ตอนนี้หนังเป็นของคนดูแล้ว ตอนนี้ได้แต่ลุ้นว่าคนดูจะชอบมันไหม ตอนผมดูผมรู้สึกว่ามันสนุกกว่าตอนอ่านบท ฟรองค์กับผมสร้างหนังที่เราอยากดู เราไม่มีทางเสียใจในสิ่งที่ทำลงไป
ฟรองค์ แกสตอมบีด : หนังเรื่องนี้สร้างโดยแฟน Taxi เอง เราโตมากับแฟรนไชส์นี้เรารู้สึกเป็นเกียรติมากที่ได้มาสานต่อตำนาน เราเหมือนได้ทำฝันให้เป็นจริง ฝันที่เราวาดไว้ตั้งแต่ยังเด็ก คนดูจะไม่มีทางผิดหวังแน่นอน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี