วันอังคาร ที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / บันเทิง
Star Retro : “วรนุช อารีย์”เจ้าขอตำนานบทเพลงหวาน ผู้กล่อมขวัญทหารชายแดน

Star Retro : “วรนุช อารีย์”เจ้าขอตำนานบทเพลงหวาน ผู้กล่อมขวัญทหารชายแดน

วันอาทิตย์ ที่ 16 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557, 06.00 น.
Tag :
  •  

“ทีมข่าวบันเทิงแนวหน้า” ยังคงนำ “คุณผู้อ่าน” สำราญไปกับความอลังการที่เรานำมาเสนอให้กับท่านผู้ที่ชื่นชอบ ศิลปินดารา นักร้องเก่า  มาให้หวนรำลึกถึงวันวาน แหละนี่คือช่วงเวลาของการฉลอง 74 ปีให้กับวงดนตรีที่มีคนรู้จักหัวหน้าวงในระดับโลก ครูเอื้อ สุนทรสนาน  ท่านเป็นทั้งศิลปินแห่งชาติ และบุคคลดีเด่นด้านวัฒนธรรมของโลก  ที่คนไทยยอมรับกับความเป็น สุดยอดของศิลปินอย่างแท้จริง

ซึ่ง“บันเทิงแนวหน้า” กับ “มูลนิธิสุนทราภรณ์” โดย “หมึกดำ” บรรณาธิการฝ่ายข่าวบันเทิง กับ คุณ อติพร สุนทรสนาน เสนะวงศ์ ขอส่งความสุขให้กับ แฟน RETRO เปิดตัวศิลปินที่นับเป็นสมาชิกทั้งการก่อตั้งวงสุนทราภรณ์ หลากหลายรุ่นมาให้อ่าน โดยสัปดาห์นี้พบกับ..


วรนุช อารีย์ นักร้องหญิงวงสุนทราภรณ์ (เดิมชื่อ นุชวรา อารีย์) เกิดเมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน พ.ศ. 2471 ที่ธนบุรี เป็นบุตรของ นายนุช และ นางเจริญ อารีย์ มีน้องชาย 1 คน คือ นายนริศ อารีย์ ซึ่งเป็นศิลปินนักร้องเพลงลูกกรุงที่มีชื่อเสียง

ปัจจุบันถึงแก่กรรมแล้ว จบการศึกษาเบื้องต้นที่ โรงเรียนวัดจักรวรรดิราชาวาส สมรสเมื่อปี 2514 มีบุตรสาว 1 คน และ มีบุตรบุญธรรม 1 คน.

“วรนุช  อารีย์”  เริ่มร้องเพลงกับ “วงดนตรีจารกุนก” ในปี 2491  โดยมีผลงานเพลง ฟ้ามัวใจหมอง, เสียงสะอื้นที่บางแสน, อนาถเมื่อขาดรัก เป็นต้น

และเมื่อ ปี 2495 สอบเข้าวงดนตรีกรมประชาสัมพันธ์ได้ที่ 1 พร้อมกับ ศรีสุดา รัชตะวรรณ ซึ่งได้ที่ 2 และ พูลศรี เจริญพงษ์ ซึ่งได้ที่ 3

ครูเอื้อ สุนทรสนาน ได้แต่งเพลงในลีลาหวานๆเย็นๆ เศร้าๆ ให้ “วรนุช  อารีย์”  ขับร้อง ซึ่งเหมาะสมกับเสียงของเธอเป็นอย่างยิ่ง เพลงแรกที่เธอได้ร้องออกอากาศทางวิทยุ คือเพลง “เมื่อเธอกลับมา” ส่วนเพลงแรกที่เธอบันทึกเสียงคือเพลง “นางครวญ”

ในขณะรับราชการในตำแหน่งคีตศิลปิน วงดนตรีกรมประชาสัมพันธ์นั้น วรนุช อารีย์ ได้มีโอกาสบันทึกเสียงเพลงพระราชนิพนธ์  “ลมหนาว” ในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เพลงของสถาบันต่างๆรวมทั้งเพลงปลุกใจไว้หลายเพลง นอกเหนือจากเพลงทั่วไป

นอกจากนี้ ยังร่วมเดินทางไปร้องเพลงกล่อมขวัญทหารตามชายแดน ได้รับพระราชทานเข็มที่ระลึกจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว  ,สมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตน์ราชกัลยา สิริโสภาพรรณวดี และจากพระเจ้าวรวงศ์เธอพระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ

และท้ายที่สุด เธอได้รับประกาศเชิดชูเกียรติ " เพชรสยาม " จากสถาบันราชภัฏจันทรเกษม ในสาขาดนตรีนาฏศิลป์ ทางขับร้องเพลงไทยสากล เมื่อวันที่ 11 กันยายน 2545 วรนุช อารีย์ เกษียณอายุราชการเมื่อปี พ.ศ. 2532

หลังเกษียณอายุราชการแล้วได้ร่วมขับร้องเพลงต่อมากับวงดนตรีกรมประชาสัมพันธ์ตลอดมาจนถึงประมาณปี พ.ศ.2555 สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินินาถได้ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณโปรดเกล้าฯให้เข้ารับการผ่าตัดทำบายพาสหัวใจ ณ โรงพยาบาลศิริราช

 แต่ยังได้มีโอกาสร่วมขับร้องเพลงกับวงดนตรีสุนทราภรณ์ ในงานฉลองวาระการก่อตั้งวงฯครบปีที่ 73 ณ ลานอนุสรณ์สถานครูเอื้อ สุนทรสนาน ที่สวนลุมพินี ซึ่งทางวงดนตรีสุนทราภรณ์ได้จัดฉลองวันคล้ายวันเกิดปีที่ 84 ให้ด้วย

ผลงานเพลงของ วรนุช  อารีย์ มีทั้งเพลงขับร้องเดี่ยวและคู่ บันทึกเสียงไว้ ดังนี้  ปวดใจ, เปลี่ยวใจ, รักต่างแดน, ผาเงอบ ,รำพันสวาท, ลองคิดดู, มนต์ดลใจ, คนใจร้าย, เริงรองเง็ง, ดอกไม้เหนือ, ยะลา ,ลวงรัก, สุดจะบอกใคร, ฟ้ามัวใจหมอง, อนาถเมื่อขาดรัก, วันและคืน, คืนนั้นวันนี้, ไผ่ครวญ, พรางรัก, ฉันละเบื่อ,

 ไม่มีหวัง, รื่นเริงใจ, ไร้รักไร้ผล, บ้านเกิดเมืองนอน, จะเป็นอย่างไรถ้าชายหญิงไม่รักกัน, ฝนเอย, นางครวญ, รักฉันคนเดียว, บ้านนา ,ใคร, ดาวในใจ, คลื่นสวาท, สาวสุดสวย, บอกเธอเสียที, บ่อโศก ,เอื้องไพร ,ทำนายฝัน, แอ่วสาวชมสวน, สามนัด ,หยดน้ำเจ้าพระยา, และ บางแสนแดนโสภา เป็นต้น

เพลง “คนใจร้าย” ที่ “วรนุช” บันทึกเสียงไว้เป็นต้นฉบับ เนสท์-นิศาชล นักร้อง AF ได้นำมาขับร้องไม่ใน “เพลงรักของเธอ สุนทราภรณ์ เดอะมิวสิคัล ครั้งที่ 4

               

นางครวญ

ทำนอง ครูเอื้อ สุนทรสนาน                                             คำร้อง ครูแก้ว อัจฉริยะกุล

โอ้ว่าอกเอ๋ยคิดถึงคู่เชยร้างไป

คิดถึงดวงใจจากไปให้ร้าวอารมณ์

คิดถึงอ้อมกอดสอดรัดกระหวัดชม

คิดถึงคู่สมระทมฤดี คิดถึงห้องหอรอพี่

ร้างไม่มีใครอยู่ คิดถึงแต่คู่ คอย คอย

 

น้ำตาไหลหลั่ง

คิดถึงคำสั่งความหวังหลุดลอย

เขนยที่เคยเคียงคอย

ยังเป็นรูปรอยที่คอยประทับใจ

แต่นี้คงไม่มีรักมาอาลัย

รักรัญจวนครวญไป

ครวญด้วยใจอันรัญจวน

ทุกวันใจป่วนครวญรำพัน

 

น้ำตาไหลหลั่ง

คิดถึงคำสั่งความหวังหลุดลอย

เขนยที่เคยเคียงคอย

ยังเป็นรูปรอยที่คอยประทับใจ

อย่างน้อยเคยให้คอยรักมาอาลัย

น้องก็คอย ๆ ไป คอยด้วยใจอันรัญจวน

ทุกวันใจป่วนครวญรำพัน

(ข้อมูลรวบรวมจากหนังสือรวมเพลงต่างๆ ของสุนทราภรณ์)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • วงการบันเทิงสูญเสียอีก! อดีตพระเอกจักรๆวงศ์ๆ\'ชัย ราชพงษ์\'เสียชีวิตอย่างสงบในวัย80ปี วงการบันเทิงสูญเสียอีก! อดีตพระเอกจักรๆวงศ์ๆ'ชัย ราชพงษ์'เสียชีวิตอย่างสงบในวัย80ปี
  • \'แม็กกี้–บาส\'จัดงานแฟนไซน์ เสิร์ฟช่วงเวลาสุดพิเศษเต็มอิ่ม 2 รอบที่กรุงเทพฯ 'แม็กกี้–บาส'จัดงานแฟนไซน์ เสิร์ฟช่วงเวลาสุดพิเศษเต็มอิ่ม 2 รอบที่กรุงเทพฯ
  • เมื่อความจริงไม่เหมือนที่คิดไว้ \'ภาพหลอก\'ซิงเกิลใหม่จาก \'copterxmurf.\' เมื่อความจริงไม่เหมือนที่คิดไว้ 'ภาพหลอก'ซิงเกิลใหม่จาก 'copterxmurf.'
  • \'Tilly Birds\'เดินหน้าอัลบั้มสากล ปล่อย ‘Never A Waste Of Time’ 'Tilly Birds'เดินหน้าอัลบั้มสากล ปล่อย ‘Never A Waste Of Time’
  • \'นากรักมาก\'เพลงประกอบภาพยนตร์ \'นากรักมาก ม๊ากมาก\'จาก \'ญดา นริลญา\' 'นากรักมาก'เพลงประกอบภาพยนตร์ 'นากรักมาก ม๊ากมาก'จาก 'ญดา นริลญา'
  • \'กันเนอร์-ไนซ์\'นำทีมนักแสดงยกสังเวียนความฟิน เสิร์ฟแฟนซีรีส์ในงาน \'WeTV VIP X KNOCK OUT Live\' 'กันเนอร์-ไนซ์'นำทีมนักแสดงยกสังเวียนความฟิน เสิร์ฟแฟนซีรีส์ในงาน 'WeTV VIP X KNOCK OUT Live'
  •  

Breaking News

‘เพศทางเลือก’เฮ! บอร์ดสปสช.ไฟเขียว‘บัตรทอง’ครอบคลุม‘ฮอร์โมน’ยืนยันเพศสภาพ

อดีตทหารพรานเดือด สาวหมัดใส่ทหารเขมรที่ตาเมือนธม ตร.ลุยสอบ เอาผิดทำร้ายร่างกาย!

ไล่ประเด็น‘ฮุน เซน’ทิ้งบอมบ์ 2-3 เรื่องใหญ่ที่‘ทักษิณ’นิ่งไม่ได้

แยกขยะ ’ไม่เทรวม‘ ได้จ่าย 20 เท่าเดิม นับถอยหลัง 80 วัน เก็บอัตราใหม่ต.ค.นี้

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved