เอเอฟพี - ฝรั่งเศสได้เปิดฉากไต่สวนคดีอาญาอย่างเป็นทางการ ต่อกรณีอากาศยานโดยสารของสายการบิน “แอร์เอเชีย” ตกในทะเลชวาเมื่อเดือนที่แล้ว ภายหลังทางการอินโดนีเซียเปิดเผยว่า ผู้ที่ควบคุมอากาศยาน ก่อนเที่ยวบิน QZ8501 จะประสบหายนะคือนักบินผู้ช่วยชาวฝรั่งเศส แหล่งข่าวฝ่ายตุลาการระบุเมื่อวันศุกร์
ผู้พิพากษาแดนน้ำหอมจะพิจารณาว่า มีความเป็นไปได้หรือไม่ที่จะเอาผิดสายการบิน “แอร์เอเชียอินโดนีเซีย” ในข้อหา “ข้อหาฆ่าคนตายโดยประมาท” หลังมีลูกเรือและผู้โดยสารเสียชีวิตในโศกนาฏกรรมครั้งนั้นทั้งหมด 162 คน
เมื่อวันที่ 28 ธันวาคมที่ผ่านมา เที่ยวบิน QZ8501 ซึ่งกำลังออกเดินทางจากเมืองสุราบายา ของอินโดนีเซีย ไปยังสิงคโปร์ ได้ตกลงสู่ทะเลชวาขณะเผชิญพายุฝน และจนถึงตอนนี้ทีมค้นหาสามารถกู้ร่างผู้เสียชีวิตขึ้นมาได้เพียง 72 ศพเท่านั้น
เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 29 ม.ค. คณะกรรมาธิการความปลอดภัยขนส่งแห่งชาติอินโดนีเซีย ซึ่งเป็นผู้วิเคราะห์ข้อมูลในกล่องดำชี้ว่า ก่อนเครื่องบินตก QZ8501 ไต่ระดับความสูงขึ้นอย่างฉับพลัน ในบริเวณที่มีมวลเมฆฝนขนาดมหึมาหนาแน่น จนสัญญาณเตือนส่งเสียงดังระงม
นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่แดนอิเหนายังเปิดเผยด้วยว่า เรมี เปลเซิล นักบินผู้ช่วยชาวฝรั่งเศสที่มีประสบการณ์น้อย เป็นผู้ควบคุมเครื่องแอร์บัส A320-200 ก่อนที่อากาศยานลำนี้จะดิ่งทะเลชวา ในขณะที่กัปตัน อีริยันโต ซึ่งเป็นอดีตนักบินเครื่องบินขับไล่ และมีชั่วโมงบินราว 20,000 ชั่วโมง เป็นผู้สังเกตการณ์การบินในขณะที่เกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้น
ครอบครัวของเปลเซิล ได้ยื่นฟ้องร้องดำเนินคดี แอร์เอเชีย อินโดนีเซีย ฐานทำให้ชีวิตผู้อื่นตกอยู่ในอันตราย เนื่องจากสายการบินเจ้านี้ไม่ได้รับอนุญาตให้นำเครื่องขึ้นบินในเส้นทางสุราบายา - สิงคโปร์ ในวันที่เครื่องบินตก
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี