9 กันยายน 2564 สำนักข่าวซินหัวรายงาน คณะนักวิจัยประจำห้องปฏิบัติการมหาวิทยาลัยซุนยัดเซ็นในเมืองตงก่วน มณฑลกว่างตง (กวางตุ้ง) ทางตอนใต้ของจีน นำ “เครื่องเอ็กซ์เรย์” มาประยุกต์ใช้ทำลายความสามารถสืบพันธุ์ของยุงตัวผู้
วิธีการดังกล่าวไม่ก่อให้เกิดมลพิษทางเคมี ไม่เป็นอันตรายกับยุงตัวผู้ และไม่ทำให้เกิดภาวะดื้อยา เมื่อเปรียบเทียบกับการใช้ผลิตภัณฑ์กำจัดแมลงแบบดั้งเดิม
“ผมเพิ่งใส่ยุงตัวผู้ที่มาจากห้องเย็นเข้าเครื่องเอ็กซ์เรย์ ด้านในตัวเครื่องติดตั้งระบบทำความเย็น ทำให้อุณหภูมิภายในอยู่ที่ราว 10 องศาเซลเซียส ซึ่งเป็นระดับที่ทำให้ยุงไม่เคลื่อนไหว พอปิดประตูและเปิดสวิตซ์แล้ว เราสามารถตั้งเวลาเลือกระดับการฉายรังสีที่เหมาะสมและฉายรังสีทำลายความสามารถสืบพันธุ์ของยุงตัวผู้ วิธีนี้จะช่วยลดจำนวนประชากรยุงได้” จางตงจิง รองศาสตราจารย์คณะแพทย์จงซาน สังกัดมหาวิทยาลัยฯ อธิบาย
ปัจจุบันห้องปฏิบัติการดังกล่าวทำลายการสืบพันธุ์ของยุงตัวผู้กว่า 500,000 ตัวต่อสัปดาห์ และคาดว่าจะเพิ่มเป็นประมาณ 5-8 ล้านตัวในอนาคต
.
(010)
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี