วันจันทร์ ที่ 11 สิงหาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ต่างประเทศ
จีนผ่านมติครั้งประวัติศาสตร์  ยก ‘สี จิ้นผิง’ เทียบเท่า ‘เหมา เจ๋อตุง’

จีนผ่านมติครั้งประวัติศาสตร์ ยก ‘สี จิ้นผิง’ เทียบเท่า ‘เหมา เจ๋อตุง’

วันเสาร์ ที่ 13 พฤศจิกายน พ.ศ. 2564, 06.00 น.
Tag :
  •  

ปักกิ่ง (เอพี/รอยเตอร์ส/บีบีซี นิวส์) -พรรคคอมมิวนิสต์จีนผ่านมติครั้งประวัติศาสตร์ในวันพฤหัสบดี เพื่อปูทางให้ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน สานต่ออำนาจ และยกระดับสถานะทางการเมืองของประธานาธิบดีสีให้เทียบเท่าประธานเหมา เจ๋อตุง ผู้ก่อตั้งพรรคคอมมิวนิสต์จีน และเติ้ง เสี่ยวผิง อดีตผู้นำคนสำคัญของจีน

บรรษัทแพร่ภาพกระจายเสียงอังกฤษ หรือบีบีซี รายงานว่า พรรคคอมมิวนิสต์จีนผ่านมติครั้งประวัติศาสตร์ในวันพฤหัสบดี เพื่อปูทางให้ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน สานต่ออำนาจ และยกระดับสถานะทางการเมืองของประธานาธิบดีสีให้เทียบเท่าประธานเหมา เจ๋อตุง ผู้ก่อตั้งพรรคคอมมิวนิสต์จีน และเติ้ง เสี่ยวผิง อดีตผู้นำคนสำคัญของจีน มติดังกล่าว ซึ่งเป็นการสรุปประวัติศาสตร์ 100 ปีพรรคคอมมิวนิสตร์จีน ได้ระบุถึงผลสำเร็จและทิศทางของพรรคในอนาคต โดยที่การผ่านมติรับรองประธานาธิบดีสีในครั้งนี้ถือเป็นครั้งที่สามในประวัติศาสตร์พรรคคอมมิวนิสต์จีนต่อจากประธานเหมาในปี 1945 และอดีตผู้นำเติ้งในปี 1981 ซึ่งถือเป็นการยกระดับสถานะทางการเมืองของประธานาธิบดีสีให้เทียบเท่าประธานเหมาและนายเติ้งที่เป็นบุคคลสำคัญในอดีตของพรรคคอมมิวนิสต์จีน ด้านสำนักข่าวซินหัวของทางการจีนได้รายงานว่า คณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีนขอเรียกร้องสมาชิกพรรคทั้งมวล กองทัพและประชาชนทุกชาติพันธุ์ร่วมสมัครสมานสามัคคีอย่างเหนียวแน่นภายใต้การนำของสหายสี จิ้นผิง เพื่อบรรลุผลไปสู่สังคมนิยมยุคใหม่ตามแบบของจีน


ทั้งนี้ มติดังกล่าวมีขึ้นในระหว่างที่พรรคคอมมิวนิสต์จีนจัดการประชุมแบบปิดเป็นเวลา 4 วันติดต่อกัน และมีแกนนำระดับสูงของประเทศกว่า 370 คน ที่เป็นสมาชิกคณะกรรมการกลางชุดที่ 19 ของพรรคคอมมิวนิสต์จีนเข้าร่วมประชุม โดยที่การประชุมในครั้งนี้ถือเป็นการประชุมครั้งใหญ่ครั้งสุดท้ายก่อนถึงการประชุมระดับชาติในปีหน้า ซึ่งคาดว่าประธานาธิบดีสีจะได้ครองตำแหน่งผู้นำจีนต่อเป็นสมัยที่สาม

นักวิเคราะห์บางส่วนมองว่า มติดังกล่าวสะท้อนให้เห็นว่าประธานาธิบดีสีพยายามหวนกลับไปใช้หลักการกระจายอำนาจการปกครองของผู้นำจีนที่เริ่มใช้ในสมัยนายเติ้งไปจนถึงผู้นำรุ่นต่อๆ มา เช่น เจียง เจ๋อหมิน อดีตประธานาธิบดี ซึ่งเป็นสัญญาณที่ชี้ว่าจีนอาจกลับไปใช้การปกครองแบบลัทธิบูชาบุคคล (cult of personality) ด้านนักวิเคราะห์การเมืองในฮ่องกงกล่าวว่า ในคำแถลงของพรรคนั้นเกือบครึ่งของคำแถลงยกย่องเชิดชูผลงานและความสำเร็จของนายสี แม้จะไม่กำหนดให้นายสี จิ้นผิง เป็นผู้นำตลอดกาลเป็นลายลักษณ์อักษรก็ตาม แต่ในทางปฏิบัติแล้วเป็นเช่นนั้นซึ่งย่อมก่อให้เกิดแรงต่อต้านขึ้นอย่างแน่นอน และว่า การแก้ไขรัฐธรรมนูญให้นายสี ครองอำนาจไปตลอดชีวิตที่มีขึ้นเมื่อ 3 ปีที่แล้ว จนขณะนี้ยังเป็นเรื่องที่มีการถกเถียงกันอย่างกว้างขวางภายในพรรคคอมมิวนิสต์จีนจนถึงขณะนี้

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • พระสงฆ์กัมพูชา 2,569 รูปลงถนน เดินขบวนสันติภาพ-เรียกร้องหยุดยิง พระสงฆ์กัมพูชา 2,569 รูปลงถนน เดินขบวนสันติภาพ-เรียกร้องหยุดยิง
  • \'กลาโหมกัมพูชา\'ออกแถลงการณ์ อ้าง\'แม่ทัพภาค2\'พยายามยั่วยุเพื่อรุกรานอธิปไตย 'กลาโหมกัมพูชา'ออกแถลงการณ์ อ้าง'แม่ทัพภาค2'พยายามยั่วยุเพื่อรุกรานอธิปไตย
  • แผ่นดินไหว 6.1 เขย่า\'ตุรกี\' บ้านเรือนพังถล่มนับสิบหลัง เสียชีวิตแล้ว1ราย แผ่นดินไหว 6.1 เขย่า'ตุรกี' บ้านเรือนพังถล่มนับสิบหลัง เสียชีวิตแล้ว1ราย
  • \'ฮุน เซน\'แขวะคนไทยตามส่องเฟซบุ๊ก แอบเหน็บ\'Don’t Thai to me\' 'ฮุน เซน'แขวะคนไทยตามส่องเฟซบุ๊ก แอบเหน็บ'Don’t Thai to me'
  • \'อันวาร์\'กดดันไทย เดินหน้าพูดคุยสันติสุขแก้ปัญหาชายแดนใต้ 'อันวาร์'กดดันไทย เดินหน้าพูดคุยสันติสุขแก้ปัญหาชายแดนใต้
  • ดับแล้ว10ราย! น้ำท่วม-ดินถล่มใน\'จีน\' สูญหายกว่า 33 คน ดับแล้ว10ราย! น้ำท่วม-ดินถล่มใน'จีน' สูญหายกว่า 33 คน
  •  

Breaking News

พระสงฆ์กัมพูชา 2,569 รูปลงถนน เดินขบวนสันติภาพ-เรียกร้องหยุดยิง

เปิดคลิป เด็กม.5 สติหลุด!! รัวหมัด-ตีเข่า-เตะครูสาวกลางห้องเรียน เหตุไม่พอใจคะแนนสอบ

'แม่ทัพกุ้ง'เหลืออีก 51 วันเกษียณ ขอทำหน้าที่ให้ดีที่สุด เผยทหารกำลังใจดี หายเจ็บขอกลับหน้าแนว

'รพ.จุฬาภรณ์'เตือน! ใครเกิดก่อนปี 2535 ควรไปฉีดวัคซีนไวรัสตับอักเสบบี เสี่ยงเป็น 'มะเร็งตับ'

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved