วันเสาร์ ที่ 2 สิงหาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ต่างประเทศ
'ลาว'แนะผู้ป่วยโควิด-19 มีอาการเล็กน้อยให้กักตัวอยู่บ้าน

'ลาว'แนะผู้ป่วยโควิด-19 มีอาการเล็กน้อยให้กักตัวอยู่บ้าน

วันจันทร์ ที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2564, 16.00 น.
Tag : โควิด ลาว ไวรัส ไวรัสโคโรน่า ไวรัสโควิด โควิด19
  •  

15 พ.ย.64 สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า หน่วยงานสาธารณสุขลาวแนะนำผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ที่มีอาการป่วยเล็กน้อยหรือไม่แสดงอาการป่วย ทำการกักตัวอยู่ที่บ้านแทนการไปโรงพยาบาล แต่เน้นย้ำให้ปฏิบัติตามกฎควบคุมโรคโควิด-19 ของกระทรวงสาธารณสุข

เวียงจันทน์ ไทมส์ สื่อท้องถิ่น รายงานว่ามาตรการนี้จะช่วยลดอัตราการเสียชีวิตจากโรคโควิด-19 เนื่องจากบุคลากรของโรงพยาบาลต้องการเวลาดูแลผู้ป่วยโรคโควิด-19 อาการหนักเพิ่มขึ้น


กระทรวงฯ ระบุว่าแม้ลาวจะจัดตั้งโรงพยาบาลชั่วคราวเพิ่มขึ้นทั่วประเทศ แต่อีกไม่นานบุคลากรทางการแพทย์จะไม่สามารถรับมือกับยอดผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่เพิ่มสูงได้

เมื่อวันอังคารก่อน (9 พ.ย.) กระทรวงฯ เผยแพร่แถลงการณ์เกี่ยวกับการกักตัวที่บ้าน พร้อมย้ำว่าผู้ป่วยควรแยกตัวออกจากสมาชิกครอบครัว

ลาวประกาศคำแนะนำนี้หลังยอดผู้ป่วยโรคโควิด-19 เพิ่มสูง และอาจเพิ่มต่อเนื่องในช่วงหลายวันข้างหน้านี้

อย่างไรก็ดี กลุ่มผู้ใหญ่ค่อนข้างมีอายุหรือมีโรคประจำตัวควรพบแพทย์หากมีอาการป่วยของโรคโควิด-19 โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยงสูง อาทิ ผู้มีอายุ 60 ปีขึ้นไป หญิงตั้งครรภ์ ผู้มีโรคเกี่ยวกับหัวใจ ปอด ไต ตับ รวมถึงผู้ป่วยโรคเบาหวานและโรคมะเร็ง

ผู้ป่วยควรแยกตัวออกจากสมาชิกครอบครัว อยู่ในห้องที่เปิดประตูและหน้าต่างให้มีอากาศหมุนเวียนดี ใช้ห้องน้ำแยกกับคนอื่นหรือพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อหลังใช้งานเสร็จ ควรใช้ถ้วย จาน และอุปกรณ์การรับประทานอาหารแยกกับคนอื่นๆ แยกซักผ้าปูที่นอน ผ้าเช็ดตัว และเสื้อผ้า รวมถึงไม่ควรออกจากบ้าน และผู้ดูแลผู้ป่วยควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสใกล้ชิดกับคนในชุมชน โดยให้สมาชิกคนอื่นๆ ในครัวเรือนเป็นผู้ออกไปซื้อของใช้จำเป็น

ปัจจุบันคณะกรรมการเฉพาะกิจแห่งชาติด้านการป้องกันและควบคุมโรคโควิด-19 กระทรวงสาธารณสุข และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง กำลังประเมินสถานการณ์ แต่ขณะนี้ลาวยังแนะนำผู้ป่วยที่มีอาการเล็กน้อยหรือไม่แสดงอาการในนครหลวงเวียงจันทน์กักตัวอยู่ที่บ้าน

อนึ่ง ลาวมีผู้ป่วยโรคโควิด-19 สะสม 54,192 ราย และผู้ป่วยเสียชีวิต 99 ราย เมื่อนับถึงวันอาทิตย์ (14 พ.ย.)

ที่มา xinhuathai

.-011

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • \'ลาว-เวียดนาม\'เฝ้าระวัง\'ไต้ฝุ่นวิภา\' เสี่ยงน้ำท่วมฉับพลัน เร่งอพยพปชช.พื้นที่เสี่ยงภัย 'ลาว-เวียดนาม'เฝ้าระวัง'ไต้ฝุ่นวิภา' เสี่ยงน้ำท่วมฉับพลัน เร่งอพยพปชช.พื้นที่เสี่ยงภัย
  • ‘ยูเครน’กังวล‘รัสเซีย’อ้างมนุษยธรรม ดึง‘ลาว’ส่งทหารมาช่วยสนับสนุนการรุกราน ‘ยูเครน’กังวล‘รัสเซีย’อ้างมนุษยธรรม ดึง‘ลาว’ส่งทหารมาช่วยสนับสนุนการรุกราน
  • สหรัฐถอดวัคซีนโควิด-19ออกจาก\'CDC\' ไม่แนะนำฉีดให้\'เด็ก-สตรีมีครรภ์\' สหรัฐถอดวัคซีนโควิด-19ออกจาก'CDC' ไม่แนะนำฉีดให้'เด็ก-สตรีมีครรภ์'
  • สลด! ชาวลาวดับ 7 รายสังเวยเห็ดพิษ ป่วยระนาว 32 ราย สลด! ชาวลาวดับ 7 รายสังเวยเห็ดพิษ ป่วยระนาว 32 ราย
  • ‘ลาว’ผวา‘แอนแทรกซ์’ลามข้ามแดน! ห้ามนำเข้าสัตว์-สั่งพ่นยาฆ่าเชื้อยานพาหนะจาก‘ไทย’ ‘ลาว’ผวา‘แอนแทรกซ์’ลามข้ามแดน! ห้ามนำเข้าสัตว์-สั่งพ่นยาฆ่าเชื้อยานพาหนะจาก‘ไทย’
  • คู่แข่ง‘ไทย’เพิ่มอีกหนึ่ง! ‘ลาว’หนุนปลูก‘ทุเรียน’ส่งตลาด‘จีน’ คู่แข่ง‘ไทย’เพิ่มอีกหนึ่ง! ‘ลาว’หนุนปลูก‘ทุเรียน’ส่งตลาด‘จีน’
  •  

Breaking News

‘ยิปซีพยากรณ์’ดวงรายวัน วันเสาร์ที่ 2 สิงหาคม 2568

‘สว.ตัวตึง’โวยงบช่วยเหลือภัยสงคราม 100 ล้าน มีแต่‘หนังสือสั่งการ’ไร้ตัวเงิน ‘อบจ.’ใกล้ถังแตก

ตร.เชียงรายดักรวบ! ‘คู่หูไทย-ลาว’ ขนเฮโรอีน60กิโลกรัม-คารถทัวร์มุ่งหน้าเข้ากรุง

‘กกต.’ยกคำร้อง‘สว.ระดับประเทศ’ ให้ช่วยหาคะแนน แลกเก้าอี้‘ผู้เชี่ยวชาญ’

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved