เปิดภาพคนไทยในยูเครนเริ่มเข้าศูนย์ฯช่วยเหลือ เผยเคียฟอันตรายขึ้นตามลำดับ

เปิดภาพคนไทยในยูเครนเริ่มเข้าศูนย์ฯช่วยเหลือ เผยเคียฟอันตรายขึ้นตามลำดับ

วันเสาร์ ที่ 26 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2565, 17.35 น.

สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงวอร์ซอ ประเทศโปแลนด์ ซึ่งมีเขตอาณาดูแลประเทศยูเครน เผยคนไทยในยูเครนเริ่มเข้าศูนย์ช่วยเหลือที่เมืองลวิฟแล้ว เตรียมทยอยพาออกทางโรมาเนีย-โปแลนด์เพื่อบินกลับไทย

26 ก.พ.65 เพจเฟซบุ๊ก “Royal Thai Embassy, Warsaw, Poland” ของสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงวอร์ซอ ประเทศโปแลนด์ ซึ่งมีเขตอาณาดูแลประเทศยูเครนด้วย ได้แจ้งสถานะการช่วยเหลือคนไทยในยูเครนในสถาน(วันที่ 25 ก.พ. 2565) ดังนี้


1. เย็นวันนี้ คณะ จนท. จาก สอท. จำนวน 3 คน ได้เดินทางจากกรุงวอร์ซอไปถึงศูนย์ปฏิบัติการช่วยเหลือคนไทย เมือง Lviv (ลวิฟ) และจัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการฯ เรียบร้อยแล้ว (โทรศัพท์ +38 068 061 1879)

2. ณ ขณะนี้ มีคนไทย 10 คนพร้อมคู่สมรสชาวยูเครนเดินทางเข้ามาพักที่ศูนย์ปฏิบัติการฯ แล้ว และมีคนไทยอีกประมาณ 20-30 คน แจ้งว่า กำลังอยู่ในระหว่างการเดินทางจากเมืองต่าง ๆ มายังเมืองลวิฟโดยรถยนต์ส่วนตัวหรือรถไฟ

3. โดยที่ขณะนี้ สถานการณ์ของกรุงเคียฟและเมืองหลักต่าง ๆ มีความเสี่ยงและอันตรายมากยิ่งขึ้นเป็นลำดับ ทำให้ทางการยูเครนประกาศให้ประชาชนอยู่ในที่ตั้งและหลีกเลี่ยงการเดินทางออกจากที่พักโดยเฉพาะในเวลากลางคืน (หลังเวลา 22.00 – 07.00 น.) ทำให้ยังมีคนไทยในเมืองต่าง ๆ ได้แก่ กรุงเคียฟ เมือง Kharkiv (คาคีฟ) เมือง Mykolaiv (มิกโคลาอีฟ) ฯลฯ ยังต้องอยู่ ณ ที่ตั้งเพื่อความปลอดภัย เช่น ที่พักที่นายจ้างจัดให้ สถานที่หลบภัย สถานีรถไฟใต้ดิน ฯลฯ ตามคำแนะนำของทางการยูเครน อย่างไรก็ดี สอท. ก็จะเตรียมจัดหารถเช่า/ช่องทางการเดินทางสาธารณะที่เปิดให้บริการเพื่อนำคนไทยออกมาจากพื้นที่เสี่ยงและเดินทางออกจากยูเครนให้เร็วที่สุดต่อไป

4. แผนการนำคนไทยออกจากยูเครน ณ ขณะนี้ ได้แก่

4.1 วันอาทิตย์ที่ 27 ก.พ. 2565 นำคนไทยจากเมือง Odessa จำนวน 40 คน เดินทางไปยังจุดผ่านแดนยูเครน-โรมาเนีย (ระยะทาง 300 ก.ม.) โดยรถบัสเช่า จากนั้น สอท. กรุงบูคาเรสต์จะช่วยนำกลุ่มคนไทยเดินทางไปยังกรุงบูคาเรสต์โดยรถบัสเพื่อเตรียมเดินทางกลับประเทศไทยโดยเครื่องบินพาณิชย์ในวันที่ 1 และ 2 มี.ค. 2565

4.2 วันจันทร์ที่ 28 ก.พ. 2565 (หรือวันอาทิตย์ที่ 27 ก.พ.) นำคนไทยที่เข้าพักในศูนย์ปฏิบัติการฯ และคนไทยที่มีที่พักในเมืองลวีฟ ประมาณ 30-60 คน เดินทางเข้าประเทศโปแลนด์ไปยังกรุงวอร์ซอเพื่อเตรียมการเดินทางกลับประเทศไทยโดยเครื่องบินพาณิชย์ต่อไป

5. จากการประสานกับผู้แทนกลุ่มคนไทยในเมืองต่าง ๆ คนไทยทุกคนยังปลอดภัย ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บหรือได้รับอันตราย

 

-001

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top