ซ้อมรบ : นักท่องเที่ยวจีนยืนดูขณะเฮลิคอปเตอร์ของกองทัพจีนบินผ่านเกาะผิงตัน ในมณฑลฝูเจี้ยน หนึ่งในพื้นที่ของจีนแผ่นดินใหญ่ที่อยู่ใกล้ไต้หวันที่สุด ขณะที่กองทัพจีนเปิดฉากการซ้อมรบรอบไต้หวันครั้งใหญ่ที่สุดหวังแสดงแสนยานุภาพในช่องแคบไต้หวัน ตอบโต้กรณีประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ เดินทางเยือนไต้หวัน
ปักกิ่ง/ไทเป/พนมเปญ/โซล (เอพี/รอยเตอร์ส/บีบีซี นิวส์/ซินหัว) - จีนเปิดฉากการซ้อมรบรอบไต้หวันครั้งใหญ่ที่สุดหวังแสดงแสนยานุภาพในช่องแคบไต้หวัน ด้วยการยิงขีปนาวุธโจมตีเป้าหมายการซ้อมรบในช่องแคบไต้หวันได้อย่างแม่นยำ ในวันแรกของการซ้อมรบ 5 วันไปจนถึงวันอาทิตย์ หลังจากนางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ เดินทางออกจากไต้หวันแล้วเมื่อวันพุธ โดยใช้เวลาแวะเยือนไต้หวันไม่ถึง 24 ชั่วโมง
สำนักข่าวซินหัวและสถานีโทรทัศน์ซีซีทีวี รายงานว่า การซ้อมรบรอบไต้หวันครั้งใหญ่ที่สุดเริ่มเปิดฉากในเวลาเที่ยงวันที่4 ส.ค. ตามเวลาจีน เป็นการซ้อมด้วยการยิงกระสุนจริงในหลายจุดรอบไต้หวัน บางจุดอยู่ห่างจากชายฝั่งไต้หวันเพียง 20 กิโลเมตรเท่านั้น และจะเสร็จสิ้นในเวลาเที่ยงวันอาทิตย์ในเวลาต่อมา กองบัญชาการภาคตะวันออกของกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีนแถลงผ่านสื่อสังคมออนไลน์ว่า ได้ซ้อมยิงขีปนาวุธพิสัยไกลอย่างแม่นยำไปยังเป้าหมายทางฝั่งตะวันออกของช่องแคบไต้หวัน และประสบผลสำเร็จตามเป้าหมาย ขณะที่กระทรวงกลาโหมไต้หวันแถลงว่า ได้ใช้ระบบเฝ้าระวังเตือนภัยล่วงหน้าหลากหลายระบบติดตามการยิงขีปนาวุธหลายลูกของจีนที่เริ่มตั้งแต่เวลา 13.56 น. วานนี้ตามเวลาไต้หวัน และมุ่งมายังเป้าหมายในน่านน้ำทางตะวันออกเฉียงเหนือและตะวันตกเฉียงใต้ของไต้หวัน
หนังสือพิมพ์โกลบอลไทมส์อ้างนักวิเคราะห์ทางทหารว่า เป็นการซ้อมรบแบบที่ไม่เคยมีมาก่อน และจะมีการยิงขีปนาวุธพิสัยไกลข้ามช่องแคบไต้หวันเป็นครั้งแรก ซึ่งจะทำให้ขีปนาวุธข้ามผ่านน่านฟ้าไต้หวันเป็นครั้งแรกด้วย ขณะที่สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า การซ้อมรบที่เริ่มมาตั้งแต่วันอังคารที่แล้วได้เตรียมพื้นฐานให้แก่การซ้อมรบในสัปดาห์นี้โดยเป็นการซ้อมปิดล้อมไต้หวัน การโจมตีเป้าหมายทางทะเล การโจมตีเป้าหมายทางบกและการควบคุมน่านฟ้า โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีน เผยระหว่างการแถลงข่าวตามปกติว่า การเยือนไต้หวันของนางเพโลซีแสดงให้เห็นว่าสหรัฐเป็นฝ่ายยั่วยุ และจีนตกเป็นเหยื่อ สหรัฐฯ และไต้หวันร่วมกันยั่วยุก่อนจีนจึงต้องปกป้องตนเองตามมา
ด้านกระทรวงกลาโหมไต้หวันระบุว่า พฤติกรรมที่ไร้เหตุผลของจีนเจตนาจะเปลี่ยนสถานภาพปัจจุบัน ขัดขวางสันติภาพและเสถียรภาพ กองทัพทั้ง 3 เหล่าทัพจะร่วมกันกับประชาชนทุกคนปกป้องความมั่นคงและอธิปไตยทางดินแดนของชาติ ขณะเดียวกันจะปรับตัวไปตามสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ขณะที่สหรัฐฯ ประกาศแล้วว่าจะไม่แทรกแซงการซ้อมรบของจีน แต่กฎหมายของสหรัฐฯ กำหนดให้รัฐบาลต้องถือว่าภัยคุกคามไต้หวัน เช่น การปิดล้อม เป็นเรื่องร้ายแรง
ขณะเดียวกัน รัฐมนตรีต่างประเทศ 10 ชาติสมาชิก สมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรืออาเซียน ซึ่งอยู่ระหว่างเข้าร่วมประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียน ครั้งที่ 55 และการประชุมระดับรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องจัดขึ้นที่กรุงพนมเปญของกัมพูชาระหว่างวันที่ 2-7 สิงหาคม ออกแถลงการณ์ว่า อาเซียนกังวลต่อสถานการณ์ในช่องแคบไต้หวัน ที่อาจสั่นคลอนเสถียรภาพของภูมิภาค และอาจนำไปสู่การคำนวณผิดพลาด การเผชิญหน้าอย่างร้ายแรง การขัดแย้งอย่างเปิดเผย และผลที่ไม่สามารถคาดการณ์ได้ระหว่างชาติมหาอำนาจ อาเซียนขอเรียกร้องให้ใช้ความอดกลั้นอย่างถึงที่สุด และขอให้ทุกฝ่ายงดการกระทำยั่วยุ โลกต้องการความสุขุมและความรับผิดชอบของผู้นำทุกคนเป็นอย่างยิ่ง เพื่อปกป้องระบบพหุภาคี ความเป็นหุ้นส่วน ความร่วมมือ การอยู่ร่วมกันอย่างสันติ และการแข่งขันกันอย่างเป็นประโยชน์เพื่อเป้าหมายร่วมกันเรื่องสันติภาพ เสถียรภาพ ความมั่นคง การพัฒนาอย่างยั่งยืนและมีส่วนร่วม
ในอีกด้านหนึ่ง นางเพโลซีเดินทางถึงกรุงโซลเมื่อคืนวันพุธเพื่อเยือนเกาหลีใต้เป็นเวลา 2 วัน หลังเสร็จสิ้นภารกิจเยือนไต้หวัน เธอมีกำหนดพบกับนายคิม จิน-พโยประธานสภานิติบัญญัติเกาหลีใต้ เพื่อหารือประเด็นความมั่นคงในภูมิภาค ความร่วมมือทางเศรษฐกิจ และประเด็นอื่นๆ และจะไปเยี่ยมหมู่บ้านปันมุนจอม บริเวณพรมแดนสองเกาหลี แต่จะไม่ได้พบกับประธานาธิบดียุน ซอก-ยอล ผู้นำเกาหลีใต้ ซึ่งอยู่ระหว่างพักผ่อน โดยจะหารือกันทางโทรศัพท์แทน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี