วันพุธ ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ต่างประเทศ
'มิคาอิล กอร์บาชอฟ'ผู้นำสหภาพโซเวียตคนสุดท้าย ถึงแก่อสัญกรรมในวัย 91 ปี

'มิคาอิล กอร์บาชอฟ'ผู้นำสหภาพโซเวียตคนสุดท้าย ถึงแก่อสัญกรรมในวัย 91 ปี

วันพุธ ที่ 31 สิงหาคม พ.ศ. 2565, 10.00 น.
Tag : มิคาอิล กอร์บาชอฟ สหภาพโซเวียต
  •  

มิคาอิล กอร์บาชอฟ ผู้นำคนสุดท้ายของสหภาพโซเวียต ที่ได้รับการยกย่องจากโลกตะวันตกในฐานะผู้ยุติสงครามเย็นอย่างสันติ ถึงแก่อสัญกรรมแล้วขณะมีอายุได้ 91 ปี

31 สิงหาคม 2565 สำนักข่าวรัฐบาลรัสเซียเปิดเผยว่า อดีตประธานาธิบดี มิคาอิล กอร์บาชอฟ ได้ถึงแก่อสัญกรรมที่โรงพยาบาลคลินิกลาง (Central Clinical Hospital) ในกรุงมอสโก เมื่อช่วงเย็นวานนี้ หลังล้มป่วยด้วยโรคร้ายแรงมาเป็นระยะเวลานาน แต่ยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติม เบื้องต้นมีรายงานระบุว่า เขาป่วยเป็นโรคไต


กอร์บาชอฟนั้น ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีสหภาพโซเวียตระหว่างปี 1985 และปี 1991 ซึ่งระหว่างที่เป็นผู้นำประเทศ นาย กอร์บาชอฟ ได้ดำเนินนโยบายปฏิรูปมากมายที่รวมทั้งการให้เสรีภาพทางด้านการเมืองแก่ประชาชน ใช้ระบบเศรษฐกิจแบบเสรีนิยมมากขึ้น และริเริ่มความร่วมมือการชาติตะวันตก โดยเฉพาะกับสหรัฐ ซึ่ง กอร์บาชอฟได้ตกลงทำสัญญาลดการครอบครองอาวุธหลายฉบับ

ความพยายามปฏิรูปสังคมและเศรษฐกิจ ทำให้ชาติตะวันตกยกย่องกอร์บาชอฟว่าเป็นผู้ปูทางสู่การสิ้นสุดของสงครามเย็น ที่กินระยะเวลามาตั้งแต่หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยกอร์บาชอฟ ได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ เมื่อปี 1990 ในบทบาทการยุติสงครามเย็น และใช้ช่วงเวลาที่เหลือของชีวิตขึ้นรับรางวัลต่าง ๆ จากทั่วทุกมุมโลก

อย่างไรก็ตาม ชาวรัสเซียจำนวนมากยังมอง กอร์บาชอฟ ว่าเป็นต้นเหตุที่ทำให้สหภาพโซเวียตล่มสลาย เนื่องจากนโยบายเปิดเสรีทั้งทางด้านการเมืองและเศรษฐกิจได้เปิดช่องให้สาธารณรัฐต่าง ๆ ที่เป็นส่วนหนึ่งของสภาพโซเวียต แยกตัวเป็นประเทศเอกราชอย่างสมบูรณ์

นอกจากนี้ นโยบายปฏิรูปด้านต่าง ๆ ของ กอร์บาชอฟ ยังนำไปสู่ความวุ่นวายและความไร้เสถียรภาพ จนเศรษฐกิจของประเทศเกิดปัญหาและคุณภาพชีวิตประชาชนตกต่ำ

โฆษกรัฐบาลรัสเซีย ดมิทรี เปสคอฟ กล่าวในแถลงการณ์ว่า ประธานาธิบดีรัสเซียคนปัจจุบัน วลาดิเมียร์ ปูติน แสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อการเสียชีวิตของกอร์บาชอฟ และจะส่งโทรเลขแสดงความเสียใจอย่างเป็นทางการไปยังครอบครัวของกอร์บาชอฟอีกครั้ง

ด้าน อันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ กล่าวถึงกอร์บาชอฟว่าเป็น “ผู้นำที่สูงส่ง มุ่งมั่นสร้างความสัมพันธ์พหุภาคี และผู้สนับสนุนสันติภาพอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย”

กอร์บาชอฟเคยบอกกับสื่อต่างประเทศในปี 2011 ว่า นโยบายที่เขาภาคภูมิใจมากที่สุด คือ “การปรับโครงสร้าง (Perestroika)” ซึ่งออกแบบมาเพื่อฟื้นเศรษฐกิจที่ตกต่ำและทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลง แนวคิดนี้ครอบคลุมแนวคิดเสรีนิยมและพหุนิยม หลังจากในโซเวียตเต็มไปด้วยการเซ็นเซอร์และการโกหกของทาการมานานหลายทศวรรษ

นอกจากการปฏิรูปภายในประเทศแล้ว กอร์บาชอฟยังนำยุคใหม่ของการเชื่อมสัมพันธ์ตะวันตก ซึ่งแหลกสลายไปแล้วจากการรุกรานยูเครนของปูติน ซึ่งทำให้รัสเซียถูกโดดเดี่ยวจากชาติตะวันตก

สำหรับสงครามรัสเซีย-ยูเครนที่ยังคงดำเนินอยู่นี้ กอร์บาชอฟแทบไม่แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับสงครามออกสื่อ เพียงแต่เรียกร้องให้ “ยุติการสู้รบแต่เนิ่น ๆ และเริ่มการเจรจาสันติภาพในทันที”

อย่างไรก็ตาม อเล็กเซย์ เบเนดิกตอฟ เพื่อนและอดีตหัวหน้าสถานีวิทยุ Ekho Moskvy กล่าวเมื่อเร็ว ๆ นี้ว่า โดยส่วนตัว กอร์บาชอฟนั้นรู้สึกไม่ดีกับสงครามที่เกิดขึ้น และบอกว่าปูติน “ทำลายความพยายามทั้งชีวิต” ของกอร์บาชอฟ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  

Breaking News

คนไทยจะได้ตาสว่าง! ปรารถนาให้'ฮุน เซน'เปิดโปงนักการเมืองไทย ยักยอกทรัพย์สินฝากไว้ที่เขมร

‘ประเสริฐ’แจงระงับงบ 5.1 หมื่นล้านแก้ภัยแล้ง ปัดเลื่อยเก้าอี้คั่ว‘มท.1’

สอบสวนกลาง ‘บุกจับบัญชีม้า’ หลอกลงทุนผ่านไลน์-เตือน!อย่าหลงเชื่อ

‘ประเสริฐ’ไม่ทราบ‘เพื่อไทย’ขีดเส้นกดดัน‘ภูมิใจไทย’คืนมหาดไทย

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved