วันพฤหัสบดี ที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ต่างประเทศ
เพิ่งยอมรับ! สึนามิ3เมตร ซัดโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ หลังแผ่นดินไหวขนาด7.6

เพิ่งยอมรับ! สึนามิ3เมตร ซัดโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ หลังแผ่นดินไหวขนาด7.6

วันศุกร์ ที่ 12 มกราคม พ.ศ. 2567, 06.00 น.
Tag : โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ สึนามิ
  •  

 

โตเกียว (รอยเตอร์ส/เอ็นเอชเค) - ผู้ประกอบการโรงไฟฟ้าพลังนิวเคลียร์ในจังหวัดอิชิกาวะของญี่ปุ่นเพิ่งออกมาเปิดเผยว่า คลื่นสึนามิความสูง 3 เมตร ได้ซัดเข้าโรงไฟฟ้าหลังเกิดแผ่นดินไหวขนาด 7.6 ในพื้นที่ทางตอนกลางของญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 1 มกราคม


บริษัท โฮคุริคู อิเล็กทริก พาวเวอร์ ผู้ประกอบการโรงไฟฟ้าพลังนิวเคลียร์ในจังหวัดอิชิกาวะ รายงานว่า เหตุแผ่นดินไหว ขนาด 7.6 ซึ่งมีศูนย์กลางที่คาบสมุทรโนโตะ ใกล้จังหวัดอิชิกาวะ บนเกาะฮอนชู ทางตอนกลางของญี่ปุ่น เมื่อวันปีใหม่ที่ผ่านมา ได้ก่อให้เกิดสึนามิสูงประมาณ3 เมตร ซัดถาโถมใส่โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ชิกะในจังหวัดอิชิกาวะ ซึ่งอยู่บนชายฝั่งตะวันตกของเกาะฮอนชู ทำให้อุปกรณ์บางส่วนในสถานีไฟฟ้าย่อยและสายส่งไฟฟ้าได้รับความเสียหาย แต่ไม่ส่งผลกระทบต่อการดำเนินงานของโรงไฟฟ้าแห่งนี้ โดยเครื่องปฏิกรณ์หมายเลข 1 และหมายเลข 2 ที่โรงไฟฟ้าแห่งนี้ถูกระงับการทำงานมานานแล้วก่อนเกิดแผ่นดินไหว โดยโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์ชิกะ ตั้งอยู่สูงกว่าระดับน้ำทะเล 11 เมตร และยังมีกำแพงกันคลื่นสูง 4 เมตร สร้างขึ้นกันคลื่นสึนามิ หลังเหตุโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ที่ฟุกุชิมะ ได้รับความเสียหายจากสึนามิ เมื่อปี 2554

โฆษกของบริษัทโฮคุริคู อิเล็กทริกพาวเวอร์ ยังกล่าวว่า เจ้าหน้าที่ไม่ได้รับทราบความสูงของคลื่นสึนามิในทันที เนื่องจากอุปกรณ์ตรวจวัดที่ติดตั้งอยู่บนพื้นทะเลหยุดส่งข้อมูลหลังเกิดแผ่นดินไหว อีกทั้งไม่พบระดับน้ำในอุปกรณ์ตรวจวัดเปลี่ยนแปลงอย่างมีนัยสำคัญ ก่อนที่จะพบว่าระดับน้ำเพิ่มขึ้นในเวลาต่อมา

ส่วนปฏิบัติการกู้ภัยแผ่นดินไหวในพื้นที่จังหวัดอิชิกาวะยังคงดำเนินต่อไปล่าสุด ยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 213 ศพแล้วและยังมีผู้สูญหายอีกกว่า 50 คน จนถึงตอนนี้ ชาวบ้านกว่า 3,000 ครัวเรือนในเมืองวาจิหมะ และซูซุ ของจังหวัดอิชิกาวะยังคงไม่มีกระแสไฟฟ้าใช้ และชาวบ้านอีกกว่า 26,000 คน ยังต้องอาศัยอยู่ในศูนย์พักพิงชั่วคราวและใช้ชีวิตอย่างยากลำบากจนมีรายงานผู้เสียชีวิตในศูนย์พักพิงแล้ว8 ศพ นายกรัฐมนตรีฟูมิโอะ คิชิดะ ของญี่ปุ่น เตรียมลงพื้นที่แผ่นดินไหวและศูนย์พักพิงในจังหวัดอิชิกาวะ ช่วงสุดสัปดาห์นี้ เพื่อติดตามสถานการณ์ล่าสุด และพิจารณาว่าจะเพิ่มมาตรการช่วยเหลือชาวบ้านในพื้นที่ได้อย่างไรบ้าง

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • อาเจะห์ฟื้นตัว-ตื่นตัวรับมือสึนามิ  หลังผ่านพ้นโศกนาฏกรรมครบ 20 ปี อาเจะห์ฟื้นตัว-ตื่นตัวรับมือสึนามิ หลังผ่านพ้นโศกนาฏกรรมครบ 20 ปี
  • ญี่ปุ่นเตือนระวังสึนามิ! หลังเกิดแผ่นดินไหว 7.1 ในทะเลฮิวงะนาดะ ญี่ปุ่นเตือนระวังสึนามิ! หลังเกิดแผ่นดินไหว 7.1 ในทะเลฮิวงะนาดะ
  • แผ่นดินไหวญี่ปุ่นขนาด 5.9 เขย่าซ้ำจุดเดิมเมื่อช่วงปีใหม่ ไม่มีการแจ้งเตือนสึนามิ แผ่นดินไหวญี่ปุ่นขนาด 5.9 เขย่าซ้ำจุดเดิมเมื่อช่วงปีใหม่ ไม่มีการแจ้งเตือนสึนามิ
  • วินาทีระทึก! \'สัญชาตญาณพยาบาล\'ปรี่ปกป้องทารกแรกเกิด ขณะเกิดแผ่นดินไหวใหญ่ไต้หวัน (คลิป) วินาทีระทึก! 'สัญชาตญาณพยาบาล'ปรี่ปกป้องทารกแรกเกิด ขณะเกิดแผ่นดินไหวใหญ่ไต้หวัน (คลิป)
  • \'นายกฯ\'เผยยังไม่พบคนไทยบาดเจ็บ-เสียชีวิต จากเหตุแผ่นดินไหวไต้หวัน 'นายกฯ'เผยยังไม่พบคนไทยบาดเจ็บ-เสียชีวิต จากเหตุแผ่นดินไหวไต้หวัน
  • \'ญี่ปุ่น\'เกิดแผ่นดินไหวความรุนแรง 6.1 ไม่มีเตือนสึนามิ 'ญี่ปุ่น'เกิดแผ่นดินไหวความรุนแรง 6.1 ไม่มีเตือนสึนามิ
  •  

Breaking News

ตั้งรางวัลนำจับ 5 หมื่น โจรชิงทองเมืองอุดรธานี 18 วันยังไร้วี่แวว

ระทึก! รถบรรทุกสาร CO2 รั่วไหลพวยพุ่งสีขาวเป็นทางยาว ก่อนขึ้นเขาโทน

หนุ่มป่วยจิตเวชใช้เชือกผูกนิ้วเท้าลั่นไก ใส่หน้าผาตัวเองดับคาเล้าไก่

สกัดยึดยาไอซ์ครึ่งตันมูลค่าพันล้าน เครือข่ายว้าแดง กลางเมืองเชียงราย

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved