วันพฤหัสบดี ที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ต่างประเทศ
น่าเป็นห่วง! 'ปะการัง'ทั่วโลกเกิดการฟอกขาวกว่า 60%

น่าเป็นห่วง! 'ปะการัง'ทั่วโลกเกิดการฟอกขาวกว่า 60%

วันศุกร์ ที่ 17 พฤษภาคม พ.ศ. 2567, 14.10 น.
Tag : ปะการัง ฟอกขาว ปะการังฟอกขาว มหาสมุทร NOAA เอลนิโญ
  •  

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า องค์การบริหารมหาสมุทรและชั้นบรรยากาศแห่งชาติของสหรัฐหรือโนอา (NOAA) เปิดเผยว่า ปีที่แล้วแนวปะการังโลกเกิดการฟอกขาวครั้งใหญ่ เป็นผลมาจากปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศโลกผนวกกับปรากฏการณ์เอลนิโญ ทำให้อุณหภูมิของน้ำในมหาสมุทรสูงสุดเป็นประวัติการณ์ นับเป็นปรากฎการณ์ปะการังฟอกขาวครั้งใหญ่เป็นครั้งที่ 4 ของโลก โดยมีปะการังในมหาสมุทรแอตแลนติกได้รับผลกระทบหนักที่สุด เพราะฟอกขาวเกือบทั้งหมด

น้ำในมหาสมุทรที่มีอุณหภูมิสูงขึ้นทำให้ปะการังขับสาหร่ายสีที่อาศัยอยู่ในเนื้อเยื่อของปะการังออกไป ปะการังจึงมีสีซีดขาวเพราะไม่มีสาหร่ายช่วยสร้างสีสัน และเมื่อปะการังเกิดการฟอกขาวก็จะเสี่ยงที่จะขาดอาหาร เกิดโรค และตายลงในที่สุด


รายงานของนักวิทยาศาสตร์ระบุว่า เวลานี้ปะการังฟอกขาวขนานใหญ่เกิดขึ้นในอย่างน้อย 62 ประเทศและดินแดน โดยที่อินเดียและศรีลังกานับเป็นประเทศล่าสุดที่มีรายงานผลกระทบปะการังฟอกขาวเกิดขึ้น ขณะที่ประเทศไทยเองก็เกิดปรากฎการณ์ปะการังฟอกขาวอย่างหนักเช่นกันทั้งในฝั่งอ่าวไทยและฝั่งอันดามัน

.-011

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • โลกเตรียมปั่นป่วน! \'NOAA\'เตือนเฝ้าระวังพายุสนามแม่เหล็กโลก ความรุนแรงระดับG4ในวันนี้ โลกเตรียมปั่นป่วน! 'NOAA'เตือนเฝ้าระวังพายุสนามแม่เหล็กโลก ความรุนแรงระดับG4ในวันนี้
  •  

Breaking News

อนุสาวรีย์แห่งการโกง! ‘สรรเพชญ’ติดตามคืบหน้า‘อควาเรียมหอยสังข์’

'มทภ.2'ลั่น!อดทนถึงที่สุด ถ้าต้องใช้กำลังก็พร้อมรักษา'แผ่นดินไทย'

นักวิชาการ มธ.แนะรัฐปรับการสื่อสารใหม่ ชี้บรรยากาศ‘ไทย-กัมพูชา’เข้าข่ายวิกฤตแล้ว

'นอภ.บิ๊ก'จัดยิ่งใหญ่! 'งานกาชาดปากเกร็ด'ของรางวัลเพียบ

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved