นิวยอร์ก (เอพี/บีบีซี นิวส์) – นิตยสารไทม์ของสหรัฐ เลือกสมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส ประมุขแห่งคริสตจักรโรมันคาทอลิก เป็นบุคคลแห่งปี ด้วยผลงานการฟื้นฟูศรัทธาของชาวคริสต์ให้กลับมาได้สำเร็จ นับเป็นครั้งที่ 3 ที่นิตยสารไทม์ได้คัดเลือกสมเด็จพระสันตะปาปาแห่งนครรัฐวาติกัน เป็นบุคคลแห่งปี พระองค์แรกที่ได้รับการคัดเลือกคือ สมเด็จพระสันตะปาปา จอห์นที่ 23 เมื่อปี 2506 และสมเด็จพระสันตะปาปาจอห์น ปอล ที่ 2 เมื่อปี 2537
นางแนนซี กิบบ์ บรรณาธิการนิตยสารไทม์ให้เหตุผลในการถวายตำแหน่งบุคคลแห่งปีให้แก่สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิสว่า เพียงแค่ 9 เดือนที่พระองค์ทรงปฏิบัติหน้าที่ประมุขของชาวคริสต์นิกายโรมันคาทอลิกได้ทรงกอบกู้ศรัทธาของชาวคาทอลิกที่เริ่มหมดหวังกับสำนักวาติกันให้กลับคืนมาดังเดิม
สำหรับคู่แข่งของพระองค์ในการคัดเลือกของนิตยสารไทม์คือ นายเอ็ดเวิร์ด สโนว์เดน อดีตลูกจ้างองค์การซีไอเอของสหรัฐ ที่ออกมาแฉความลับจนดังไปทั่วโลก และอีดิท วินด์เซอร์ นักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิชาวเกย์ ประธานาธิบดีบาชาร์ อัล อัสซาด ผู้นำซีเรีย และวุฒิสมาชิกเทด ครูซ แห่งรัฐเทกซัส บาทหลวงเฟดเดอริค ลอมบาร์ดิ
โฆษกสำนักวาติกันกล่าวว่า นับเป็นสิ่งดีที่สื่อชั้นนำของโลกได้ยกย่องให้โป๊ปฟรานซิสเป็นบุคคลแห่งปี จากผลงานความพากเพียรพยายามยกระดับจิตวิญญาณของคริสต์ศาสนิกชนให้สูงขึ้นและผลักดันให้เกิดสันติภาพและความยุติธรรมโปร่งใสไปทั่วโลก และหากรางวัล บคคลแห่งปีนี้ทำให้ชาวโลกได้เข้าใจในสิ่งที่พระองค์พยายามสื่อไปถึงได้มากขึ้นกว่าเดิม พระองค์ก็จะทรงมีความสุขยิ่งขึ้น
ความสมถะของโป๊ปฟรานซิส ซึ่งเป็นที่กล่าวขวัญคือ ทรงใช้รถเรโนลต์ 4 ซึ่งมีอายุเก่าแก่อายุเกือบ 30 ปี แทนที่จะเป็นรถหรู เมอร์เซเดสเบนซ์ เป็นพาหนะเหมือนโป๊ปองค์ก่อนๆ และสมัยเมื่อยังเป็นพระคาร์ดินาลแห่งบัวโนสไอเรส ก็ทรงเดินทางด้วยรถไฟฟ้าใต้ดินเฉกเช่นสามัญชนทั่วไป
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี