วันพฤหัสบดี ที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ต่างประเทศ
เกาหลีเหนือให้เกาหลีใต้เป็นรัฐศัตรู  ปลื้มหนุ่มสาวนับล้านแห่สมัครเป็นทหาร

เกาหลีเหนือให้เกาหลีใต้เป็นรัฐศัตรู ปลื้มหนุ่มสาวนับล้านแห่สมัครเป็นทหาร

วันศุกร์ ที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2567, 06.00 น.
Tag :
  •  

เปียงยาง/โซล (เอพี/รอยเตอร์ส/ยอนฮัพ) – เกาหลีเหนือกำหนดให้เกาหลีใต้เป็นรัฐศัตรูและยกเลิกนโยบายในการรวมชาติกับเกาหลีใต้ ขณะที่หนุ่มสาวชาวเกาหลีเหนือนับล้านคนแห่สมัครเป็นทหารในกองทัพ ขณะที่สถานการณ์บนคาบสมุทรเกาหลีกำลังตึงเครียด

เกาหลีเหนือยังคงแสดงความไม่พอใจต่อเกาหลีใต้อย่างต่อเนื่อง ล่าสุด สำนักข่าวกลางเกาหลี หรือเคซีเอ็นเอ ของเกาหลีเหนือ รายงานวันที่ 17 ต.ค. ว่า สมัชชาประชาชนสูงสุดได้ปรับแก้รัฐธรรมนูญให้สอดคล้องกับคำสั่งของ คิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของประเทศ ที่ประกาศจะยกเลิกเป้าหมายในการรวมชาติกับเกาหลีใต้ และยังกำหนดให้เกาหลีใต้เป็นรัฐศัตรูของเกาหลีเหนือ เคซีเอ็นเอรายงานด้วยว่า เมื่อวันอังคารที่ 15 ต.ค. ทหารได้วางระเบิดทำลายถนนและรางรถไฟบริเวณพรมแดนสองเกาหลีในฝั่งของเกาหลีเหนือเพื่อตัดขาดเส้นทางเชื่อมต่อระหว่างกัน ระบุว่ามาตรการดังกล่าวเป็นสิ่งที่ชอบธรรมตามกฎหมายที่จะปฏิบัติต่อรัฐศัตรูตามที่กำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญ ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่จำเป็นต้องดำเนินการ นอกจากนี้ เกาหลีเหนือยังจะสร้างป้อมปราการถาวรเพื่อปิดกั้นพรมแดนทางด้านใต้อีกด้วย


เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว มีการประชุมของสมัชชาประชาชนสูงสุดของเกาหลีเหนือ คาดว่ามีการแก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อกำหนดให้เกาหลีใต้เป็นประเทศที่แยกออกไปและเป็นศัตรูหลักของเกาหลีเหนืออย่างเป็นทางการ การแก้ไขรัฐธรรมนูญครั้งนี้มีขึ้นหลังจากเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา คิม จอง-อึน ได้เรียกร้องให้ลบนโยบายเรื่องการรวมชาติออกจากเป้าหมายของรัฐบาลพร้อมทั้งกล่าวหาว่าเกาหลีใต้สมคบกับสหรัฐเพื่อโค่นล้มรัฐบาลเกาหลีเหนือ

ขณะเดียวกัน เคซีเอ็นเอยังเผยแพร่ภาพถ่ายของคนหนุ่มสาวมากมายส่งคำร้องขอสมัครเข้าร่วมกองทัพเกาหลีเหนือในสัปดาห์นี้ พวกเขาระบุว่า มีความมุ่งมั่นที่จะต่อสู้ในสงครามศักดิ์สิทธิ์เพื่อทำลายศัตรู ขณะที่รัฐบาลเกาหลีเหนือแจ้งว่า รับเอาคนหนุ่มสาวมากกว่า 1 ล้านเข้าร่วมในกองทัพประชาชนเกาหลีภายในเวลาเพียงแค่ 2 วัน ในเวลาที่ความตึงเครียดบนคาบสมุทรเกาหลีกำลังพุ่งสูงขึ้น

ความตึงเครียดรอบนี้ เกิดขึ้นตั้งแต่เกาหลีเหนือกล่าวหาเกาหลีใต้ว่าส่งโดรนเข้าไปยังกรุงเปียงยางเพื่อปล่อยใบปลิวที่มีเนื้อหาโจมตีรัฐบาลเกาหลีเหนือเป็นเวลานับเดือน ซึ่งเป็นการคุกคามที่อาจนำไปสู่สงครามได้ ด้านกองทัพเกาหลีใต้ก็ได้เพิ่มการสังเกตการณ์และเฝ้าระวังบริเวณชายแดนอย่างเต็มที่ และยืนกรานปฏิเสธว่าไม่เคยส่งโดรนเข้าไปในเกาหลีเหนือ

อีกด้านหนึ่ง ที่กรุงโซลของเกาหลีใต้ ได้มีการเปิดตัวคณะทำงานซึ่งประกอบด้วยผู้แทนจากหลายประเทศที่จะเข้ามาทำหน้าที่ติดตามการดำเนินมาตรการลงโทษเกาหลีเหนือแทนคณะทำงานของสหประชาชาติซึ่งทำหน้าที่มานาน 15 ปีที่จะต้องยุติบทบาทลงหลังจากเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมารัสเซียซึ่งเป็น 1 ใน 5 ประเทศสมาชิกคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติได้ออกเสียงคัดค้านไม่เห็นชอบการต่ออายุคณะทำงานของยูเอ็น ขณะที่จีนงดออกเสียง คณะทำงานชุดใหม่นี้จะหาทางอุดช่องโหว่ในกลไกของยูเอ็นซึ่งที่ผ่านมาพบว่าเกาหลีเหนือกระทำการละเมิดมาตรการลงโทษของยูเอ็นอยู่บ่อยครั้ง

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • เดือดระอุ! ‘ฮุน เซน’ฟาดกลับ‘ภูมิธรรม’ปมบอกตนไร้เครดิต เดือดระอุ! ‘ฮุน เซน’ฟาดกลับ‘ภูมิธรรม’ปมบอกตนไร้เครดิต
  • ศาลฎีกาเกาหลีใต้ตัดสินยกฟ้องประธานซัมซุง คดีฉ้อโกง ศาลฎีกาเกาหลีใต้ตัดสินยกฟ้องประธานซัมซุง คดีฉ้อโกง
  • คลื่นความร้อนแผ่ถึงขั้วโลกเหนือ \'ฟินแลนด์\'ทะลุ 30 องศา คลื่นความร้อนแผ่ถึงขั้วโลกเหนือ 'ฟินแลนด์'ทะลุ 30 องศา
  • ‘ฮุน เซน’โดนแล้ว! ผู้ลี้ภัยกัมพูชาประกาศฟ้อง แฉยับพัวพันสั่งลอบสังหารบนแผ่นดินไทย ‘ฮุน เซน’โดนแล้ว! ผู้ลี้ภัยกัมพูชาประกาศฟ้อง แฉยับพัวพันสั่งลอบสังหารบนแผ่นดินไทย
  • \'อะแลสกา\'สะเทือน! แผ่นดินไหวรุนแรง 7.3 มีการเตือนสึนามิ 'อะแลสกา'สะเทือน! แผ่นดินไหวรุนแรง 7.3 มีการเตือนสึนามิ
  • \'พลเอก ซก เพียบ\' รมช.กลาโหมกัมพูชา เสียชีวิตแล้ว หลังรักษาตัวในไทย3สัปดาห์ 'พลเอก ซก เพียบ' รมช.กลาโหมกัมพูชา เสียชีวิตแล้ว หลังรักษาตัวในไทย3สัปดาห์
  •  

Breaking News

(คลิป) ตายแน่!! นักกฎหมายดังชี้! โทษทักษิณ ปมชั้น14 อาจเจอคุกอ่วม 8 ปี!

​ระวังคุก!‘ศุภชัย’อัด‘มท.1’ จ้องตั้งธงเอาคืนปม‘เขากระโดง’ไม่ศึกษาข้อเท็จจริง-กม.

เอาอะไรไปแลกบ้าง?! ‘ลูกโกเกี๊ยะ’ข้องใจ‘พิชัย’ ชิ่งตอบสภาฯเจรจา‘ภาษีทรัมป์’

‘สีกากอล์ฟ’นอนคุก! ไร้ญาติยื่นประกัน หลังตำรวจ ปปป.คุมฝากขัง

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved