วันเสาร์ ที่ 28 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ต่างประเทศ
ศาลเกาหลีใต้สั่งปล่อย‘ยูน’ ชี้หมายขังระหว่างพิจารณาคดีกฎอัยการศึกไม่ชอบด้วยกฎหมาย

ศาลเกาหลีใต้สั่งปล่อย‘ยูน’ ชี้หมายขังระหว่างพิจารณาคดีกฎอัยการศึกไม่ชอบด้วยกฎหมาย

วันศุกร์ ที่ 7 มีนาคม พ.ศ. 2568, 13.27 น.
Tag : กฎอัยการศึก กบฎ เกาหลีใต้ ประธานาธิบดี ปล่อยตัว
  •  

7 มี.ค. 2568 สำนักข่าว KBS ของเกาหลีใต้ รายงานข่าว Seoul Court Accepts Pres. Yoon's Request to Rescind His Detention ระบุว่า ศาลแขวงกรุงโซลกลาง มีคำสั่งปล่อยตัว ยูน ซุก-ยอล (Yoon Suk-yeol) ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ซึ่งขณะนี้ถูกสั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่และอยู่ระหว่างกระบวนการพิจารณาถอดถอนจากตำแหน่งโดยศาลรัฐธรรมนูญ โดยศาลรับฟังข้อโต้แย้งจากทีมทนายความของยูน ที่ชี้ว่าคำสั่งควบคุมตัวยูนไม่ชอบด้วยกฎหมาย

ยูนถูกควบคุมตัวเนื่องจากถูกแจ้งข้อหากบฎ หลังจากที่เขาใช้อำนาจประกาศกฎอัยการศึกในช่วงค่ำของวันที่ 3 ธ.ค. 2567 ขณะที่ในวันที่ 4 ก.พ. 2568 ทีมทนายของยูนได้ยื่นคำร้องต่อศาลเพื่อโต้แย้งคำสั่งควบคุมตัว และศาลตัดสินว่ายุนถูกตั้งข้อกล่าวหาหลังจากระยะเวลาควบคุมคัวของเขาสิ้นสุดลง


ทั้งนี้ ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา (ป.วิฯ อาญา) ของเกาหลีใต้ ศาลต้องเพิกถอนการควบคุมคัวตามคำขอของอัยการหรือจำเลย หากเหตุผลในการควบคุมตัวไม่มีอยู่หรือไม่มีอีกต่อไป ซึ่งหมายความว่าจำเลยจะต้องได้รับการปล่อยตัวหากศาลพบว่าจำเลยถูกควบคุมคัวโดยไม่มีเหตุผลทางกฎหมาย หรือหากเหตุผลในการควบคุมตัวไม่ถูกต้องอีกต่อไป

ในเวลาต่อมา รายงานข่าว Seoul Court Orders Release of Yoon for Illegal Detention โดย KBS ให้รายละเอียดเพิ่มเติมว่า ศาลเห็นพ้องกับทีมทนายความของยุน ซึ่งโต้แย้งว่ายูนถูกควบคุมตัวโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย เนื่องจากยูนเพิ่งถูกฟ้องเมื่อเวลา 18.52 น. ของวันที่ 26 ม.ค. 2568 หรือหนึ่งวันหลังจากหมายขังก่อนพิจารณาคดีของยูนหมดอายุ

ทีมทนายของยูน โต้แย้งว่าอัยการคำนวณเวลาที่ศาลใช้ในการตรวจสอบความถูกต้องตามกฎหมายของหมายจับของยูน และคำร้องขอให้ควบคุมตัวก่อนพิจารณาคดีของอัยการผิดพลาด อย่างไรก็ตาม อัยการโต้แย้งว่าภายใต้ ป.วิฯ อาญา และบรรทัดฐานทางกฎหมาย ช่วงเวลาตรวจสอบ 33 ชั่วโมงควรนับเป็น 2 วัน โดยให้เหตุผลว่าการปล่อยตัวยุนอาจนำไปสู่การทำลายหลักฐาน แต่ศาลได้เน้นย้ำถึงความจำเป็นในการทำให้แน่ใจว่าขั้นตอนมีความชัดเจนและมีความชอบธรรมในการสอบสวน

ขอบคุณภาพจากรอยเตอร์

ขอบคุณเรื่องจาก

https://world.kbs.co.kr/service/news_view.htm?Seq_Code=191444&lang=e

https://world.kbs.co.kr/service/news_view.htm?Seq_Code=191446&lang=e

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

https://www.naewna.com/inter/854235 ขอศาลออกหมายจับยุนอย่างเป็นทางการ

043...

 

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ปัดตอบคำถามสื่อ! \'อดีตปธน.ยุนซอกยอล\'เข้าให้การกับอัยการพิเศษปมประกาศกฎอัยการศึก ปัดตอบคำถามสื่อ! 'อดีตปธน.ยุนซอกยอล'เข้าให้การกับอัยการพิเศษปมประกาศกฎอัยการศึก
  • ‘เกาหลีใต้’เผชิญปัญหาค่าครองชีพแพง พบสูงเกินกว่าค่าเฉลี่ยของ‘OECD’ ‘เกาหลีใต้’เผชิญปัญหาค่าครองชีพแพง พบสูงเกินกว่าค่าเฉลี่ยของ‘OECD’
  • \'แอลเอ\'กลับสู่ความสงบ หลังเคอร์ฟิวคืนแรก จนท.จับผู้ประท้วงหลายร้อยคน 'แอลเอ'กลับสู่ความสงบ หลังเคอร์ฟิวคืนแรก จนท.จับผู้ประท้วงหลายร้อยคน
  • \'อีลอน มัสก์\'เสียใจ ยอมรับโพสต์ต่อว่า\'ทรัมป์\'รุนแรงเกินไป 'อีลอน มัสก์'เสียใจ ยอมรับโพสต์ต่อว่า'ทรัมป์'รุนแรงเกินไป
  • หวังฟื้นสัมพันธ์! \'เกาหลีใต้\'ระงับกระจายเสียงโฆษณาชวนเชื่อไปยัง\'เกาหลีเหนือ\' หวังฟื้นสัมพันธ์! 'เกาหลีใต้'ระงับกระจายเสียงโฆษณาชวนเชื่อไปยัง'เกาหลีเหนือ'
  • ศาลสั่งปรับหญิงเกาหลีใต้ หลังดึงกางเกงเพื่อนร่วมงานต่อหน้าคนอื่น ศาลสั่งปรับหญิงเกาหลีใต้ หลังดึงกางเกงเพื่อนร่วมงานต่อหน้าคนอื่น
  •  

Breaking News

'สส.โตโต้'อัดแกนนำม็อบ! ขึ้นเวทีปุ๊บก็ด่าการเมือง แต่ไม่ตั้งคำถาม ใครเชิญทหารมาเขียนกติกาบิดๆ เบี้ยวๆ

'จตุพร'ปลุกม็อบเตรียมปักหลักยาว จนกว่า'รัฐบาล'จะออกไป สับ'ทักษิณ-อุ๊งอิ๊งค์'เละไม่มีชิ้นดี

'เป๊ก ผลิตโชค'เปิดใจเสียงสั่น! โดนโซเชียลบูลลี่จนหมดแพสชั่น นอยสะสมไม่กล้าพบเจอผู้คน

รวบทันควัน! หนุ่มวิ่งราวต่อหน้าต่อตา ผบช.น. ขณะเดินตรวจความเรียบร้อยม็อบ

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved