วันอาทิตย์ ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ต่างประเทศ
นายกฯ‘กัมพูชา’เดินป่าโปรโมท‘คนังพสา’ แหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศ

นายกฯ‘กัมพูชา’เดินป่าโปรโมท‘คนังพสา’ แหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศ

วันจันทร์ ที่ 10 มีนาคม พ.ศ. 2568, 15.18 น.
Tag : กัมพูชา คนังพสา เดินป่า ท่องเที่ยว KhnangPhsar
  •  

10 มี.ค. 2568 นสพ.The Phnom Penh Post ของกัมพูชา รายงานข่าว Prime Minister hikes Khnang Phsar to promote eco-tourism ระบุว่า ฮุน มาเนต (Hun Manet) นายกรัฐมนตรีกัมพูชา โพสต์ภาพพร้อมข้อความผ่านเฟซบุ๊กเมื่อวันที่ 9 มี.ค. 2568 เล่าถึงทริปเดินป่าในวันที่ 8 มี.ค. 2568 ว่า ตนใช้เวลาประมาณ 4 ชั่วโมง 30 นาทีในการเดินป่าจากเชิงเขาไปยังยอดเขาที่คนังพสา (Khnang Phsar) และคนังสัมปอฟ (Khnang Sampov)

“แม้ว่าจะเหนื่อยเล็กน้อย แต่ก็คุ้มค่า เพราะผมได้สัมผัสกับความงามตามธรรมชาติและศักยภาพด้านการท่องเที่ยวของคนังพสาและคนังสัมปอฟ ซึ่งเหนือกว่าที่ฉันเคยเห็นทางทีวีหรือโซเชียลมีเดียมาก่อน” โพสต์ของนายกฯ กัมพูชา ระบุ


ทริปเดินป่าของนายกฯ กัมพูชา ครั้งนี้ยังมี Huot Hak รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยว Eang Sophalleth รัฐมนตรีว่าการกระรทรวงสิ่งแวดล้อม และ Cheam Chan Sophorn ผู้ว่าราชการจังหวัดกำปงสปือ ร่วมเดินทางไปด้วย ซึ่งทั้งหมดได้หารือแนวทางในการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงนิเวศในพื้นที่ไปพร้อมๆ กับการสนับสนุนวิถีชีวิตของชุมชนท้องถิ่น อนึ่ง ระหว่างการหารือกับชาวบ้านในพื้นที่ นายกรัฐมนตรีเน้นย้ำว่าอนุญาตให้รถยนต์เข้าได้เฉพาะบริเวณเชิงเขาเท่านั้น โดยนักท่องเที่ยวต้องเดินเท้าต่อไป เพื่อให้แน่ใจว่าจะได้สัมผัสประสบการณ์การผจญภัยที่เต็มอิ่มและชื่นชมทัศนียภาพอย่างแท้จริง

ก่อนหน้านี้ในวันที่ 23 ก.พ. 2568 Eang Sophalleth รมว.สิ่งแวดล้อมของกัมพูชา เคยไปเยือนคนังพสา ภูเขาลูกนี้ซึ่งตั้งอยู่บริเวณจุดตัดระหว่าง 3 จังหวัด คือเกาะกง กำปาสปือและโพธิสัตว์ ได้ดึงดูดนักท่องเที่ยวมาแล้วกว่า 100 คนตั้งแต่เดือน ม.ค. 2568 โดยทุกคนต่างก็เพลิดเพลินกับทิวทัศน์ที่สวยงามตระการตาและโอกาสในการผจญภัย

รมว.สิ่งแวดล้อมของกัมพูชา ได้บรรยายทริปเดินป่าระยะทาง 3 กิโลเมตร ของตนว่า ได้ผ่านสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงาม เช่น พนมคะนองกระปือ (Phnom Khnong Krapeu) และพนมคนองสโรฟ (Phnom Khnong Srov) และให้นิยามภูมิประเทศที่ได้พบเห็นว่าราวกับ “พรมทองผืนใหญ่ที่แผ่กระจายไปทั่วภูเขา” ในช่วงเวลานี้ของปี ขณะที่ Khvay Atitya โฆษกกระทรวงสิ่งแวดล้อมกัมพูชา ให้ข้อมูลว่า กัมพูชาได้จัดตั้งเขตคุ้มครองที่บริหารจัดการโดยชุมชน 193 แห่ง ครอบคลุมพื้นที่ 332,108 เฮกตาร์ ใน 362 หมู่บ้านและ 115 ตำบล ใน 15 จังหวัด ชุมชนเหล่านี้รวมกันมี 73,149 ครัวเรือน

สำหรับคนังพสา เป็นที่รู้จักจากภูมิประเทศที่ห่างไกลและขรุขระ ทำให้เป็นจุดหมายปลายทางสำหรับการท่องเที่ยวเชิงนิเวศ ผู้ที่แสวงหาการผจญภัย และผู้ที่สนใจในการอนุรักษ์สัตว์ป่า พื้นที่ดังกล่าวเป็นที่อยู่อาศัยของพืชและสัตว์หลากหลายชนิด รวมถึงสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ เช่น ช้างเอเชียและเสือลายเมฆ ในอดีตพื้นที่แห่งนี้เคยเป็นที่ตั้งยุทธศาสตร์ในช่วงสงครามกลางเมืองกัมพูชา และเคยถูกใช้เป็นที่หลบซ่อนของกลุ่มเขมรแดง และปัจจุบันยังคงเป็นพื้นที่ที่ได้รับการสำรวจอย่างกว้างขวาง ดึงดูดนักเดินป่าที่ต้องการสัมผัสกับธรรมชาติอันบริสุทธิ์และความงามของภูมิประเทศภูเขาของกัมพูชา

ขอบคุณเรื่องจาก

https://www.phnompenhpost.com/national/prime-minister-hikes-khnang-phsar-to-promote-eco-tourism

043...

ปักหมุดสีแดง : ที่ตั้งของ "คนังพสา (Khnang Phsar)" ภูเขาที่กัมพูชาโปรโมทเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงนิเวศ

 

 

 

 

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • กัมพูชาเดือดฟาดกลับไทย ไม่ทนถูกตราหน้าเป็นศูนย์กลางอาชญากรรมไซเบอร์โลก กัมพูชาเดือดฟาดกลับไทย ไม่ทนถูกตราหน้าเป็นศูนย์กลางอาชญากรรมไซเบอร์โลก
  • กัมพูชาประณามไทย! สร้าง\'วัดภูม่านฟ้า บุรีรัมย์\'เลียนแบบ\'นครวัด\' ละเมิดมรดกโลกอย่างร้ายแรง กัมพูชาประณามไทย! สร้าง'วัดภูม่านฟ้า บุรีรัมย์'เลียนแบบ'นครวัด' ละเมิดมรดกโลกอย่างร้ายแรง
  • \'ฮุน เซน\'ฟาดไม่ยั้ง! ท้าไทยไล่แรงงาน-หยุดขายน้ำมันให้กัมพูชา แล้วมารอดูผลกระทบทางเศรษฐกิจ 'ฮุน เซน'ฟาดไม่ยั้ง! ท้าไทยไล่แรงงาน-หยุดขายน้ำมันให้กัมพูชา แล้วมารอดูผลกระทบทางเศรษฐกิจ
  • ฝีมือจนท.เขมร! ปล่อยคลิปเสียงสนทนา\'ฮุนเซน-นายกฯอิ๊งค์\' เสียดายสัมพันธ์30ปีต้องขาดสะบั้น ฝีมือจนท.เขมร! ปล่อยคลิปเสียงสนทนา'ฮุนเซน-นายกฯอิ๊งค์' เสียดายสัมพันธ์30ปีต้องขาดสะบั้น
  • \'อังเคิลฮุน เซน\'ปล่อยภาพเด็ด! เคยพา\'อุ๊งอิ๊งค์\'ทัวร์ห้องนอน\'ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์\' 'อังเคิลฮุน เซน'ปล่อยภาพเด็ด! เคยพา'อุ๊งอิ๊งค์'ทัวร์ห้องนอน'ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์'
  • ‘เพจดัง-สื่อนอก’แฉคลิป‘ฮุน เซน’สั่งจัดการชาวกัมพูชาฝ่ายต่อต้านที่เคลื่อนไหวในไทย ‘เพจดัง-สื่อนอก’แฉคลิป‘ฮุน เซน’สั่งจัดการชาวกัมพูชาฝ่ายต่อต้านที่เคลื่อนไหวในไทย
  •  

Breaking News

ประเทศต้องไปต่อ! ‘อิ๊งค์’โชว์ภาพคุย‘หน.พรรคร่วมรัฐบาล’ชื่นมื่น

'ตรีนุช'ยึดแนวทาง'พปชร.' ทำหน้าที่ฝ่ายค้านอย่างมีศักดิ์ศรี เดินหน้าตรวจสอบรัฐ

จับตา'แพทยสภา'เรียงคิวสอบจริยธรรม'หมอล็อต 2' มากกว่า 5 คน เอี่ยวรักษา'ทักษิณ'ชั้น 14

โยกค้าแข้งลีกมาเลย์! 'พิชา'เปิดตัวร่วมทัพเซลังงอร์

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved