23 พฤษภาคม 2568 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า รัฐมนตรีเกษตรคนใหม่ของญี่ปุ่นให้คำมั่นในวันนี้ว่าจะเร่งนำข้าวออกจากคลังสำรองของรัฐบาลเพื่อส่งไปยังชั้นวางสินค้าของร้านค้าต่างๆ โดยจะวางจำหน่ายข้าวเหล่านี้ในราคาที่ต่ำกว่าระดับปัจจุบันอย่างมีนัยสำคัญ เพื่อหยุดยั้งมิให้ผู้บริโภคหันไปซื้อข้าวยี่ห้อต่างประเทศที่มีราคาถูกกว่า
รัฐบาลได้เริ่มระบายข้าวที่เก็บสำรองไว้บางส่วนตั้งแต่เดือนมีนาคม แต่ยังไม่ส่งผลให้ราคาข้าวที่จำหน่ายในซูเปอร์มาร์เก็ตลดลง นายชินจิโร โคอิซูมิ รัฐมนตรีเกษตรคนใหม่กล่าวในระหว่างการแถลงข่าววันนี้ว่า ราคาข้าวที่พุ่งสูงขึ้นอย่างผิดปกติที่เห็นในขณะนี้ อาจเร่งให้เกิดการเปลี่ยนแปลงจากการบริโภคข้าวที่ผลิตในประเทศไปเป็นข้าวจากต่างประเทศ เขากล่าวด้วยว่า ขณะนี้ซูเปอร์มาร์เก็ตหลายแห่งหันไปซื้อข้าวโดยตรงจากสหรัฐแม้จะต้องจ่ายภาษีนำเข้าก็ตาม ซึ่งรัฐบาลต้องยุติสถานการณ์ที่ผิดปกตินี้และความเร็วเป็นสิ่งสำคัญที่สุด
นายโคอิซูมิ ที่เพิ่งเข้ารับตำแหน่งเมื่อสองวันก่อนกล่าวว่า เขาตั้งเป้าที่จะให้ข้าวในคลังสำรองสามารถวางจำหน่ายในร้านค้าในราคาต่ำกว่า 3,000 เยน หรือ ประมาณ 680 บาท ต่อ 5 กิโลกรัม ภายในต้นเดือนมิถุนายน ซึ่งเปรียบเทียบกับราคาเฉลี่ย 4,268 เยน หรือประมาณ 970 บาทในช่วงเจ็ดวันสิ้นสุดวันที่ 11 พฤษภาคม ซึ่งราคาคิดเป็นสองเท่าของช่วงเวลาเดียวกันของเมื่อปีที่แล้ว
ราคาข้าวที่พุ่งสูงขึ้น ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากความเสียหายของพืชผลจากอากาศร้อนจัด และความต้องการที่เพิ่มขึ้นจากการท่องเที่ยวที่เฟื่องฟู ได้กลายเป็นข้อกังวลหลักสำหรับผู้บริโภคชาวญี่ปุ่น รวมถึงรัฐบาลด้วย เนื่องจากจะมีการเลือกตั้งสภาสูงในเดือนกรกฎาคมนี้ ในอดีตที่ผ่านมา ญี่ปุ่นมักจะลังเลที่จะส่งเสริมการนำเข้าข้าวจากต่างประเทศ โดยมีเป้าหมายในการพึ่งพาตนเองสำหรับอาหารพื้นฐานที่สุด และตั้งกำแพงภาษีที่สูงเพื่อปกป้องเกษตรกรในท้องถิ่นจากการแข่งขันทางการค้า
.-011
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี