5 มิถุนายน 2568 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ไม่สนคำสั่งศาล ลงนามคำประกาศระงับการอนุญาตให้นักศึกษาต่างชาติเดินทางเข้าศึกษาหรือเข้าร่วมโครงการแลกเปลี่ยนที่มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด เบื้องต้น 6 เดือน โดยอ้างเหตุผลด้านความมั่นคง การอนุญาตให้นักศึกษาต่างชาติเข้าศึกษาที่มหาวิทยาลัยชั้นนำแห่งนี้เป็นสิ่งที่เป็นภัยต่อผลประโยชน์ของสหรัฐฯ
ด้านมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดออกแถลงการณ์โต้กลับทันที โดยเรียกคำสั่งดังกล่าวว่าเป็นการแก้แค้นทางการเมือง และยืนยันว่าจะปกป้องนักศึกษานานาชาติต่อไป
คำสั่งนี้ถือเป็นการยกระดับความขัดแย้งทางกฎหมายระหว่างรัฐบาลทรัมป์กับหนึ่งในมหาวิทยาลัยที่ทรงเกียรติที่สุดของประเทศ หลังจากฮาร์วาร์ดปฏิเสธที่จะทำตามข้อเรียกร้องหลายประการจากทำเนียบขาวเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา
คำประกาศของทรัมป์มีขึ้นหลังจากผู้พิพากษาของรัฐบาลกลางมีคำสั่งระงับการพยายามของกระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิ (DHS) ที่จะห้ามนักเรียนต่างชาติศึกษาที่ฮาร์วาร์ดเมื่อสัปดาห์ก่อน โดยคำสั่งของทรัมป์ระบุว่า ฮาร์วาร์ดมี ความเชื่อมโยงอย่างลึกซึ้งกับรัฐบาลต่างชาติ และยังเพิกเฉยต่อสิทธิเสรีภาพของนักศึกษาและคณาจารย์ เมื่อพิจารณาจากข้อเท็จจริงทั้งหมด เขาเห็นว่าจำเป็นต้องจำกัดการเข้าประเทศของชาวต่างชาติที่มีจุดประสงค์หลักเพื่อเข้าร่วมการศึกษาในมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด
นอกจากจะระงับวีซ่านักศึกษาต่างชาติที่ตั้งใจมาเรียนโดยตรงแล้ว คำสั่งนี้ยังรวมถึงการระงับวีซ่าผู้ที่เข้าร่วมโครงการแลกเปลี่ยนอีกด้วย พร้อมมอบอำนาจให้รัฐมนตรีต่างประเทศพิจารณา เพิกถอนวีซ่าที่มีอยู่แล้วของนักศึกษาต่างชาติที่กำลังศึกษาอยู่ในมหาวิทยาลัย โดยคำสั่งนี้อาจจะขยายเวลาเกินกว่า 6 เดือนได้ หากเห็นว่าจำเป็น
มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ตกเป็นเป้าหมายของรัฐบาลทรัมป์หลังจากมีการ แช่แข็งเงินทุนรัฐบาลกลางมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์ พร้อมกล่าวหาว่าฮาร์วาร์ดล้มเหลวในการจัดการกับปัญหา การเหยียดเชื้อชาติชาวยิวที่เกิดขึ้นในวิทยาเขต
ซึ่งเมื่อเดือนที่แล้ว คริสตี โนเอ็ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวง DHS เพิ่งมีคำสั่งเพิกถอนใบรับรองที่จำเป็นสำหรับการรับนักศึกษาต่างชาติของฮาร์วาร์ด ก่อนจะถูกผู้พิพากษาระงับในเวลาต่อมา
ต่อมาในวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ผู้พิพากษาอีกท่านยืนยันคำสั่งระงับดังกล่าว และจะออกคำสั่งเพิ่มเติมให้มีผลในระยะยาว เพื่อเปิดทางให้นักศึกษาต่างชาติสามารถศึกษาต่อที่ฮาร์วาร์ดได้ในระหว่างที่คดียังอยู่ในกระบวนการพิจารณา
อย่างไรก็ตาม คำประกาศล่าสุดของทรัมป์เมื่อวันพุธ ได้ส่งผลให้อนาคตของนักศึกษานานาชาติกว่า 7,000 คนที่ลงทะเบียนเรียนในปีการศึกษา 2024-2025 ตกอยู่ในความไม่แน่นอน โดยนักเรียนเหล่านี้คิดเป็นถึง 27% ของนักศึกษาทั้งหมดของมหาวิทยาลัย ในวันเดียวกัน ทำเนียบขาวยังขู่จะเพิกถอนใบรับรองรับรองมาตรฐานของมหาวิทยาลัยโคลัมเบีย โดยกล่าวหาว่ามหาวิทยาลัยละเมิดสิทธิพลเมืองของนักศึกษาชาวยิวอีกด้วย
ขอบคุณข้อมูล : Trump suspends foreign student visas at Harvard
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี