5 สิงหาคม 2568 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า 'นายอันวาร์ อิบราฮิม' นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ได้ออกมาเปิดเผยกับสื่อท้องถิ่นว่าคาดว่าความขัดแย้งไทย-กัมพูชาจะสิ้นสุดในวันที่ 7 สิงหาคม นี้ หลังการประชุมคณะกรรมการชายแดนทั่วไป (GBC)
'นายอันวาร์ อิบราฮิม' เปิดเผยว่า รัฐมนตรีกลาโหมของทั้งสองประเทศจะเข้าร่วมการเจรจาเพื่อให้บรรลุความเข้าใจร่วมกันอย่างน้อยที่สุดเพื่อรักษาหรือยืนยันการหยุดยิงและเพื่อให้แน่ใจว่าจะไม่มีการละเมิดเพิ่มเติม โดยเฉพาะอย่างยิ่งในพื้นที่ชายแดนที่มีข้อพิพาท เราหวังว่าข้อตกลงประสานงานหลายประเด็นซึ่งได้รับการอำนวยความสะดวกจากมาเลเซีย จะสามารถบรรลุอย่างเป็นทางการได้ภายในวันที่ 7 สิงหาคม เราภาวนาให้เกิดฉันทามติและข้อยุติขั้นสุดท้าย เพราะเรื่องนี้ไม่เพียงส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์ทวิภาคีเท่านั้น แต่ยังส่งผลกระทบต่อความน่าเชื่อถือของอาเซียนอีกด้วย
ปัญหาทั้งหมดนี้ต้องได้รับการแก้ไขโดยฉันทามติ และฉันขอขอบคุณรัฐบาลกัมพูชาและไทยที่แสดงทัศนคติเชิงบวกต่อการบรรลุแนวทางแก้ไขปัญหาที่ยั่งยืน เกี่ยวกับการจัดตั้งทีมตรวจสอบว่าไทย-กัมพูชาหยุดยิงจริงหรือไม่นั้น
'นายอันวาร์ อิบราฮิม' กล่าวว่า ขณะนี้สถานการณ์ยังอยู่ในการควบคุม แม้จะยังตึงเครียดและอ่อนไหวอยู่ก็ตาม จะต้องมีการส่งทหารภาคพื้นดินไปติดตามการหยุดยิงหรือไม่นั้น จะต้องมีการตัดสินใจในภายหลัง เมื่อเกิดการสังหารและการยิงกันขึ้น ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย ต้องใช้เวลาในการลดระดับความตึงเครียดลง
"จนถึงขณะนี้ เราได้ดำเนินการติดตามสถานการณ์ผ่านดาวเทียมแล้ว และทั้งสองฝ่ายตกลงกันว่า ทูตทหารของมาเลเซีย ร่วมกับฝ่ายอาเซียน จะประสานงานความพยายามในการเฝ้าระวังระยะไกล"
นายกรัฐมนตรีอันวาร์ยังกล่าวอีกว่า มาเลเซียกำลังดำเนินการเพื่อให้แน่ใจว่า การเจรจายังคงอยู่ภายใต้กรอบของอาเซียนและไม่ได้รับอิทธิพลจากมหาอำนาจระดับโลก "ด้วยวิธีนี้ เราจะหลีกเลี่ยงการเข้าไปเกี่ยวข้องของมหาอำนาจ กองกำลังรักษาสันติภาพที่ชายแดนควรจำกัดอยู่แค่ประเทศสมาชิกอาเซียนเท่านั้น อย่างไรก็ตาม การสนับสนุนจากสหรัฐฯ หรือจีนเป็นสิ่งที่น่ายินดี" เขากล่าวสรุป
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี