'ชุมพล แจ้งไพร' เชฟไทยชื่อดังเยือนกุ้ยโจว ลองทำ 'ซุปเปรี้ยว' ลิ้มรส 'ข้าวเหนียว 5 สี'
ซินหัวรายงานว่า รสชาติเปรี้ยวเผ็ดของเมนูซุปปลาเปรี้ยวที่ปลายลิ้น กอปรกับข้าวเหนียวห้าสีสะดุดตา ชวนให้ "ชุมพล แจ้งไพร" พ่อครัวชาวไทยที่เดินทางเยือนมณฑลกุ้ยโจวทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน หวนนึกถึงเมนูขนมจีนน้ำเงี้ยวในภาคเหนือของไทย
ณ ร้านเลี่ยงฮวนไจ้ที่เมืองข่ายหลี่ของมณฑลกุ้ยโจว ชุมพลได้ขอคำแนะนำและทดลองทำเมนูซุปปลาเปรี้ยวร่วมกับอู๋ตู่ฉิน ผู้ก่อตั้งร้านแห่งนี้และผู้สืบสานเทคนิคการทำซุปปลาเปรี้ยวแห่งข่ายหลี่ ซึ่งจัดเป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ระดับชาติของจีน
ยามก้าวเข้าห้องครัวของร้านเลี่ยงฮวนไจ้ ชุมพลพินิจพิเคราะห์วัตถุดิบทั้งหมด ทั้งสูดดมกลิ่นหอมเฉพาะตัวและลิ้มรสชาติดั้งเดิม พร้อมเรียนรู้ขั้นตอนการทำและการคัดเลือกวัตถุดิบอย่างละเอียด รวมถึงชิมซุปเปรี้ยวขาวที่เก็บรักษามานานกว่า 40 ปี ตามคำชวนของอู๋ตู่ฉิน
ชุมพลกล่าวว่าไทยมีผักชีและต้นหอมเหมือนที่กุ้ยโจว ส่วนซุปเปรี้ยวขาวที่ได้จากการหมักน้ำข้าวเพิ่มทุกวันนานหลายปีเพื่อคงรสชาติกลมกล่อมนั้นมีรสชาติเหมือนวัตถุดิบที่ใส่ในต้มยำกุ้งของไทย ซึ่งเทคนิคการหมักซุปของชาวเหมียวในกุ้ยโจวนี้ส่งต่อกันมาหลายพันปีแล้ว
อู๋ตู่ฉินอธิบายว่าซุปเปรี้ยวของเมืองข่ายหลี่แบ่งเป็นซุปขาวและซุปแดง โดยซุปขาวทำจากน้ำข้าวหมัก มักมีสีขาวขุ่นและรสเปรี้ยวอ่อน ส่วนซุปแดงทำจากมะเขือเทศและพริกเป็นหลัก เสริมด้วยพริกซื่อชวน ตะไคร้ภูเขา และใบสะระแหน่ ทำให้มีรสเปรี้ยวเข้มกว่า
ชุมพลยังได้ชิมข้าวเหนียว 5 สี เมนูยอดนิยมในถิ่นอาศัยของกลุ่มชาติพันธุ์ส่วนน้อยในกุ้ยโจว ซึ่งใช้วัตถุดิบธรรมชาติอย่างผักผลไม้ เช่น แก้วมังกรและผักโขม รวมถึงไม้ยืนต้นอย่างราชาวดี มาสกัดสีย้อมข้าวเหนียวก่อนนึ่ง เพื่อสร้างสีสันและสื่อถึงความอุดมสมบูรณ์ของผลผลิต
ทั้งนี้ ชุมพลมองว่าอาหารกุ้ยโจวและอาหารไทยมีการใช้วัตถุดิบ รสชาติ และวิธีทำคล้ายคลึงกัน ซึ่งช่วยให้โรงเรียนสอนทำอาหารของชุมพลในไทยสามารถถ่ายทอดความรู้ทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติแก่พ่อครัวชาวจีนและคนรักอาหารไทย รวมถึงเกิดการเปิดร้านอาหารกุ้ยโจวในไทยด้วย
อู๋ตู่ฉินเสริมว่าร้านอาหารของเธอดึงดูดนักท่องเที่ยวจากหลายประเทศและภูมิภาค รวมถึงไทย ญี่ปุ่น และสหรัฐฯ โดยทำรายได้จากการจัดเลี้ยงอาหารในปี 2024 สูงกว่า 60 ล้านหยวน (ราว 270 ล้านบาท)
ชุมพลทิ้งท้ายว่าการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมอาหารไม่ใช่เพียงแลกเปลี่ยนเทคนิคการทำอาหาร แต่ยังเป็นการสื่อสารถ่ายทอดภูมิปัญญาและวัฒนธรรมเก่าแก่ระหว่างกัน จึงหวังว่าอนาคตจีนจะมีร้านอาหารไทยเพิ่มขึ้นและไทยจะมีร้านอาหารจีนเพิ่มขึ้นเพื่อส่งเสริมการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมระหว่างสองประเทศ ขณะที่ปีนี้ตรงกับวาระครบรอบ 50 ปี การสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตจีน-ไทย
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี