27 กันยายน 2568 สมเด็จฯฮุน เซน ประธานวุฒิสภากัมพูชา และอดีตนายกรัฐมนตรีกัมพูชา ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว "Samdech Hun Sen of Cambodia" ระบุข้อความว่า วันนี้เกิดการละเมิดการหยุดยิงโดยใช้ปืนครกและปืนกล นายกรัฐมนตรีฮุน มาเนต และผมได้จัดการประชุมฉุกเฉินทางออนไลน์เพื่อแนะนำให้กองทัพใช้ความยับยั้งชั่งใจและไม่ตอบโต้
หลังจากการหยุดยิงทั้งสองฝ่ายกล่าวหาซึ่งกันและกันว่าละเมิดการหยุดยิง ทั้งสองฝ่ายได้ยื่นคำร้องต่อคณะผู้สังเกตการณ์ชั่วคราว (IOT) โดยเฉพาะอย่างยิ่งกัมพูชาได้ร้องขออย่างหนักแน่นให้ IOT ได้รับอนุญาตให้ตรวจสอบสถานการณ์ด้วยตนเอง เพื่อให้เกิดความซื่อสัตย์ ความโปร่งใส ความเป็นกลาง และความน่าเชื่อถือ ผมขอเสนอให้ผู้นำกองทัพมาเลเซีย ซึ่งเป็นประธานและสมาชิกของ ASEAN IOT ดำเนินการสองประการ :
1. ตรวจสอบกระสุน เนื่องจากทั้งสองประเทศใช้กระสุนคนละประเภท 2. สิ่งสำคัญคือการตรวจสอบตำแหน่งของกระสุนและระบุทิศทางที่กระสุนถูกยิง กระสุนถูกยิงจากกัมพูชามายังไทย หรือจากไทยมายังกัมพูชา? พวกเขาไม่สามารถเข้าไปแก้ไขรูกระสุนได้
กองทัพกัมพูชาควรรักษารอยกระสุนให้ดี และช่วยให้ผู้สังเกตการณ์ IOT ตรวจสอบรอยกระสุนได้อย่างแม่นยำและชัดเจน ผมหวังว่าฝ่ายไทยจะแสดงท่าทีเช่นเดียวกัน ทองคำบริสุทธิ์ไม่กลัวไฟ การปฏิเสธที่จะให้ผู้สังเกตการณ์ IOT ตรวจสอบ หมายความว่าผู้สังเกตการณ์ IOT เป็นผู้ยิงให้กับทั้งกัมพูชาและไทย
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี