วันพฤหัสบดี ที่ 12 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
24 พฤศจิกายน 2568 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กระทรวงสาธารณสุขรัฐวอชิงตัน ประเทศสหรัฐฯ ออกแถลงการณ์ระบุว่า ชาวอเมริกันรายหนึ่งซึ่งเป็นผู้ติดเชื้อไข้หวัดนกสายพันธุ์หายาก 'H5N5' เป็นรายแรกของโลก ล่าสุดได้เสียชีวิตแล้วนับเป็นผู้เสียชีวิตจากไวรัสชนิดนี้รายแรกของโลกเช่นกัน
กระทรวงสาธารณสุขรัฐวอชิงตัน ระบุว่า ผู้เสียชีวิตเป็นผู้สูงอายุที่มีโรคประจำตัว โดยไม่ได้เปิดเผยเพศและอายุ จากนั้นเขาติดเชื้อไข้หวัดนก 'H5N5' และเสียชีวิตในที่สุด โดยเจ้าหน้าที่สาธารณสุขของรัฐกล่าวว่า ความเสี่ยงต่อสาธารณชนทั่วไปยังอยู่ในระดับต่ำ ความเสี่ยงต่อสาธารณชนยังคงอยู่ในระดับต่ำ ไม่มีบุคคลอื่นที่เกี่ยวข้องตรวจพบเชื้อไข้หวัดนก
เจ้าหน้าที่สาธารณสุข กล่าวว่า บุคคลดังกล่าวมาจากเทศมณฑลเกรย์สฮาร์เบอร์ ซึ่งอยู่ห่างจากซีแอตเทิลไปทางตะวันตกเฉียงใต้ประมาณ 125 กิโลเมตร จากการตรวจสอบพบว่า เขาเลี้ยงฝูงสัตว์ปีกจำนวนหนึ่งไว้หลังบ้าน ซึ่งฝูงสัตว์ปีกเหล่านี้ได้ไปสัมผัสกับนกป่า ซึ่งคาดว่าเป็นพาหะนำเชื้อไวรัส พวกเขาจะติดตามผู้สัมผัสใกล้ชิดกับบุคคลดังกล่าว แต่ไม่มีหลักฐานการแพร่เชื้อไวรัสนี้ระหว่างบุคคล เชื่อกันว่าไวรัส 'H5N5' ไม่ได้เป็นภัยคุกคามต่อสุขภาพของมนุษย์มากไปกว่าไวรัส 'H5N5' เพียงแต่นี่เป็นกรณีแรกที่พบมนุษย์ติดเชื้อไวรัสสายพันธุ์นี้จากสัตว์ปีก
ซึ่งความแตกต่างระหว่าง 'H5N5' และ 'H5N1' อยู่ที่โปรตีนที่เกี่ยวข้องกับการปล่อยไวรัสออกจากเซลล์ที่ติดเชื้อและแพร่กระจายไปยังเซลล์โดยรอบ
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี