ยูเอ็นออกโรงเตือน เมียนมาหยุดใช้ความรุนแรง บังคับขู่เข็นปชช.ไปเลือกตั้ง

ยูเอ็นออกโรงเตือน เมียนมาหยุดใช้ความรุนแรง บังคับขู่เข็นปชช.ไปเลือกตั้ง

วันพุธ ที่ 24 ธันวาคม พ.ศ. 2568, 18.07 น.

24 ธันวาคม 2568 หลังจากที่ พลเอกอาวุโส มิน อ่อง หล่าย ผู้นำรัฐบาลทหารเมียนมา ออกโรงเตือนประชาชนว่าการปฏิเสธไม่ไปใช้สิทธิเลือกตั้ง เท่ากับเป็นการปฏิเสธ ความก้าวหน้าสู่ประชาธิปไตย ขณะที่สถานการณ์การเมืองเมียนมาทวีความตึงเครียดอย่างหนีก ก่อนการเลือกตั้งภายใต้รัฐบาลทหารซึ่งมีกำหนดจัดขึ้นในวันที่ 28 ธันวาคม หรือในอีกไม่กี่วันข้างหน้านี้

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายโฟลเคอร์ เติร์ก ข้าหลวงใหญ่เพื่อสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ (OHCHR) ออกมาระบุว่า ให้เมียนมาหยุดใช้ความรุนแรง เพื่อบังคับให้ประชาชนไปลงคะแนนเสียง และหยุดจับกุมประชาชนที่แสดงความคิดเห็นที่แตกต่าง


โดยนายโฟลเคอร์ เติร์ก เตือนว่า พลเรือนกำลังถูกคุกคามจากทั้งทางการทหาร และกลุ่มฝ่ายค้านติดอาวุธ เนื่องจากการเข้าร่วมการเลือกตั้ง ซึ่งจะเริ่มในวันอาทิตย์ที่ 28 ธันวาคม คำแถลงของเติร์กเน้นย้ำถึงกรณีเยาวชน 3 คน ในเขตฮไลง์ทายา ทางตะวันตกของเมืองย่างกุ้ง ที่ถูกตัดสินจำคุกระหว่าง 42-49 ปี ฐานติดโปสเตอร์ต่อต้านการเลือกตั้ง

ผู้ผลัดถิ่นในหลายส่วนของประเทศ รวมถึงในเมืองมัณฑะเลย์ ที่ได้รับคำขู่ว่าจะถูกโจมตีหรือบ้านถูกยึด หากไม่กลับไปลงคะแนนเสียง ขณะที่ครูผู้หญิง 9 คนถูกลักพาตัวไปเมื่อเดือนที่แล้ว ขณะเดินทางไปเข้ารับการอบรมเกี่ยวกับการเลือกตั้ง กลุ่มที่อ้างตนเป็นกองทัพย่างกุ้ง ได้วางระเบิดสำนักงานในเมืองฮเลกูและนอร์ทโอคคาลาปา ทางตะวันออกของเมืองย่างกุ้ง จนทำให้เจ้าหน้าที่การเลือกตั้งหลายคนได้รับบาดเจ็บ และสาบานว่าจะโจมตีผู้จัดการเลือกตั้งต่อไป

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top