ผู้นำแคนาดา ฟาด ทรัมป์ เดือดๆ ปมคำพูด แคนาดาอยู่ได้เพราะสหรัฐฯ

ผู้นำแคนาดา ฟาด ทรัมป์ เดือดๆ ปมคำพูด แคนาดาอยู่ได้เพราะสหรัฐฯ

วันศุกร์ ที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2569, 16.46 น.

23 มกราคม 2569 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายกรัฐมนตรีแคนาดา มาร์ก คาร์นีย์ (Mark Carney) ได้ออกมาตอบโต้ปมคำพูดของ โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่กล่าวบนเวทีเศรษฐกิจโลก (World Economic Forum) ที่เมืองดาวอส ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ว่า "แคนาดาอยู่ได้เพราะสหรัฐฯ"

'มาร์ก คาร์นีย์' ได้กล่าวว่า แคนาดาเจริญรุ่งเรืองเพราะค่านิยมของชาวแคนาดาเอง และแคนาดาสามารถแสดงให้โลกเห็นว่า อนาคตไม่จำเป็นต้องมีเผด็จการ เรื่องนี้เกิดจากที่ 'มาร์ก คาร์นีย์' กล่าวในการประชุมดาวอส ประณามการบีบบังคับของมหาอำนาจ ที่มีต่อประเทศเล็กๆ โดยไม่ได้เอ่ยชื่อของ 'ทรัมป์' โดยตรง


'ทรัมป์' กล่าวในสุนทรพจน์ของตัวเองว่า "แคนาดาอยู่ได้เพราะสหรัฐฯ จำไว้ด้วยนะมาร์ก ครั้งต่อไปที่คุณพูดอะไร" เขาบอกอีกว่า แคนาดาได้รับสิทธิพิเศษมากมายจากสหรัฐฯ และควรจะรู้สึกขอบคุณ แต่สุนทรพจน์ของ 'มาร์ก คาร์นีย์' แสดงให้เห็นว่า "เขาไม่ได้รู้สึกขอบคุณมากนัก"

ต่อมา 'ทรัมป์' ได้ยกเลิกคำเชิญให้ 'มาร์ก คาร์นีย์' เข้าร่วมคณะกรรมการสันติภาพ (Board of Peace)โดยระบุว่า "เรียนท่านนายกรัฐมนตรีมาร์ก คาร์นีย์ โปรดให้จดหมายฉบับนี้เป็นตัวแทนว่า คณะกรรมการสันติภาพได้ถอนคำเชิญ เกี่ยวกับการเข้าร่วมคณะผู้นำที่มีเกียรติที่สุดเท่าที่เคยมีการจัดตั้งขึ้น" ซึ่ง 'มาร์ก คาร์นีย์' ได้ออกจากดาวอสก่อนที่ 'ทรัมป์' จะเปิดตัวคณะกรรมการสันติภาพ

และเมื่อกลับถึงแคนาดา เขาได้ตอบโต้ 'ทรัมป์' ทันทีเลยว่า "แคนาดาไม่ได้อยู่ได้เพราะสหรัฐฯ แคนาดาเจริญรุ่งเรืองเพราะเราเป็นชาวแคนาดา"  แคนาดาและสหรัฐฯ ได้สร้างความร่วมมือที่โดดเด่นในด้านเศรษฐกิจ ความมั่นคง และการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมที่เข้มข้น แต่เราเป็นเจ้าของบ้านของเรา นี่คือประเทศของเรา นี่คืออนาคตของเรา ทางเลือกขึ้นอยู่กับเรา

การยึดมั่นในคุณค่าของแคนาดาเป็นกุญแจสำคัญในการรักษาอธิปไตยของประเทศ เราสามารถแสดงให้เห็นว่ามีหนทางอื่นที่เป็นไปได้ ว่าเส้นทางของประวัติศาสตร์ไม่ได้ถูกกำหนดให้บิดเบี้ยวไปสู่เผด็จการและการกีดกัน มันยังคงสามารถไปสู่ความก้าวหน้าและความยุติธรรมได้ แคนาดาต้องเป็นแสงสว่างนำทาง เป็นตัวอย่างแก่โลกที่กำลังสับสน

"ในยุคที่ลัทธิประชานิยมและชาตินิยมทางเชื้อชาติกำลังเพิ่มสูงขึ้น แคนาดาสามารถแสดงให้เห็นว่าความหลากหลายเป็นจุดแข็ง ไม่ใช่จุดอ่อน มีผู้คนหลายพันล้านคนที่ปรารถนาในสิ่งที่เราสร้างขึ้นมา นั่นคือสังคมพหุวัฒนธรรมที่ทำงานได้ แคนาดามอบความเจริญรุ่งเรืองร่วมกันและมีประชาธิปไตยที่เลือกที่จะปกป้องผู้ที่อ่อนแอกว่าจากผู้มีอำนาจ และนี่เป็นประเทศที่ยอดเยี่ยมสำหรับทุกคน นี่เป็นประเทศที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกสำหรับคนธรรมดา คุณไม่จำเป็นต้องเกิดมาในครอบครัวร่ำรวยหรือครอบครัวที่มีที่ดิน คุณไม่จำเป็นต้องมีสีผิวใดสีหนึ่งหรือนับถือเทพเจ้าองค์ใดองค์หนึ่ง" มาร์ก คาร์นีย์ กล่าว

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top