ปลดฟ้าผ่า! ผู้นำเวเนซูเอลาปลดรมต.กลาโหม คนสนิทมาดูโร

ปลดฟ้าผ่า! ผู้นำเวเนซูเอลาปลดรมต.กลาโหม คนสนิทมาดูโร

วันพฤหัสบดี ที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2569, 09.34 น.

19 มีนาคม 2569 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เดลซี โรดริเกซ ประธานาธิบดีเวเนซูเอลา มีคำสั่งปลด วลาดีมีร์ ปาดริโน โลเปซ ออกจากตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม หลังดำรงตำแหน่งยาวนานกว่า 11 ปี และเป็นหนึ่งในบุคคลใกล้ชิดของ นิโกลัส มาดูโร อดีตผู้นำประเทศ

คำสั่งดังกล่าวมีผลเมื่อวันที่ 18 มีนาคมที่ผ่านมา นับเป็นความเคลื่อนไหวสำคัญในการปรับโครงสร้างอำนาจภายในรัฐบาล ภายหลังการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองครั้งใหญ่ในช่วงต้นปี 2568


วลาดีมีร์ ปาดริโน โลเปซ ถือเป็นนายทหารคนสำคัญที่มีบทบาทด้านความมั่นคงของเวเนซูเอลามาอย่างยาวนาน โดยได้รับการแต่งตั้งให้เป็นผู้นำกองทัพตั้งแต่ปี 2557 ในยุคของ นิโกลัส มาดูโร และมีอิทธิพลสูงต่อกองทัพตลอดทศวรรษที่ผ่านมา

รายงานระบุว่า ก่อนหน้านี้ เดลซี โรดริเกซ ได้เริ่มทยอยปรับเปลี่ยนบุคลากรระดับสูงของรัฐมาแล้วอย่างต่อเนื่อง โดยรวมถึง อัลเฟรโด รุยซ์ ผู้ตรวจการแผ่นดิน และ ทาเร็ค วิลเลียม ซาบ อดีตอัยการสูงสุด ซึ่งทั้งหมดล้วนเป็นบุคคลใกล้ชิดกับอดีตผู้นำ

ทั้งนี้ องค์กรด้านสิทธิมนุษยชนเคยตั้งข้อสังเกตว่า บุคคลในกลุ่มดังกล่าวมีบทบาทสนับสนุนการปราบปรามประชาชนและฝ่ายการเมืองที่เห็นต่างในช่วงรัฐบาลมาดูโร นับตั้งแต่ขึ้นสู่อำนาจในปี 2556

นอกจากนี้ วลาดีมีร์ ปาดริโน โลเปซ ยังเผชิญข้อกล่าวหาเกี่ยวกับการใช้อำนาจเกินขอบเขตและปัญหาคอร์รัปชัน รวมถึงการใช้กำลังอย่างรุนแรงต่อผู้ชุมนุมประท้วง ตามรายงานของ Al Jazeera

การเปลี่ยนแปลงทางการเมืองครั้งนี้เกิดขึ้นหลัง โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ สนับสนุน เดลซี โรดริเกซ ขึ้นเป็นผู้นำคนใหม่ ภายหลังการจับกุม นิโกลัส มาดูโร โดยหน่วยปฏิบัติการพิเศษของสหรัฐในกรุงคารากัสเมื่อวันที่ 3 มกราคม 2568 และปัจจุบันอยู่ระหว่างการดำเนินคดีในสหรัฐ

ขณะเดียวกัน มีรายงานว่า รัฐบาลสหรัฐภายใต้ โดนัลด์ ทรัมป์ ได้เพิ่มแรงกดดันต่อเวเนซูเอลา ทั้งในด้านความมั่นคงและเศรษฐกิจ โดยผลักดันให้เปิดทางการลงทุนจากต่างชาติในภาคพลังงานและเหมืองแร่ รวมถึงมีบทบาทในการควบคุมการส่งออกน้ำมันของประเทศ

นักวิเคราะห์มองว่า การปลดบุคคลระดับสูงที่ใกล้ชิดกับรัฐบาลเดิม อาจเป็นสัญญาณของความพยายาม “ล้างอำนาจเก่า” และปรับทิศทางนโยบายของเวเนซูเอลาในยุคใหม่ ท่ามกลางแรงกดดันจากนานาชาติและความท้าทายภายในประเทศที่ยังคงดำเนินต่อไป

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top