วันเสาร์ ที่ 28 มีนาคม พ.ศ. 2569
เลื่อนเจรจาอิหร่านอีก10วัน
ทรัมป์ตี2หน้า
สั่งจนท.ศึกษาแผนสำรอง
ถ้าสงครามตอ.กลางยืดเยื้อ
อิหร่านอ้างสิทธิ์ยึดฮอร์มุซ
“ทรัมป์”เล่นสองหน้า ประกาศเลื่อนโจมตีโครงสร้างพลังงานอิหร่านออกไปอีก 10 วัน อ้างอยู่ระหว่างเจรจาสันติภาพ แต่ขณะเดียวกันกลับสั่งให้เจ้าหน้าที่ศึกษาแผนสำรองถ้าสงครามยืดเยื้อน้ำมันพุ่ง 200 ดอลลาร์ จะส่งผลต่อเศรษฐกิจอย่างไร ด้านเตหะรานประกาศความชอบธรรมคุมช่องแคบฮอร์มุซ ล่าสุดพบเรือ‘มยุรี นารี’เกยตื้นนอกเกาะเกชม์ ยังไม่รู้ชะตากรรม 3 ลูกเรือ
เมื่อวันที่ 27 มีนาคม 2569 ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ โพสต์ข้อความผ่านทรูธ โซเชียล @RealDonaldTrump ว่า สหรัฐฯ จะเลื่อนการโจมตีโรงไฟฟ้าและโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานของอิหร่านออกไปอีก 10 วัน หลังจากก่อนหน้านี้เลื่อนจากเส้นตาย 48 ชั่วโมง มาเป็น 5 วัน โดยอ้างกำลังมีการเจรจากับอิหร่านเพื่อหาทางยุติสงคราม
อ้างเลื่อนเพราะอิหร่านขอร้อง
“ตามคำร้องขอของรัฐบาลอิหร่าน ขอให้แถลงการณ์นี้ เป็นตัวแทนประกาศว่าข้าพเจ้าจะระงับช่วงเวลาแห่งการทำลายล้างโรงผลิตพลังงานออกไปอีก 10 วัน จนถึงวันจันทร์ที่ 6 เมษายน 2569 เวลา 20.00 น. ตามเวลาฝั่งตะวันออก (ET)” ทรัมป์ ระบุ
นอกจากนี้ เขายัง อ้างว่า การเจรจายังคงดำเนินอยู่ และแม้จะมีแถลงการณ์ที่ผิดพลาดจากพวกสื่อข่าวปลอม (Fake News Media) และคนอื่นๆ ที่กล่าวในทางตรงกันข้าม แต่การเจรจานั้นกำลังดำเนินไปด้วยดีมาก
ทั้งนี้ การเลื่อนคำสั่งโจมตีออกไปอีก 10 วันครั้งล่าสุดนี้ จะสิ้นสุดลงในที่ 6 เมษายน ตามเวลาท้องถิ่น หรือเช้าตรู่วันที่ 7 เมษายน เวลา 07.00 น.ตามเวลาในประเทศไทย
‘รูบิโอ’อ้างคืบหน้าคุยสันติภาพ
ขณะที่นายมาร์โก รูบิโอ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ กล่าวก่อนออกเดินทางไปประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศกลุ่ม G7 ที่ฝรั่งเศส ว่า มีความคืบหน้าเกิดขึ้นในการเจรจากับอิหร่าน แต่ปฏิเสธที่จะลงรายละเอียดว่าเขาได้หารือกับผู้ใดบ้าง “มีประเทศตัวกลางที่กำลังส่งผ่านข้อความ และความคืบหน้าได้เกิดขึ้นแล้วเป็นความคืบหน้าที่เห็นผลชัดเจนในบางส่วน” รูบิโอกล่าว และเสริมว่า การเจรจานั้นเป็น กระบวนการที่ดำเนินอยู่และมีความเคลื่อนไหวตลอดเวลา
ก่อนหน้านี้ในวันเดียวกัน นายสตีฟ วิตคอฟ ทูตพิเศษของสหรัฐฯ ยืนยันในที่ประชุมคณะรัฐมนตรีของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าสหรัฐฯ ได้ดำเนินการเจรจากับอิหร่านผ่านช่องทางทางการทูตโดยมีปากีสถาน เป็นตัวกลาง
แฉทรัมป์สั่งศึกษาแผนสำรอง
อย่างไรก็ตาม สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า เจ้าหน้าที่รัฐบาลของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กำลังศึกษาสถานการณ์สมมติว่า หากราคาน้ำมันพุ่งขึ้นไปถึง 200 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล จะส่งผลต่อเศรษฐกิจอย่างไร ซึ่งสะท้อนว่ารัฐบาลสหรัฐกำลังประเมินความเสี่ยงจากสถานการณ์สงครามอิหร่านในกรณีรุนแรง
แหล่งข่าวระบุว่า การจำลองสถานการณ์ผลกระทบจากราคาน้ำมันที่พุ่งขึ้นรุนแรง เป็นส่วนหนึ่งของการประเมินความเสี่ยงตามปกติในช่วงที่เกิดความตึงเครียดทางภูมิรัฐศาสตร์ ไม่ได้หมายความว่ารัฐบาลคาดการณ์ว่าราคาน้ำมันจะขึ้นไปถึงระดับดังกล่าว แต่เป็นการเตรียมความพร้อมในทุกกรณี รวมถึงกรณีที่สงครามยืดเยื้อ
ถ้าน้ำมันแตะ200เหรียญหนักแน่
อย่างไรก็ตาม หากราคาน้ำมันพุ่งถึง 200 ดอลลาร์จริง จะถือเป็นแรงกระแทกครั้งใหญ่ต่อเศรษฐกิจโลก โดยเมื่อปรับตามเงินเฟ้อแล้ว ราคาน้ำมันเคยแตะระดับนี้เพียงครั้งเดียวในรอบครึ่งศตวรรษ คือในปี 2008 ก่อนเกิดวิกฤตการเงินโลก
แม้ราคาน้ำมันจะไม่ขึ้นถึงระดับดังกล่าว คาดว่า หากราคาน้ำมันอยู่ที่ 170 ดอลลาร์ต่อบาร์เรลเป็นเวลาหลายเดือน จะทำให้เงินเฟ้อในสหรัฐและยุโรปเพิ่มขึ้น และทำให้การเติบโตทางเศรษฐกิจชะลอลง
อิหร่านอ้างสิทธิชอบธรรมคุมฮอร์มุช
ส่วนความเคลื่อนไหวทางฝั่งอิหร่านนั้น นายอับบาส อารักชี รมว.การต่างประเทศอิหร่าน สนทนาทางโทรศัพท์กับนายอันโตนิโอ กูเตร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ (ยูเอ็น)ว่า ความไม่ปลอดภัยที่เกิดขึ้นในช่องแคบฮอร์มุซขณะนี้ เป็นผลกระทบโดยตรงจากการละเมิดกฎหมาย และการรุกรานของสหรัฐ และระบอบไซออนิสต์ ซึ่งหมายถึงอิสราเอล
อารักชี ย้ำว่า การป้องกันไม่ให้เรือที่สังกัดหรือเกี่ยวข้องกับศัตรูและพันธมิตรของศัตรูเคลื่อนผ่านช่องแคบฮอร์มุชนั้น ถือเป็นสิทธิโดยชอบธรรมทางกฎหมายของอิหร่านในฐานะรัฐชายฝั่ง พร้อมกับเน้นว่าหน่วยงานที่มีอำนาจของอิหร่านได้ดำเนินมาตรการที่จำเป็นต่าง ๆ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว
ยิวเด็ดหัวผบ.กองทัพเรืออิหร่าน
ด้านการสู้รบระหว่างอิสราเอลกับอิหร่านยังเป็นไปอย่างดุเดือด ล่าสุดอิสราเอลออกมายืนยันว่า ได้โจมตีทางอากาศสังหาร อาลีเรซา ตังซีรี ผู้บัญชาการกองทัพเรืออิหร่านระดับสูง ของกองกำลังไออาร์จีซี ซึ่งเป็นผู้ที่มีอำนาจสั่งปิดช่องแคบฮอร์มุซ ถือเป็นผู้นำระดับสูงรายล่าสุดของอิหร่านที่ต้องมาจบชีวิตลงจากปฏิบัติการโจมตีของสหรัฐอเมริกาและอิสราเอล
ส่วนกองกำลังป้องกันอิสราเอล (IDF) ออกแถลงการณ์ระบุว่า กองทัพอากาศได้โจมตีและสังหารนาย ฮัสซัน โมฮัมหมัด บาชีร์ ผู้บัญชาการระดับสูงของกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ในเขตฮาจีร์ ของเลบานอน เมื่อวันที่ 25 มี.ค.ที่ผ่านมา
เดินหน้าถล่มคลังอาวุธ-ขีปนาวุธ
ขณะเดียวกันอิสราเอลยังคงเดินหน้าโจมตีจังหวัดเคอร์มานชาห์ ทางตะวันตกของอิหร่าน รวมถึงในเมืองเดซฟูล ทางตอนใต้ด้วย โดยมีเป้าหมายเพื่อทำลายคลังเก็บอาวุธและฐานยิงขีปนาวุธนำวิถี รวมถึงระบบป้องกันทางอากาศ และลดขอบเขตการยิงโจมตีที่มุ่งเป้าไปยังพลเรือนอิสราเอล
มยุรีนารีเกยตื้น-ลุ้น3ลูกเรือไทย
วันเดียวกันนี้ สำนักข่าวทาสนิมของอิหร่านรายงานว่า เรือบรรทุกสินค้าสัญชาติไทย “มยุรี นารี” ซึ่งถูกกองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิหร่าน (ไออาร์จีซี) โจมตีในช่องแคบฮอร์มุซ ในส่วนใกล้กับชายฝั่งของโอมาน เมื่อสองสัปดาห์ที่แล้ว แล่นเข้าไปเกยตื้นบริเวณนอกชายฝั่งเกาะเกชม์ นอกชายฝั่งทางตอนใต้ของอิหร่าน
แต่รายงานไม่ได้ระบุเกี่ยวกับชะตากรรมของลูกเรือชาวไทยทั้งสามคน ซึ่งยังคงติดค้างอยู่ภายในเรือ
ประสานโอมาน-อิหร่านเข้าช่วย
ทางด้านศูนย์บริหารและติดตามสถานการณ์การสู้รบในภูมิภาคตะวันออกกลาง (ศบก.) ที่ทำเนียบรัฐบาล นายปาณิดล ปัจฉิมสวัสดิ์ รักษาการอธิบดีกรมสารนิเทศและรองโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ แถลงว่า ประสานทางอิหร่านและโอมาน จนสามารถเข้าถึงเรือได้สำเร็จ ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างให้ความช่วยเหลือลูกเรือ 3 คน หากคืบหน้าจะแจ้งทันที
นำร่างแรงงานไทยกลับสู่มาตุภูมิ
ส่วนกรณีของอิสราเอล ร่างของนายชัยวัฒน์ แววนิล ที่เสียชีวิตจากสะเก็ดระเบิดที่อิสราเอล ถึงไทยแล้วในวันที่ 27 มี.ค. เวลาประมาณ 12.45 น.โดยสายการบินแอล อัล อิสราเอล แอร์ไลน์ส เที่ยวบิน LY 093 โดยมีผู้แทนจากกระทรวงการต่างประเทศและกระทรวงแรงงาน รับที่สนามบินสุวรรณภูมิ
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี