วันจันทร์ ที่ 6 เมษายน พ.ศ. 2569
6 เมษายน 2569 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า มีการเปิดโปงขบวนการฉ้อโกงประกันมูลค่ากว่า 20 ล้านดอลลาร์สหรัฐ บนยอดเขาเอเวอร์เรสต์ โดยไกด์ท้องถิ่นถูกกล่าวหาว่าแอบผสมสารบางอย่างลงในอาหารของนักท่องเที่ยว เพื่อทำให้เกิดอาการป่วยและนำไปสู่การอพยพฉุกเฉินด้วยเฮลิคอปเตอร์
เจ้าหน้าที่ตำรวจในเนปาล ระบุว่า ได้ตั้งข้อหาผู้ต้องหาแล้ว 32 ราย ในความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมองค์กรและการฉ้อโกง โดยเครือข่ายนี้เกี่ยวข้องทั้งบริษัททัวร์เดินป่า ผู้ให้บริการเฮลิคอปเตอร์ และผู้บริหารโรงพยาบาล ตามรายงานของ Kathmandu Post
ผลการสอบสวนพบว่า เมื่อนักท่องเที่ยวเริ่มมีอาการป่วยจะถูกกดดันให้ยอมรับการอพยพฉุกเฉินทางอากาศที่มีค่าใช้จ่ายสูง ก่อนที่ผู้กระทำผิดจะใช้เอกสารทางการแพทย์และเอกสารการบินปลอม ไปเรียกเก็บเงินจากบริษัทประกันการเดินทางระหว่างประเทศ
รายได้จากการฉ้อโกงถูกแบ่งกันในเครือข่าย ทั้งไกด์ บริษัทเฮลิคอปเตอร์ บริษัททัวร์ และโรงพยาบาลที่รับตัวนักท่องเที่ยวไปทำการรักษาแบบปลอม
คดีนี้เริ่มถูกสืบสวนตั้งแต่เดือนมกราคม หลังมีการจับกุมผู้บริหาร 6 ราย จากบริษัทกู้ภัยบนภูเขา 3 แห่ง โดยตำรวจระบุว่าเครือข่ายดังกล่าวฉ้อโกงเงินประกันไปแล้วอย่างน้อย 19.69 ล้านดอลลาร์
นอกจากนี้ ยังพบว่าหนึ่งในบริษัทปลอมแปลงภารกิจกู้ภัยถึง 171 ครั้ง จากทั้งหมด 1,248 ครั้ง ส่งผลให้มีการจ่ายเงินประกันโดยมิชอบกว่า 10 ล้านดอลลาร์
อัยการกำลังเดินหน้าเรียกค่าปรับรวมกว่า 11.3 ล้านดอลลาร์ ขณะที่ศาลให้ความสำคัญกับคดีทุจริตขนาดใหญ่นี้เป็นพิเศษ
ทั้งนี้ อุตสาหกรรมท่องเที่ยวของเนปาล ซึ่งสร้างงานมากกว่า 1 ล้านตำแหน่ง เคยเผชิญเรื่องอื้อฉาวลักษณะนี้มาแล้วหลายครั้ง โดยในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา บริษัทประกันระดับนานาชาติหลายแห่งได้ยุติการคุ้มครองนักท่องเที่ยวสายเดินป่า เนื่องจากปัญหาการฉ้อโกงที่เพิ่มขึ้น
ด้าน Manoj Kumar KC หัวหน้าหน่วยปราบปรามอาชญากรรมองค์กรของตำรวจเนปาล ระบุว่า สาเหตุสำคัญที่ทำให้ขบวนการยังดำเนินต่อไปได้ มาจากการบังคับใช้กฎหมายที่ไม่เข้มงวด
“เมื่อไม่มีการจัดการกับอาชญากรรม มันก็จะเติบโต และการโกงประกันก็ขยายตัวตามไปด้วย” Manoj Kumar KC กล่าว
ที่มา : aol
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี