วันอังคาร ที่ 7 เมษายน พ.ศ. 2569
ลุ้นสหรัฐ-อิหร่านรับแผน
หยุดยิง45วัน
เร่งเจรจายุติสงครามถาวร
จับตาเปิดช่องแคบฮอร์มุซ
“ทรัมป์” นับถอยหลังก่อนเส้นตาย 7 เมษายน อิหร่านต้องเปิดช่องแคบฮอร์มุซให้เรือน้ำมันแล่นผ่าน ขู่ฮึ่มๆไม่เปิดเจอถล่มโรงไฟฟ้า-สะพานระลอกใหญ่อย่างที่ไม่เคยเห็นมาก่อน ด้าน รบ.เตหะรานไม่กลัวน้ำร้อน กร้าวลากอเมริกาลงนรก-ทรัมป์ต้องตายทั้งเป็น ย้ำเปิดเดินเรือต่อเมื่ออิหร่านได้เงินชดเชยค่าเสียหายจากสงคราม สื่อมะกันปล่อยข่าว สหรัฐ-อิหร่าน-ชาติตัวกลาง คุยหยุดยิง 45 วัน
เมื่อวันที่ 6 เมษายน สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความเคลื่อนไหวของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐอเมริกาว่า ทรัมป์โพสต์ผ่านแพลตฟอร์ม TRUTH SOCIALด้วยถ้อยคำรุนแรงและหยาบคาย ขู่จะทำลายโรงไฟฟ้าและสะพานของอิหร่าน หากอิหร่านไม่ปฏิบัติตามเส้นตาย 10 วัน ซึ่งจะครบกำหนดเวลา 20.00 น.วันจันทร์ที่ 6 เมษายน ตามเวลาท้องถิ่นในสหรัฐฯ ตรงกับเวลา 07.00 น.วันอังคารที่ 7 เมษายนตามเวลาในประเทศไทย โดยอิหร่านต้องเปิดช่องแคบฮอร์มุซให้เรือทุกลำเดินเรือผ่านได้ ทรัมป์ย้ำคำขู่ก่อนหน้านี้อีกว่า ถ้าอิหร่านไม่ปฎิบัติตามจะถูกสหรัฐโจมตีโรงงานด้านพลังงาน และสะพานสำคัญทางยุทธศาสตร์ในอิหร่านครั้งใหญ่อีกระลอก ชนิดที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ประธานาธิบดีสหรัฐฯเลื่อนกำหนดเส้นตายมาแล้วทั้งหมด 3 ครั้ง เริ่มจากครั้งแรกวันที่ 21 มีนาคม ให้เวลา 48 ชม.หากไม่เปิดช่องแคบฮอร์มุซ จะโจมตีอย่างรุนแรงต่อโครงสร้างพลังงานในอิหร่าน จากนั้นวันที่ 23 มีนาคม เลื่อนกำหนดเส้นตายมาอีก 5 วัน ก่อนครบกำหนดครั้งที่สองวันที่ 26 มีนาคม ได้ประกาศเลื่อนเส้นตายออกไปอีก 10 วัน ซึ่งจะครบกำหนดคืนวันจันทร์นี้ (6 เมษายน) ตามเวลาในสหรัฐ
อย่างไรก็ตาม ประธานาธิบดีทรัมป์ให้สัมภาษณ์ FOX NEWS วันอาทิตย์ที่ผ่านมาเผย อิหร่านอยู่ระหว่างเจรจากับสหรัฐ และคาดหวังทั้งสองฝ่ายจะได้ข้อตกลงร่วมกันก่อนกำหนดเส้นตายคืนวันจันทร์นี้ แต่ถ้าไม่สามารถบรรลุข้อตกลงยุติสงครามได้ ทรัมป์กำลังพิจารณาระเบิดทุกอย่างและเข้ายึดน้ำมันของอิหร่าน
ด้านรัฐบาลอิหร่านออกมาเพิกเฉยต่อคำขู่ของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐ ที่จะทำลายโรงไฟฟ้าและสะพานของอิหร่าน หากอิหร่านไม่ยอมเปิดช่องแคบฮอร์มุซภายใต้เส้นตายล่าสุดในวันอังคารที่ 7 เมษายน เวลา 20.00 น. ตามเวลาสหรัฐ โดยเจ้าหน้าที่อาวุโสของอิหร่านบอกว่าจะกลับมาเปิดช่องแคบฮอร์มุซอีกครั้ง หากอิหร่านได้รับเงินชดเชยความเสียหายจากสงคราม และทรัมป์กำลังลากสหรัฐเข้าสู่นรกทั้งเป็น
นายโมฮัมหมัด บาเกอร์ กาลิบาฟ ประธานรัฐสภาอิหร่านโพสต์ผ่าน X ว่า การกระทำที่ขาดความยั้งคิดของทรัมป์ กำลังลากสหรัฐไปสู่ขุมนรกทั้งเป็น และทั้งภูมิภาคตะวันออกกลางจะมอดไหม้ เพราะการที่ทรัมป์ยังยืนกรานทำตามคำสั่งของเบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอล ทางออกเดียวที่แท้จริงเรื่องนี้คือ การเคารพสิทธิของชาวอิหร่านและหยุดเกมอันตรายนี้
ขณะที่มาห์ดี ตาบาตาบาอี โฆษกสำนักงานประธานาธิบดีอิหร่านเผยว่า ช่องแคบฮอร์มุซจะเปิดอีกครั้ง เมื่อค่าธรรมเนียมการผ่านทางบางส่วนถูกนำมาใช้ชดเชยความเสียหายทั้งหมดที่เกิดจากสงคราม โดยอิหร่านระบุมีแผนเรียกเก็บค่าผ่านทางจากเรือที่ผ่านช่องแคบฮอร์มุซ
พลเอกอาลี อับดุลลาห์ อาลิอาบาดี ผู้นำกองบัญชาการทหารกลางของอิหร่านระบุว่า คำขู่ของทรัมป์เป็นการกระทำของคนที่หมดหนทาง ร้อนรนและโง่เขลา พร้อมเตือนว่าประตูนรกจะเปิด สำหรับผู้นำสหรัฐเช่นเดียวกัน โดยอิหร่านยังขัดขวางการเดินเรือผ่านช่องแคบฮอร์มุซ เส้นทางขนส่งน้ำมันหลักอย่างมีนัยสำคัญ ส่งผลให้ราคาน้ำมันโลกพุ่งสูง เกิดความกังวลว่าเงินเฟ้อทั่วโลกจะเพิ่มขึ้น
สำนักข่าวฟาร์ส สื่อเครือข่ายกองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิสลาม(IRGC)ของอิหร่าน รายงานว่า 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา มีเรือ 15 ลำ แล่นผ่านช่องแคบฮอร์มุซโดยได้รับอนุญาตจากทางการอิหร่าน แต่ไม่ได้ให้รายละเอียดว่าเป็นเรือชนิดใด ของชาติใด
สำนักข่าวบีบีซีอ้างเจ้าหน้าที่อิหร่านบางราย รวมถึงนายอับบาส อารักชี รัฐมนตีต่างประเทศ กล่าวย้ำหลายครั้งว่า เส้นทางเดินเรือที่สำคัญแห่งนี้ไม่ได้ปิด แต่ปิดเฉพาะกับประเทศศัตรูของอิหร่านเท่านั้นขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่และสมาชิกสภานิติบัญญัติของอิหร่านกล่าวถึงความเป็นไปได้ที่จะเก็บค่าธรรมเนียมเรือที่จะแล่นผ่านช่องแคบฮอร์มุซด้วย
ก่อนหน้านี้ ผู้ช่วยในสำนักงานประธานาธิบดีอิหร่าน กล่าวว่า ช่องแคบฮอร์มุซ “จะเปิดอีกครั้ง” เมื่อส่วนหนึ่งของค่าธรรมเนียมการผ่านแดนถูกนำไปใช้ชดเชยความเสียหายทั้งหมดจากสงครามให้อิหร่าน
Axios สื่ออเมริกันรายงานอ้างแหล่งข่าว 4 รายจากสหรัฐ อิสราเอลและในภูมิภาคเผยว่า สหรัฐ อิหร่าน และตัวกลางเจรจาในตะวันออกกลางอยู่ระหว่างหารือเงื่อนไขในข้อตกลงหยุดยิง ที่จะแบ่งเป็น 2 เฟส ซึ่งเฟสแรกเป็นการหยุดยิง 45 วัน โดยช่วงดังกล่าวจะเจรจาเพื่อยุติสงครามถาวร และเฟสที่ 2 เป็นการบรรลุข้อตกลงเพื่อยุติสงคราม แต่สามารถขยายระยะเวลาหยุดยิงออกไปอีก ถ้าจำเป็นต่อการเจรจา
ด้านซีเอ็นเอ็นรายงานอ้างแหล่งข่าวจากโอมานว่า โอมานและอิหร่านกำลังหารือรายละเอียดทางเลือกที่เป็นไปได้ เพื่อเปิดช่องแคบฮอร์มุซ และเน้นทำพิธีสารการผ่านแดนอย่างปลอดภัย เพื่ออนุญาตให้เรือขนส่งสินค้าผ่านได้
แหล่งข่าวจากโอมานกล่าวอีกว่า จะบังคับให้เรือบรรทุกน้ำมันและก๊าซแล่นผ่านช่องแคบฮอร์มุซต้องลงทะเบียนกับอิหร่านและตกลงชักธงชาติที่ไม่ใช่รัฐรุกราน ซึ่งโดยพื้นฐานแล้ว ถือเป็นการยอมรับอำนาจของอิหร่านเหนือน่านน้ำทางยุทธศาสตร์แห่งนี้ แต่แหล่งข่าวจากโอมานเผยกับซีเอ็นเอ็นว่า ข้อตกลงที่เสนอให้เปิดช่องแคบฮอร์มุซนั้น ยากบรรลุได้ภายใต้สภาวะสงคราม ทางออกที่ดีที่สุดยังเป็นการหยุดยิงทันที ซึ่งเป็นก้าวแรกไปสู่การยุติสู้รบถาวร
ต่อมา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่ระดับสูงจากภูมิภาคตะวันออกกลางเปิดเผยกับสำนักข่าวเอพีว่า อับบาส อารัคชี รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่าน และ สตีฟ วิตคอฟฟ์ ทูตพิเศษประจำตะวันออกกลางสหรัฐฯ ได้รับร่างข้อเสนอเพื่อยุติความขัดแย้ง ซึ่งริเริ่มโดยผู้ไกล่เกลี่ยจากอียิปต์ ปากีสถาน และตุรกี เพื่อหาทางยุติการสู้รบ รายละเอียดสำคัญคือการประกาศหยุดยิงเป็นเวลา 45 วัน และการกลับมาเปิดเส้นทางเดินเรือในช่องแคบฮอร์มุซอีกครั้ง
ทั้งนี้ ระยะเวลา 45 วันถูกกำหนดขึ้นเพื่อให้ทั้งสองฝ่ายมีเวลาเพียงพอสำหรับการเจรจาในรายละเอียดเพื่อนำไปสู่การหยุดยิงอย่างถาวร โดยอารัคชีและวิตคอฟฟ์ได้รับร่างข้อเสนอนี้เมื่อคืนวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (5 เม.ย.) แต่ขณะนี้ยังไม่มีการตอบรับอย่างเป็นทางการจากทั้งสองฝ่าย
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี