533.jpg
ทรัมป์ โวปฏิบัติการเดือด ส่งเครื่องบินรบ 155 ลำบุกน่านฟ้าอิหร่านช่วย 2 นักบินสหรัฐฯ

ทรัมป์ โวปฏิบัติการเดือด ส่งเครื่องบินรบ 155 ลำบุกน่านฟ้าอิหร่านช่วย 2 นักบินสหรัฐฯ

วันอังคาร ที่ 7 เมษายน พ.ศ. 2569, 14.29 น.

7 เมษายน 2569 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ เปิดเผยว่ากองทัพสหรัฐฯ ใช้เครื่องบินรบมากถึง 155 ลำในปฏิบัติการช่วยเหลือนักบินคนที่สองในอิหร่าน และจำเป็นต้องทำลายเครื่องบินขนส่งบางส่วนที่ไม่สามารถบินขึ้นได้ เพื่อป้องกันไม่ให้ตกไปอยู่ในมือของอิหร่าน

รายงาน ระบุว่า เครื่องบินรบเหล่านั้นมีอุปกรณ์สื่อสารและเทคโนโลยีต่อต้านขีปนาวุธ ซึ่งกระทรวงกลาโหมของสหรัฐฯ ไม่ต้องการให้อิหร่านยึดไปได้ โดย ทรัมป์ เสริมว่าภารกิจค้นหาและช่วยเหลือดังกล่าวดำเนินการต่อโดยใช้เครื่องบินที่เร็วกว่าและมีขนาดเบากว่าเครื่องบินลำเก่าที่ต้องถูกทำลาย


ด้านแดน เคน ประธานคณะเสนาธิการร่วมของสหรัฐฯ เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่าเครื่องบินโจมตีเอ-10 วอร์ธ็อก (A-10 Warthog) ของสหรัฐฯ ที่ถูกยิงตกเมื่อวันศุกร์ (3 เม.ย.) กำลังปฏิบัติภารกิจ แซนดี (sandy mission) ซึ่งเป็นการวางตำแหน่งเพื่อคุ้มกันระหว่างหน่วยกู้ภัยกับการโจมตีของฝ่ายศัตรู โดยถูกยิงจากฝ่ายอิหร่านหลายครั้ง แต่นักบินสามารถนำเครื่องบินออกจากน่านฟ้าอิหร่านได้ ก่อนดีดตัวออกจากเครื่องบินลงในดินแดนที่เป็นมิตร


 

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

494.gif

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top