533.jpg
โลกลุ้นระทึก ปากีสถาน ยืนยันเจรจาสันติภาพสหรัฐฯ-อิหร่าน เกิดขึ้นตามแผน เดิมพันหยุดสงคราม

โลกลุ้นระทึก ปากีสถาน ยืนยันเจรจาสันติภาพสหรัฐฯ-อิหร่าน เกิดขึ้นตามแผน เดิมพันหยุดสงคราม

วันศุกร์ ที่ 10 เมษายน พ.ศ. 2569, 14.05 น.

10 เมษายน 2569 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เจ้าหน้าที่ปากีสถาน ออกมายืนยันแล้วว่า เมืองหลวงปากีสถาน จัดเตรียมสถานที่พร้อมเป็นเจ้าภาพการเจรจาระหว่างอิหร่าน และสหรัฐฯ ซึ่งเป็นความหวังที่จะหยุดสงครามในครั้งนี้ 

ถึงแม้ว่าการหยุดยิงระหว่างสหรัฐฯ และอิหร่านดูเหมือนจะเปราะบาง ท่ามกลางการโจมตีเลบานอนอย่างต่อเนื่องของอิสราเอล และข้อพิพาทเกี่ยวกับเงื่อนไขของการเจรจา แต่เจ้าหน้าที่ปากีสถานยืนยันว่า การเจรจาสันติภาพที่สำคัญยิ่งนี้จะเกิดขึ้นในช่วงสุดสัปดาห์ตามแผนที่วางไว้


ความพยายามไกล่เกลี่ยของปากีสถานส่งผลให้สองประเทศที่กำลังทำสงครามกันตกลงหยุดยิงเป็นเวลา 2 สัปดาห์ได้สำเร็จ หลังจากที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ขู่ว่าอารยธรรมอิหร่านจะล่มสลาย หากไม่ยอมทำตามข้อเรียกร้องของเขา

ส่วนหนึ่งของข้อตกลงหยุดยิง ทั้งสองฝ่ายตกลงที่จะพบกันที่กรุงอิสลามาบัดเพื่อเจรจาหาทางออกเพื่อสันติภาพที่ยั่งยืน ซึ่งถือเป็นชัยชนะทางการทูตครั้งสำคัญของปากีสถาน ทั้งนี้ ยังคงมีคำถามสำคัญเกี่ยวกับข้อตกลงหยุดยิง และพื้นฐานของการเจรจา ขณะที่อิหร่านและปากีสถานระบุว่า ข้อตกลงหยุดยิงรวมถึงเลบานอนด้วย แต่สหรัฐฯ และ อิสราเอล ยืนยันว่าเป็นประเด็นแยกต่างหาก

ซึ่งก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีอิหร่าน มาซูด เปเซชเคียน กล่าวว่า การเจรจาสันติภาพใดๆจะไร้ความหมาย หากเกิดขึ้นในขณะที่ยังคงมีการทิ้งระเบิดใส่เลบานอน

ซาอีด คาติบซาเดห์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศอิหร่าน กล่าวว่า การแทรกแซงของปากีสถานเพื่อรักษาสันติภาพและปกป้องข้อตกลงหยุดยิงที่เปราะบางนี้ยังคงดำเนินต่อไป โดยเขาอ้างว่า ปากีสถานเข้าแทรกแซงเพื่อหยุดยั้งอิหร่านไม่ให้ตอบโต้การโจมตีเลบานอน

ก่อนที่คณะผู้แทนทั้ง 2 ประเทศ จะเข้าร่วมการเจรจารอบแรกที่กรุงอิสลามาบัด ซึ่งมีกำหนดจะเกิดขึ้นในวันที่ 11 เมษายน เจ้าหน้าที่ทหารและหน่วยรักษาความปลอดภัยกึ่งทหารถูกส่งไปประจำการ และมีการเพิ่มกำลังรักษาความปลอดภัยทั่วเมืองหลวง มีการประกาศให้วันที่ 9-10 เมษายน เป็นวันหยุดราชการ

โดยเจ้าหน้าที่ปากีสถานยังคงไม่เปิดเผยเกี่ยวกับการเตรียมการเจรจา โดยอ้างถึงความกังวลด้านความปลอดภัยและการทูต แต่กล่าวว่าการเตรียมการดำเนินไปอย่างเต็มที่ 

เจ้าหน้าที่คนหนึ่งที่เกี่ยวข้องกับการเตรียมการ กล่าวว่า สิ่งที่เราให้ความสำคัญคือการเจรจาต้องราบรื่น เราไม่ต้องการถูกมองว่าเป็นผู้ขัดขวาง บทบาทของเราคือผู้ประสานงานและผู้ไกล่เกลี่ย เราจะปล่อยให้ทั้งสองฝ่าย อิหร่านและสหรัฐฯ แบ่งปันความคืบหน้าใดๆ กับสื่อหากพวกเขาต้องการ

เขายืนยันว่าคณะผู้แทนหลักมีกำหนดเดินทางมาถึงในคืนวันที่ 9 เมษายน และเช้าวันที่ 10 เมษายน ( ตามเวลาท้องถ่น) โดยทางฝั่งสหรัฐฯ ยืนยันว่า ทีมเจรจาของพวกเขาจะนำโดยรองประธานาธิบดี เจ.ดี. แวนซ์ โดยมีทูตพิเศษ สตีฟ วิตคอฟฟ์ และจาเร็ด คุชเนอร์ เดินทางไปยังอิสลามาบัดด้วย

ส่วนเจ้าหน้าที่อิหร่าน กล่าวว่า คณะผู้แทนของพวกเขาจะรวมถึงรัฐมนตรีต่างประเทศ อับบาส อารักชี และประธานรัฐสภา โมฮัมหมัด บาเกอร์ กาลิบาฟ ซึ่งทั้งสองคนเป็นส่วนหนึ่งของการเจรจาหยุดยิง นอกจากนี้คาดว่าจะมีบุคคลสำคัญจากกองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิสลาม (IRGC) เข้าร่วมด้วย

เจ้าหน้าที่กล่าวว่าคณะผู้แทนจากประเทศในอ่าวเปอร์เซีย รวมถึงกาตาร์และซาอุดีอาระเบีย ก็จะเดินทางไปยังอิสลามาบัดและอาจเข้าร่วมการเจรจานอกรอบด้วย 

เนื่องจากความเสี่ยงด้านความปลอดภัย เจ้าหน้าที่ปากีสถานยืนยันว่า มีสถานที่ที่เป็นไปได้ 3-4 แห่งที่กำลังเตรียมการสำหรับการประชุมที่สำคัญระหว่างอิหร่านและสหรัฐฯ ส่วนสถานที่อื่นๆ ที่เจ้าหน้าที่กล่าวถึงว่าอาจใช้เป็นสถานที่เจรจา ได้แก่ สำนักงานเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ศูนย์การประชุมในกรุงอิสลามาบัด หรือสถานที่ทางทหารที่ปลอดภัย

ด้าน นายอิชาก ดาร์ (Ishaq Dar) รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศปากีสถาน ได้ออกมาโพสต์ข้อความผ่านทางโซเชียล ระบุว่า "ปากีสถานยินดีต้อนรับผู้แทนทุกท่าน รวมถึงนักข่าวจากประเทศที่เข้าร่วมการประชุมอิสลามาบัด 2026 ที่เดินทางมาเพื่อเข้าร่วมการประชุม เพื่อการนี้ ทางสายการบินทุกแห่งจึงได้รับการขอร้องให้ยินยอมให้บุคคลดังกล่าวขึ้นเครื่องได้โดยไม่ต้องมีวีซ่า หน่วยงานตรวจคนเข้าเมืองของปากีสถานจะออกวีซ่าให้เมื่อเดินทางมาถึง"

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

494.gif

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top