วันพุธ ที่ 29 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
29 กรกฎาคม 2569 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานอ้างอิงจากสถานีโทรทัศน์อาซาฮี (TV Asahi) สถานีโทรทัศน์ยักษ์ใหญ่ของญี่ปุ่น รายงานว่า เจ้าหน้าที่เชื่อว่าเหตุระเบิดที่ห้างสรรพสินค้าอิออน มอลล์ คุมาโมโตะ (Aeon Mall Kumamoto) ในเมืองคาชิมะ ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งบางส่วนพังถล่มลงมาหลังจากเกิดแผ่นดินไหวในวันนี้อาจเกิดจากเหตุ "แก๊สรั่ว"
โดยหลังจากเกิดเหตุระเบิดนั้น พบผนังภายนอกหลายส่วนหลุดร่อนจนเห็นโครงเหล็กภายใน หลังคาบางส่วนพังถล่ม และพบช่องโหว่ขนาดใหญ่บนหลังคาอาคาร แผ่นปูนบริเวณชั้น 2 ของตัวห้างร่วงลงมา
สถานีโทรทัศน์อาซาฮีอ้างคำพูดของเจ้าหน้าที่รัฐบาลหลายคนว่าตรวจพบกลิ่นแก๊สรุนแรงในที่เกิดเหตุ ระบุว่า อุปกรณ์แก๊สที่ร้านอาหารในห้างสรรพสินค้าใช้อาจได้รับความเสียหายจากแผ่นดินไหวทำให้เกิดแก๊สรั่วและลุกไหม้จนเกิดเหตุระเบิดรุนแรง แต่การสอบสวนยังคงดำเนินต่อไปเพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงของการระเบิดที่ศูนย์การค้าแห่งนี้ซึ่งยังมีผู้คนจำนวนมากติดอยู่ภายใน
.jpg)
ซึ่งต่อมา มิโนรุ คิฮาระ เลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่น กล่าวว่า เจ้าหน้าที่กู้ภัยรายงานว่าได้กลิ่นแก๊สที่ห้างสรรพสินค้า อิออน มอลล์ คุมาโมโตะ หลังจากเกิดระเบิดร้ายแรงจนทำให้ตัวอาคารพังถล่มบางส่วน "ระหว่างปฏิบัติการค้นหาเมื่อวานนี้โดยเจ้าหน้าที่ดับเพลิงและตำรวจ ได้รับรายงานว่าได้กลิ่นแก๊สภายในอาคาร สาเหตุที่แท้จริงอยู่ระหว่างการสอบสวน " เจ้าหน้าที่กำลังสอบสวนสาเหตุของการระเบิดที่คร่าชีวิตผู้คนไปอย่างน้อย 3 ราย และทำให้ผู้คนอีกจำนวนมากติดอยู่ใต้ซากศูนย์การค้าที่พังถล่มเสียหาย
อีกทั้ง มิโนรุ คิฮาระ กล่าวว่า ยังมีผู้สูญหายอีกหลายคนในบริษัท Nippon Paper Industries สาขายัตสึชิโระ ซึ่งเป็นโรงงานกระดาษที่ปล่องไฟโรงงานพังถล่มลงมา ขณะนี้ตำรวจและเจ้าหน้าที่ดับเพลิงกำลังดำเนินการช่วยเหลือและช่วยชีวิตผู้ประสบภัยในที่เกิดเหตุ
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี