สร้อยพระกรเจ้าฟ้าห้าพระองค์
มูลนิธิเพชรรัตน-สุวัทนา เชิญชมนิทรรศการ “การเดินทางของดอกไม้” เนื่องในวาระ 90 ปี พระประสูติกาลสมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวดี เปิดพระตำหนักวังรื่นฤดีให้เข้าชมนิทรรศการพระประวัติสมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดาฯ ที่เรียงร้อยผ่านเรื่องราวและสิ่งของส่วนพระองค์อันน่าชม ตั้งแต่แรกประสูติจนถึงสิ้นพระชนม์ ทั้งนี้ เพื่อร่วมรำลึกถึงการอุทิศพระองค์เพื่อประชาชนและแผ่นดินไทย ให้ผู้เข้าชมได้รับแรงบันดาลใจในการเกื้อกูลผู้อื่น พร้อมอัญเชิญเครื่องประดับอันเป็นมงคลสูงสุด “จี้พระบรมฉายาลักษณ์บรรจุเส้นพระเจ้า (เส้นผม) พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว” และ “เข็มกลัดพระนามาภิไธย วปร บรรจุเส้นพระเจ้าพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว” นอกจากนี้ ยังมีสินค้าทั้งของกินของใช้จากวังรื่นฤดี อาทิ ผ้าพันคอ กระเป๋า จำปาดอง น้ำปลาเสวย น้ำพริกปลากุเรา ฯลฯ เปิดให้เข้าชมได้ระหว่างนี้จนถึงวันอาทิตย์ที่ 13 ธันวาคม 2558 เวลา 10.00-16.00 น.
นิทรรศการ “การเดินทางของดอกไม้” นี้มีประกอบขึ้นด้วยงานสามส่วน ส่วนแรก คือการจัดแสดงของใช้ส่วนพระองค์ของสมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดาสิริโสภาพัณณวดี พร้อมการบรรยายพระประวัติจากยุวข้าราชบริพารซึ่งเป็นนักเรียนโรงเรียนวชิราวุธวิทยาลัยและโรงเรียนราชินี โดยนำเสนอพระประวัติเป็นลำดับตั้งแต่แรกประสูติจนถึงสิ้นพระชนม์ โดยแบ่งเป็น 5 ตอน ได้แก่ “เชิญดอกไม้” พระประวัติก่อนประสูติจนถึงประสูติกาล “ในส่วนรื่นฯ” จับเรื่องที่ประทับเมื่อทรงพระเยาว์ “ชื่นต่างแคว้น” การเดินทางไปศึกษาและรักษาพระองค์ที่ประเทศอังกฤษ “คืนแดนสยาม” พระกรณียกิจเมื่อกลับมาประทับเป็นการถาวรในเมืองไทย และ “สถิตพระนามแห่งดวงแก้ว” บั้นปลายพระชนมชีพจนถึงสิ้นพระชนม์
จี้พระบรมฉายาลักษณ์รัชกาลที่ 5 พร้อมเส้นพระเจ้า
ในนิทรรศการได้อัญเชิญสิ่งของส่วนพระองค์ของ สมเด็จพระเจ้าภคินีเธอฯ มาจัดแสดงเพื่อให้ผู้เข้าชมได้สักการะและชื่นชม รวมทั้งยังได้เชิญพระธำมรงค์หมั้นและพระธำมรงค์ราชาภิเษกสมรสของพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวและพระนางเจ้าสุวัทนา พระวรราชเทวี มาจัดแสดงพร้อมกับเครื่องประดับและของใช้ส่วนพระองค์ โดยทั้งหมดจะจัดแสดงอยู่ท่ามกลางมวลดอกไม้นานาพันธุ์ที่ประดับประดาในท้องพระโรงและพระตำหนักเพื่อเป็นองค์ประกอบบอกเล่าเรื่องราวในช่วงพระชนม์ชีพที่มีความแตกต่าง มีสีสันที่หลากหลายแต่ล้วนสวยงาม ยังความสดชื่นให้กับผู้พบเห็นตลอดเวลา
ส่วนที่สอง คือร้านน้ำชาในสวนริมน้ำบริเวณด้านข้างพระตำหนักที่ให้บรรยากาศร่มรื่นและสดชื่นของวันแห่งฤดูหนาว มีเครื่องว่างรับประทานคู่กับน้ำชาที่เลือกสรรมาโดยเฉพาะ ส่วนที่สาม คือสินค้าภายใต้ตราสินค้า “รื่นฤดี” ที่มีของรับประทานขึ้นชื่อของวังรื่นฤดี เช่น น้ำพริกปลากุเรา น้ำพริกมะขามสด น้ำปลาเสวย กระเทียมดอง ขิงดอง ผักพริกขิงปลาดุกฟู แยมผิวส้ม ขนมโก๋ และของใช้ เช่น จำปาดอง กระเป๋า นาฬิกา
เข็มกลัดที่ระลึกงานอภิเษกสมรส
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมและลงทะเบียนจองการเข้าชมได้ที่โทร.094-0576738, 094-0576165, 061-7518869 หรือที่เฟซบุ๊คแฟนเพจ facebook/มูลนิธิเพชรรัตน-สุวัทนา และไลน์ไอดี bs-69
เข็มกลัด วปร บรรจุเส้นพระเจ้า รัชกาลที่ 6
พระธำมรงค์หมั้น และ พระธำมรงค์อภิเษกสมรส
กำไลข้อพระกรงาช้างเผือก
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี