มูลนิธิคึกฤทธิ์ ๘๐ฯ ในพระราชูปถัมภ์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เตรียมจัดการแสดงโขนครั้งยิ่งใหญ่ โดยคณะโขนของศูนย์ศิลปะการแสดงสถาบันคึกฤทธิ์ เรื่อง รามเกียรติ์ ตอน “ทศกัณฐ์ยกรบ-หนุมานชูกล่องดวงใจ-พระรามคืนนคร”เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา7 รอบ 12 สิงหาคม 2559 สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ
ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล ประธานกรรมการมูลนิธิคึกฤทธิ์ ๘๐ฯ กล่าวว่า “ในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ 12 สิงหาคม 2559 สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทางมูลนิธิคึกฤทธิ์ ๘๐ฯ ได้เตรียมเปิดการแสดงศิลปวัฒนธรรมไทยเพื่อร่วมฉลองในโอกาสสำคัญดังกล่าว ประกอบด้วย โขนรามเกียรติ์ ตอน ทศกัณฐ์ยกรบ-หนุมานชูกล่องดวงใจ-พระรามคืนนครการบรรเลงวงมโหรี รำถวายพระพร ระบำสี่ภาค โดยเฉพาะโขนรามเกียรติ์ของทางศูนย์ศิลปะการแสดงสถาบันคึกฤทธิ์มีความโดดเด่นเฉพาะตัว จากความเชื่อของศาสตราจารย์พลตรี ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช ที่ว่า เยาวชนไทยมีธาตุแท้ความเป็นไทยอยู่ในตัว ถ้าชักจูงเขาด้วยศิลปะไทย ความสามารถด้านนี้ก็จะปรากฏออกมาอย่างชัดเจน กว่า 6 ปีของการเปิดการเรียน การสอน นาฏศิลป์และดนตรีไทยของศูนย์ศิลปะการแสดงสถาบันคึกฤทธิ์เราสอนให้กับเด็กทุกคนที่รักศิลปะไทย โดยไม่คิดค่าเล่าเรียน และผลที่กลับมาคือความภูมิใจที่มีต่อพวกเขา อยากให้มาดูกันนะครับ ศิลปะชั้นสูงที่เข้มข้น สนุกสนาน ออกรสออกชาติของไทย ที่เกิดขึ้นจากธาตุแท้ของความเป็นไทยในตัวเยาวชนของเรา”
โขนรามเกียรติ์ ตอน “ทศกัณฐ์ยกรบ-หนุมานชูกล่องดวงใจ-พระรามคืนนคร” นั้นเป็นเรื่องราวหลังการรบระหว่างทศกัณฐ์กับพระราม เมื่อพระรามรู้ว่าไม่สามารถฆ่าทศกัณฐ์ได้เพราะทศกัณฐ์ถอดดวงใจฝากไว้ที่ฤษีโคบุตร หนุมานจึงอาสาไปนำกล่องดวงใจมาถวายโดยออกอุบายหลอกฤษีโคบุตรให้พาไปถวายตัวแก่ทศกัณฐ์ และขโมยเอากล่องดวงใจมาเก็บไว้หนุมานได้เข้าเฝ้าทศกัณฐ์ และแกล้งเล่าเรื่องเท็จต่างๆ นานา จนทศกัณฐ์หลงเชื่อรับหนุมานเป็นลูก หนุมานจึงขอให้ทศกัณฐ์ยกทัพออกไปรบกับพระราม ส่วนตนเองอาสาไปจับพระราม พระลักษมณ์มาให้ ในระหว่างที่ทั้งสองฝ่ายกำลังรบกัน หนุมานก็ชูกล่องดวงใจเย้ยทศกัณฐ์ทศกัณฐ์เมื่อรู้ว่าเสียท่าหนุมานและตนต้องสิ้นชีพเป็นแน่แท้ ทศกัณฐ์จึงยกทัพกลับไปสั่งเสีย เมีย บริวาร และปราสาทราชฐานวันรุ่งขึ้นทศกัณฐ์ออกรบกับพระราม ต้องศรพรหมาสตร์เสียชีวิต พระราม พระลักษมณ์ และนางสีดา ก็เสด็จกลับมาครองเมืองอโยธยา จัดพิธีราชาภิเษกขึ้นครองราชสมบัติสืบไป
ทั้งนี้ การแสดงจะมีขึ้นในวันพุธที่ 8 มิถุนายน 2559 ณ หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย รอบเปิดงาน เวลา 13.00-15.45 น. บัตรราคา 500 บาท และรอบเฉลิมพระเกียรติฯ เวลา 19.00-21.45 น. ราคา 200, 400, 600, 800 และ 1,000 บาท สอบถามได้ที่ สถาบันคึกฤทธิ์ ซอยงามดูพลี ทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร โทร.02-2685385-6 เวลา 10.00-16.00 น.
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี