วันเสาร์ ที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ผู้หญิง
แหวกฟ้าหาฝัน :  St.Mary Basilica  โบสถ์ที่สวยที่สุดแห่ง

แหวกฟ้าหาฝัน : St.Mary Basilica โบสถ์ที่สวยที่สุดแห่ง

วันอาทิตย์ ที่ 8 เมษายน พ.ศ. 2561, 06.00 น.
Tag : แหวกฟ้าหาฝัน
  •  

the Altar of Veit Stoss

นักท่องเที่ยวที่มาเยือนโปแลนด์ส่วนใหญ่มักเยือนสถานที่ท่องเที่ยวประเภทตัวเมืองเก่า พระราชวัง หรือมิวเซียมที่เกี่ยวเนื่องกับสงคราม แต่ยังมีสถานที่อีกแห่งที่น่าสนใจ นั่นคือ โบสถ์ แต่เนื่องจากโปแลนด์เป็นประเทศที่ผ่านสงครามมาอย่างโชกโชน โบสถ์ที่รอดพ้นสงครามจึงมีน้อย โบสถ์แห่งหนึ่งที่น่าสนใจในเมือง Krakow ก็คือ St.Mary Basilica หรือ Church of Our Lady Assumed into Heaven โบสถ์ข้างตลาดกลางเมืองที่ถูกสร้างขึ้นตั้งแต่ต้นคริสต์ศตวรรษที่ 13 นี้เป็นตัวอย่างของสถาปัตยกรรมแนวโกธิกที่สำคัญของประเทศ


โบสถ์ที่สำคัญที่สุดของเมืองนี้ได้รับการต่อเติมหลายครั้ง แท่นบูชาหลักของโบสถ์ที่ชื่อ the Altar of Veit Stoss ซึ่งถือเป็นหนึ่งในแท่นบูชายุคโกธิคที่สวยที่สุดในยุโรปนี้สร้างขึ้นตั้งแต่ปี 1477 โดยสร้างเป็น 5 ตอนจากไม้ 3 ชนิด แท่นบูชาเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับพระแม่มารีและการช่วยให้รอด เรื่องราวเกี่ยวกับบรรพบุรุษของพระเยซู พระแม่มารีที่ถูกล้อมรอบด้วยสาวกของพระเยซู การสวมมงกุฎให้พระแม่มารีเป็นราชินีของสวรรค์ พร้อมกันนั้นก็มีการทำบันไดแท่นบูชาใต้หลังคาโค้งในช่วงเวลาเดียวกันซึ่งปัจจุบันเหลือเพียงหน้าตา 3 บานเท่านั้นที่ยังเป็นของเก่า

ต้นคริสต์ศตวรรษที่ 15 โบสถ์ ก็ได้รับการต่อเติมให้มีหอคอยสูงถึง 80 เมตร เพื่อใช้ในการป้องกันเมือง และเป็นที่ติดตั้งระฆังใช้ตีบอกเวลาทุกชั่วโมงเพื่อเป็นการระลึกถึงวีรกรรมของนักเป่าแตรที่ส่งสัญญาณให้ประชาชนหนีเมื่อโมกุลมารุกราน และในช่วงเวลาใกล้เคียงกันก็มีการสร้างหอคอยที่สูง 69 เมตร หรือที่เรียกว่า Bell Tower โดยตำแหน่งที่ตั้งระฆังเป็นที่ตั้งของห้องสวดมนต์ St.Paul ซึ่งถูกออกแบบโดยBartolommeo Berecci ตามแนวศิลปะแบบเรอเนสซองส์อิตาลี การที่หอคอยทั้งสองมีความสูงต่างกันมากจึงมีตำนานเล่าว่าหอคอยทั้งสองนี้ได้ถูกจ้างให้ออกแบบโดยสถาปนิก 2 คน ที่เป็นพี่น้องกัน เนื่องจากคนพี่ออกแบบหอคอยอันสูง แต่สถาปนิกคนน้องอิจฉาจึงใช้มีดแทงพี่ชายเสียชีวิตและสร้างหอคอยของตัวเองให้สูงกว่าพี่ชายแต่ในวันเปิดหอคอย เขาสำนึกผิดเลยสารภาพว่าตัวเองเป็นคนฆ่าพี่ชายและฆ่าตัวตายด้วยมีดที่ใช้แทงพี่ชายและมีดเล่มนั้นยังคงแขวนที่ประตูของ Cloth Hall จนถึงปัจจุบัน แต่อีกตำนานเล่าว่าหลังจากที่น้องชายฆ่าพี่ชายแล้ว หอคอยด้านใต้ได้รับการก่อสร้างจนแล้วเสร็จด้วยฝีมือของสิ่งศักดิ์สิทธิ์ก่อนที่น้องชายจะตกจากหอคอยลงมาตาย

นอกจากตำนานการสร้างหอคอยแล้ว หอคอยนี้ยังมีตำนานเกี่ยวกับการแจ้งเตือนภัยด้วย ในยุคกลาง การแจ้งเตือนภัยมักถูกกระทำที่หอคอยอันสูงซึ่งถูกใช้เป็นที่เฝ้าระวังเมืองด้วย การแจ้งเตือนประกอบด้วยการบอกเวลาเปิดปิดประตูเมือง แจ้งเตือนไฟไหม้หรือมีศัตรูบุก แต่เมื่อโปแลนด์ถูกบุกโดยชาว Tatars ในคริสต์ศตวรรษที่ 12 รัฐบาลจึงสั่งให้ยามเฝ้าหอคอยตลอด 24 ชั่วโมง เมื่อยามเห็นชาว Tatars เขาก็เริ่มส่งสัญญาณเตือน แต่ยามกลับถูกธนูยิงของชาว Tatars ยิงเข้าที่คอจนเสียชีวิต

ส่วนที่นั่งในโบสถ์ใต้หลังคาโค้งที่ถูกจัดวางในช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 16 นี้ได้รับการตกแต่งด้วยรูปพระเยซูและพระแม่มารี ด้านนอกหน้าต่างของหอสวดมนต์มีระฆังซึ่งถูกแกะสลักโดย Kacper Koerber of Wroclaw ในปี 1736 ในช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 18 โบสถ์ได้รับการตกแต่งด้วยแนวทางศิลปะที่วิจิตรตระการตาขึ้นเป็นแบบบาโรคโดยการควบคุมของ Francesco Placidi โดยเลียนแบบโบสถ์ Church of the Holy Sepulchre ในเยรูซาเรม ส่วนของประตูตกแต่งด้วยผลงานประติมากรรมเป็นรูปของผู้พยากรณ์ สาวกของพระเยซู และเซนต์ของชาวโปลล์โดย Karol Hukan สำหรับกระจกสีนั้นเป็นผลงานของศิลปิน Stanislaw Wyspianski ศิลปินดังชาวโปลแห่งคริสต์ศตวรรษที่ 19

นักท่องเที่ยวที่ได้มีโอกาสเยือนโบสถ์แห่งนี้จะได้มีประสบการณ์กับศิลปะที่หลากหลายแนวแต่ก็ดูสวยงามกลมกลืนอย่างไม่มีที่ติสมกับเป็นโบสถ์ที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งของโปแลนด์เลยทีเดียว

Pope John Paul II
Pope John Paul II
บรรยากาศในโบสถ์ถ่ายจากด้านหน้า
บรรยากาศในโบสถ์ถ่ายจากด้านหน้า
บรรยากาศโบสถ์ถ่ายจากด้านหลัง
บรรยากาศโบสถ์ถ่ายจากด้านหลัง
บรรยากาศในโบสถ์
บรรยากาศในโบสถ์
บรรยากาศในโบสถ์
บรรยากาศในโบสถ์
ตัวอย่าง Altar
ตัวอย่าง Altar
ด้านหน้าโบสถ์ St.Mary Basilica
ด้านหน้าโบสถ์ St.Mary Basilica

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • แหวกฟ้าหาฝัน : Camille Pissarro in National Museum of Western Art Tokyo แหวกฟ้าหาฝัน : Camille Pissarro in National Museum of Western Art Tokyo
  • แหวกฟ้าหาฝัน : Auguste Renoir in National Museum of Western Art Tokyo แหวกฟ้าหาฝัน : Auguste Renoir in National Museum of Western Art Tokyo
  • แหวกฟ้าหาฝัน : Impressionism in National Museum of Western Art Tokyo 2 แหวกฟ้าหาฝัน : Impressionism in National Museum of Western Art Tokyo 2
  • แหวกฟ้าหาฝัน : Impressionism in National Museum of Western Art Tokyo 1 แหวกฟ้าหาฝัน : Impressionism in National Museum of Western Art Tokyo 1
  • แหวกฟ้าหาฝัน : 17 French Painting in National Museum of Western Art Tokyo 2 แหวกฟ้าหาฝัน : 17 French Painting in National Museum of Western Art Tokyo 2
  • แหวกฟ้าหาฝัน : French Painting in National Museum of Western Art Tokyo 1 แหวกฟ้าหาฝัน : French Painting in National Museum of Western Art Tokyo 1
  •  

Breaking News

เพื่อไทย ส่ง 'อนุสรณ์' ลุยช่วย 'อัศนี' เบอร์ 3 นายกเทศมนตรีเทศบาลนครเชียงใหม่

วิชัยเวชฯ จับมือโรงเรียนบ้านด่านโง ร่วมใจปลูกป่า เนื่องในวันต้นไม้ประจำปีของชาติ

อะไรของเขา? 'วันชัย'จวกสังคมไร้ความเมตตา 'ทักษิณ'วัย 75 ป่วย เอากันถึงขั้นวิกฤตเลยหรือ

จบที่ศาลดีที่สุด! 'หนุ่ม กรรชัย'ตอบชัดปมฟ้อง'นักร้องสาว' หากอยากเคลียร์ก็ยินดี

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved