วันเสาร์ ที่ 17 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ผู้หญิง
ตะลอนเที่ยว : วัดราชโอรสารามราชวรวิหาร วัดประจำรัชกาลที่ 3 แห่งบรมราชจักรีวงศ์

ตะลอนเที่ยว : วัดราชโอรสารามราชวรวิหาร วัดประจำรัชกาลที่ 3 แห่งบรมราชจักรีวงศ์

วันอาทิตย์ ที่ 6 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2565, 06.00 น.
Tag :
  •  

วัดวาอารามในเขตกรุงเทพมหานครในปัจจุบันมีมากมาย แต่ละวัดมีความงดงามแตกต่างกันไปตามแบบของสถาปัตยกรรมที่ผู้สร้างต้องการให้พระอุโบสถและพระวิหารมีความงดงามโดดเด่น เพราะฉะนั้น เวลาที่คุณได้ไปชมวัดวาอารามแต่ละแห่ง ก็จะพบความงดงามในรูปแบบที่ต่างกันไป 

วันนี้ขออนุญาตพาคุณไปชมวัดราชโอรสารามราชวรวิหาร วัดประจำรัชกาลพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 3 แห่งพระบรมราชจักรีวงศ์


ตามประวัติระบุว่า พระเจ้าลูกยาเธอ กรมหมื่นเจษฎาบดินทร์ ทรงบูรณปฏิสังขรณ์วัดนี้ขึ้นจากวัดเดิมที่ชื่อวัดจอมทอง หลังจากทรงเสร็จการทัพกับพม่า เมื่อ พ.ศ. 2363 สาเหตุที่ทรงเลือกบูรณะวัดนี้ก็เพราะในวันที่ทรงยกทัพมาถึงวัดนี้ แล้วทรงหยุดพักกองทัพเรือ ทรงให้ทำพิธีเบิกโขลงทวารตามตำราพิชัยสงคราม และทรงตั้งสัจจะอธิษฐานขอทรงมีชัยในการศึกครั้งนี้ ซึ่งปรากฏว่าในการรบครั้งนั้น กองทัพของพม่าไม่ได้ยกเข้า จึงทรงมีรับสั่งให้กองทัพของสยามยกทัพกลับพระนคร เมื่อจบการศึกแล้ว ทรงให้บูรณปฏิสังขรณ์วัดจอมทองทั้งหมดแล้วน้อมเกล้าฯ ถวายวัดนี้แด่พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย สมเด็จพระบรมราชชนกรัชกาลที่ 2 จากนั้นรัชกาลที่ 2 ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯพระราชทานชื่อวัดใหม่ว่า วัดราชโอรสาราม เพื่อพระราชทานพระเกียรติยศแด่พระเจ้าลูกยาเธอ กรมหมื่นเจษฎาบดินทร์ พระโอรส

วัดราชโอรสารามฯ มีความโดดเด่นเป็นพิเศษที่พระอุโบสถและพระวิหาร รวมถึงสถาปัตยกรรมรูปแบบจีนผสมกับแบบดั้งเดิมของไทยโบราณ ซึ่งเป็นแบบพระราชนิยมในรัชสมัยรัชกาลที่ 3 เหตุผลหนึ่งที่ทรงให้ก่อสร้างตามแบบศิลปะจีนเนื่องจากในยุคนั้นมีการติดต่อค้าขายกับจีนค่อนข้างมาก มีการแต่งสำเภาไปค้าขายกับจีน จึงทำให้ได้รับอิทธิพลด้านศิลปะจีนเข้ามาผสมผสาน

ตามประวัติของวัดระบุว่า รัชกาลที่ 3 เมื่อครั้งทรงดำรงพระราชอิสริยยศกรมหมื่นเจษฎาบดินทร์ทรงคุมงานก่อสร้างวัดเองตั้งแต่ต้นจนแล้วเสร็จ

สิ่งแรกที่เราจะได้ประจักษ์แก่สายตาเมื่อไปถึงหน้าวัด โดยมองจากริมคลองด่านเข้าไปในตัววัดคือซุ้มประตูจีนที่ประยุกต์ให้เข้ากับศิลปะไทยได้อย่างกลมกลืน เมื่อมองไปยังหน้าบันพระอุโบสถส่วนบนจะพบการประดับด้วยกระเบื้องเคลือบจากจีน ทำเป็นลวดลายแจกันก้อนเมฆ หงส์คู่ ผีเสื้อ ช่อดอกไม้ ส่วนหน้าบันชั้นล่างประดับลวดลายหมู่บ้าน ผู้คน ต้นไม้ ภูเขา และสรรพสัตว์โดยหน้าบันวัดนี้ไม่มีช่อฟ้า ใบระกา หางหงส์ ทั้งนี้ขนาดของพระอุโบสถไม่ใหญ่โตมากนัก เมื่อเทียบกับพระอุโบสถวัดประจำรัชกาลที่ 1 และรัชกาลที่ 2 แต่ก็มีความงดงามโดยผนังพระอุโบสถมีลายจิตรกรรมแบบจีนประดับอยู่ส่วนซุ้มเสมาคู่ทำเป็นรูปเกี้ยวแบบจีน สำหรับประตูพระอุโบสถประดับด้วยดอกโบตั๋นสีทองอร่าม บานประตูด้านนอกมีรูปมังกรดั้นเมฆ ส่วนด้านในเป็นรูปเซี่ยวกางหรือทวารบานแบบจีน และที่แปลกไปกว่าพระอุโบสถอื่นๆ คือด้านหน้าประตูพระอุโบสถมีทวารบาลเป็นตุ๊กตาจีน 3 ตัว (แต่น่าเสียดายมากที่ศีรษะของทวารบาลทั้งสามตัวนั้นถูกลักขโมยไป จึงต้องทำศีรษะใหม่ขึ้นมาทดแทน)

พระพุทธรูปประธานของพระอุโบสถมีพระนามว่าพระพุทธอนันตคุณอดุลยญาณบพิตร ปางสมาธิ ประทับใต้นพปฎลมหาเศวตฉัตร ซึ่งพระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ 9 ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ยกขึ้นประดิษฐานเหนือองค์พระประธาน เมื่อ พ.ศ. 2504ที่ผ้าทิพย์ของพระประธานเป็นรูปปราสาท อันเป็นตราประจำรัชกาลที่ 3 ส่วนที่ฐานชุกชีพระประธานเป็นที่ประดิษฐานพระบรมราชสรีรางคารรัชกาลที่ 3 และศิลาจารึกดวงพระชะตารัชกาลที่ 3 

ด้านหลังพระอุโบสถคือพระวิหารพระพุทธไสยาสน์ ส่วนด้านข้างซ้าย-ขวาของพระอุโบสถคือพระวิหารพระยืน (อยู่ฝั่งซ้าย) และพระนั่ง (อยู่ฝั่งขวา) 

ขอเรียนย้ำว่าวัดราชโอรสารามฯ มีความงดงามมาก ควรแก่การไปกราบสักการะและเที่ยวชมเป็นอย่างยิ่ง เพราะจะทำให้เราได้ประจักษ์ถึงความงดงามของศิลปะและสถาปัตยกรรมตามแบบพระราชนิยมในรัชกาลที่ 3 ได้อย่างชัดเจน

หากคุณสนใจจะเที่ยวชมโบราณสถานต่างๆในประเทศไทยเพื่อให้ได้ทั้งความรู้ และความสำราญใจโดยต้องการให้ Mr.Flower นำคุณไปชม โปรดติดต่อที่หนังสือพิมพ์แนวหน้า หมายเลข 091-7233615 เราจัดทริปท่องเที่ยวแบบกลุ่มเล็กๆ (12-18 คนเท่านั้น)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • 2แบรนด์มาแรงจาก 2วงการ!LABX Clinic จับมือ Nok Air เปิดแคมเปญ\'สวยยกลำ\' 2แบรนด์มาแรงจาก 2วงการ!LABX Clinic จับมือ Nok Air เปิดแคมเปญ'สวยยกลำ'
  • สุขภาพดี เริ่มต้นที่ลำไส้ ชวนรู้จักความเชื่อมโยงกับสุขภาพที่คาดไม่ถึง สุขภาพดี เริ่มต้นที่ลำไส้ ชวนรู้จักความเชื่อมโยงกับสุขภาพที่คาดไม่ถึง
  • อิเกีย ประเทศไทย ประกาศ 3 แนวทางขับเคลื่อนอนาคตแห่งความยั่งยืน สร้างแรงบันดาลให้คนไทยเข้าถึง ‘ความยั่งยืน’ ได้ง่ายกับทุกคน อิเกีย ประเทศไทย ประกาศ 3 แนวทางขับเคลื่อนอนาคตแห่งความยั่งยืน สร้างแรงบันดาลให้คนไทยเข้าถึง ‘ความยั่งยืน’ ได้ง่ายกับทุกคน
  • ‘มวยไทย’ คลาสออกกำลังเพื่อสุขภาพและฟิตร่าง ‘มวยไทย’ คลาสออกกำลังเพื่อสุขภาพและฟิตร่าง
  • ชวนเช็คความเสี่ยงโรคร้ายที่วัย 50+ ต้องระวัง ชวนเช็คความเสี่ยงโรคร้ายที่วัย 50+ ต้องระวัง
  • Capgras syndrome โรคที่ทำให้คนใกล้ชิดกลายเป็นคนแปลกหน้า Capgras syndrome โรคที่ทำให้คนใกล้ชิดกลายเป็นคนแปลกหน้า
  •  

Breaking News

ตชด.ซุ่มจับยาบ้า 3 แสนเม็ดริมโขงศรีสงครามพบสารอันตรายผสมหวังทะลักเข้าตอนใน

'นฤมล' ย้ำ 'กล้าธรรม'ไม่ใช่สาขาพรรคใคร เผยสาเหตุ'ธรรมนัส' พบ 'ทักษิณ'

แม่สายสกัดจับ! บุหรี่เถื่อนซุกพัสดุ เตรียมส่งกรุงเทพฯ-ชลบุรี

'นฤมล'ลุยนโยบายการศึกษากล้าธรรม ระดมความเห็นแก้ปัญหา ปลื้มหลายคนทยอยย้ายเข้าพรรค 

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved