วันอาทิตย์ ที่ 5 เมษายน พ.ศ. 2569
ตะลอนเที่ยวสัปดาห์ที่แล้วได้นำเสนอเรื่องสีสันพันธุ์ไม้นานาชนิดในโครงการหลวง ณ ดอยอ่างขาง ซึ่งก็ทำให้แฟน ๆ คอลัมน์นี้ติดอกติดใจกันยกใหญ่ หลายต่อหลายท่านขอให้นำเสนอภาพสวย ๆ ของไม้ดอก ไม้ผลของโครงการหลวงติดต่อกันอีกสักหนึ่งสัปดาห์
เมื่อมีเสียงเรียกร้องมามากมาย Mr.Flower ก็ยินดีจัดให้เพื่อสนองความต้องการของคุณผู้อ่านโดยมิช้าพลัน และต้องขอยืนยันว่าพันธุ์ไม้งามในโครงการหลวง ดอยอ่างขางนั้นมีมากมายเหลือคณานับ
ย้อนหลังไปเมื่อพ.ศ. 2512 ในครั้งที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จเยี่ยมราษฎรชาวไทยภูเขาในพื้นที่ทุรกันดารของภาคเหนือ ในครั้งนั้นพระองค์ทรงได้พบว่าพสกนิกรของพระองค์มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ยากลำบากแสนเข็ญ อันเนื่องจากภัยการสู้รบตามตะเข็บชายแดน มิหนำซ้ำยังขาดแคลนระบบสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐาน รวมถึงมีปัญหายาเสพติดที่ทะลักเข้าสู่ประเทศไทยผ่านแนวชายแดน รวมถึงปัญหาชนกลุ่มน้อยลักลอบปลูกฝิ่นเพื่อขาย

กุหลาบ
จากวันนั้นจวบจนวันนี้ ด้วยน้ำพระราชหฤทัยของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระองค์ทรงงานอย่างหนักเพื่อพลิกผืนแผ่นดินที่เต็มไปด้วยความทุกข์ยาก แร้นแค้น และเต็มไปด้วยสารพัดอันตรายให้กลับกลายเป็นแผ่นดินที่อุดมสมบูรณ์ และงดงามราวกับสรวงสวรรค์
วันเวลาผ่านพ้นไปกว่า 40 ปี จากโครงการเล็ก ๆ ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้ทรงริเริ่มไว้ บัดนี้โครงการได้เติบใหญ่ ให้ดอกให้ผลที่สุดแสนจะชื่นใจ โครงการหลวงของพระเจ้าอยู่หัวได้ขยายโครงการไปยังพื้นที่ห่างไกลและทุรกันดารเกือบทุกแห่งในเขตภาคเหนือ บัดนี้พืชผล ไม้ดอก ไม้ประดับ ผักและผลไม้จากเมืองหนาวได้เติบโตและให้ดอกให้ผล ชาวไทยภูเขาที่เคยอดอยากกลับมีชีวิตที่ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

กุหลาบ
ป่าไม้เสื่อมโทรมที่เคยแห้งแล้งกลับฟื้นคืนชีวิตอีกครั้ง พร้อม ๆ กับชาวไทยภูเขาก็มีอาชีพที่มั่นคง มีรายได้งดงาม ไม่ต้องละทิ้งถิ่นฐานไปอยู่ในเมืองใหญ่เหมือนเช่นเคย เหล่าไม้ดอกเมืองหนาวก็บานสะพรั่ง อวดสีสันสวยสดใส พร้อมส่งกลิ่นหอมฟุ้งไปทั่วทั้งหุบเขาและยอดดอย ป่าที่เคยแล้งกลับกลายเป็นแปลงไม้ดอกไม้ผล และป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์
หนาวนี้หากคุณตัดสินใจจะไปเที่ยวดอยอ่างขาง รับรองว่าคุณ ๆ จะได้สัมผัสกับชิมบิเดียมช่อมหึมา เยอบีราดอกใหญ่ ได้สัมผัสกับสีม่วงของดอกลิอะทริส ได้ชมดอกกุหลาบหลากหลายสายพันธุ์ที่พร้อมใจกับเบ่งบานอวดสีสัน ได้สัมผัสกับความงดงามของดอกเบญจมาศ ดอกอัลสโตรมีเรีย และได้พบกับพันธุ์ไม้หายากที่เคยเกือบจะสูญพันธุ์ไปแล้ว แต่กลับมามีชีวิตชีวิตอีกครั้ง และพร้อมจะส่งคืนสู่ป่าธรรมชาติตามพระราชประสงค์ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ

กุหลาบ
อันที่จริงโครงการหลวงในเขตภาคเหนือมีมากมายหลายพื้นที่ อาทิ ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงม่อนเงาะ โครงการหลวงหนองหล่มและผ่าหมอน โครงการหลวงห้วยน้ำริน โครงการหลวงทุ่งเรา โครงการหลวงห้วยลึก โครงการหลวงแม่โถ และสถานีเกษตรหลวงดอยอินทนนท์
คุณอยากจะไปสัมผัสความงดงามของพืชพันธุ์ไม้นานาชนิดที่โครงการหลวงแห่งใด ขอให้บอกกับเรามา เรายินดีจะพาคุณ ๆ ไปสัมผัสความวิจิตรงดงามของพืชพันธุ์ในโครงการหลวงทุกแห่ง

เมเบิล
ฤดูหนาวที่กำลังจะมาเยือนในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้านี้ เราอยากเชิญชวนคุณ ๆ ไปเที่ยวชมโครงการหลวงด้วยกัน หากคุณต้องการจะไปชมโครงการใดเป็นพิเศษ โดยต้องการไปเป็นหมู่คณะโปรดติดต่อ Mr. Flower ได้ที่ e-mail address luangpee@hotmail.com แล้วคุณจะได้ข้อพิสูจน์ว่าดอกไม้เมืองหนาวในเมืองไทยของโครงการหลวงงดงามไม่น้อยไปกว่าดอกไม้เมืองหนาวในยุโรป ลองดูสักครั้งแล้วคุณจะประทับใจไม่มีวันลืม
วันนี้ Mr. Flower นำภาพสวย ๆ จากโครงการหลวงมาเป็นตัวอย่างให้คุณได้รับชมเพื่อเป็นเครื่องยืนยันว่าสิ่งที่กล่าวมาทั้งหมดนั้นมิมีสิ่งใดเกินจริงเลยแม้แต่น้อย

แอนธุเรียน

ไซเคลเมน

พีช
_opt.jpg)
ซากุระ

ครีแซนธีมัม

ไลธริส

ซิมบิเดียม

ปุสซี วิลโลว์
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี