วันจันทร์ ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ผู้หญิง
ตะลอนเที่ยว : ศึกกุมภกรรณ ตอนหอกโมกขศักดิ์ by Mr.Flower

ตะลอนเที่ยว : ศึกกุมภกรรณ ตอนหอกโมกขศักดิ์ by Mr.Flower

วันอาทิตย์ ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2556, 06.00 น.
Tag :
  •  

รำเบิกโรง

 


             บัดนั้น                     พระยาภิเภกยักษี                    เห็นพระองค์ทรงโศกโศกี      อสุรีกราบลงกับบาทา

ทูลว่าพระลักษณ์สุริยวงศ์      ยังไม่ปลงชีวังสังขาร์              อันโมกขศักดิ์อสุรา             พรหมาประสิทธิ์ประสาทไว้

ทรงอานุภาพฤทธิรุทร์           ต้องใครจะฉุดนั้นไม่ไหว       แต่มียาคู่หอกชัย                     ให้ไว้สำหรับแก้กัน

แม้นละไว้จนรุ่งราตรี            ต้องแสงพระระวีจะอาสัญ     ขอให้ลูกพระพายเทวัญ          ไปห้ามพระสุริยันในชั้นฟ้า

อย่าเพ่อรีบรถบทจร               ข้ามยุคลธรภูผา                      แล้วให้ไปเก็บตรีชวา              ทั้งยาชื่อสังกรณี

ยังเขาสรรพยาบรรพต           ปรากฏอยู่ยอดคีรีศรี              กับปัญจมหานที                     สรรพยาทั้งนี้มาให้ทัน

แม้นว่าได้บดชโลมลง            องค์พระอนุชาไม่อาสัญ         จะดำรงคงชีพชีวัน                หอกนั้นก็จะหลุดขึ้นมา

 

การแสดงโขนพระราชทานในปีนี้ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้มูลนิธิสงเสริมศิลปาชีพฯ จัดการแสดงในชุดศึกกุมภกรรณ ตอนโมกขศักดิ์ ซึ่งเป็นการแสดงต่อเนื่องมาทุกปี ตั้งแต่ พ.ศ. 2552 จัดแสดงในชุดพรหมาศ พ.ศ. 2553 แสดงชุดนางลอย พ.ศ. 2554 แสดงชุดศึกมัยราพณ์ และ พ.ศ. 2555 แสดงชุดจองถนน

โขนพระราชทานนี้จัดขึ้นตามพระราชเสาวนีย์ของสมเด็จแม่ของปวงชนชาวไทย เพื่อเป็นการธำรงและฟื้นฟูงานช่างฝีมือชั้นสูงหลากหลายสาขา นอกจากงานด้านนาฏศิลป์ชั้นสูงแล้ว ยังช่วยรักษาและส่งเสริมงานด้านช่างทำหัวโขน ช่างปักสะดึงกรึงไหม ช่างเงินช่างทอง และเพื่ออนุรักษ์การแต่งหน้าละครแบบโบราณของไทยไว้

พลับพลาพระราม

สำหรับฉากต่าง ๆ ในท้องเรื่องก็บรรจงสร้างขึ้นอย่างงดงามวิจิตรอลังการจนเกินจะบรรยาย โดยเฉพาะฉากท้องพระโรงกรุงลงกาที่เน้นการแกะลายสมัยกรุงศรีอยุธยาในรัชสมัยพระปราสาททอง ซึ่งผสมผสานกับลายขอมโบราณแบบลพบุรี และทวาราวดี ส่วนฉากพิเศษเช่นฉากพลับพลาพิธีลับหอกโมกขศักดิ์ ฉากพระวิมานพระพรหม และฉากหนุมานยุดราชรถพระอาทิตย์ รวมถึงฉากสำคัญคือฉากหนุมานเนรมิตกายให้ใหญ่โตเพื่อเก็บยาที่เขาสรรพยา การแสดงโขนชุดนี้ยังแฝงแนวคิดสำคัญเรื่อง ธรรมะย่อมชนะอธรรม การเสียสละเพื่อส่วนรวม และความกตัญญูกตเวที

แต่สิ่งที่สำคัญอีกประการของการแสดงโขนครั้งนี้คือเป็นการเปิดโอกาสให้นักแสดงรุ่นใหม่ซึ่งเป็นเยาวชนของชาติได้เข้าไปมีส่วนร่วมด้วย ปีนี้มีนักแสดงเยาวชนกว่า 500 คนไปแสดงความสามารถเพื่อให้กรรมการได้คัดเลือก โดยตัวแสดงเยาวชนที่ผ่านการคัดเลือกจะได้ร่วมแสดงกับนักแสดงชั้นครูด้วย โดยรับบทเป็นตัวเอกของเรื่องมากมาย อาทิ หนุมาน ทศกัณฐ์ เป็นต้น ซึ่งเหล่านี้ล้วนเป็นพระราชปณิธานของสมเด็จแม่ของแผ่นดินที่มีรับสั่งว่า อยากให้เด็ก ๆ มีความภาคภูมิใจว่าการเรียนนาฏศิลป์ เขาจะเป็นผู้สืบสานศิลปวัฒนธรรมของชาติ และยังมีโอกาสได้รับการถ่ายทอดวิชาความรู้จากครู อาจารย์ ศิลปินแห่งชาติ และผู้เชี่ยวชาญพิเศษอีกด้วย

พลับพรากรุงลงกา

การแสดงโขนพระราชทานชุดศึกกุมภกรรณ ตอนโมกขศักดิ์นี้จัดแสดงมาตั้งแต่วันที่ 24 พฤศจิกายน จนถึงวันที่ 9 ธันวาคม พ.ศ. 2556 สำหรับผู้ที่พลาดการชมในปีนี้ก็คงต้องรอชมการแสดงชุดใหม่ในปีหน้า และปีถัด ๆ ไป

หมายเหตุ กุมภกรรณมีความซื่อสัตย์ เที่ยงธรรมเป็นอย่างมาก เคยทูลขอพรพระพรหมให้ตนมีสภาพคล้ายพระวิษณุ คือนอนหลับเป็นเวลานาน แล้วตื่นแค่เพียงวันเดียว แต่สามารถหยั่งรู้ความเป็นไปของโลกในระหว่างการนอนหลับ ดังนั้นเมื่อทศกัณฐ์ปลุกกุมภกรรณให้ไปรบกับพระราม กุมภกรรณรู้ดีว่าพระรามคือพระวิษณุอวตารลงมา ซึ่งตนไม่มีทางรบชนะอย่างเด็ดขาด แต่ด้วยหน้าที่ของการเป็นทหารของตน กุมภกรรณจึงตัดสินใจไปรบให้ โดยทูลกับทศกัณฐ์ว่า ถ้าตนตายในการรบ ก็ขอให้ทศกัณฐ์ยอมแพ้พระรามเสีย เพราะถ้าตนรบไม่ชนะ ก็ย่อมไม่มีใครรบชนะพระรามได้

หนุมานชาญสมร

หนุมานห้ามรถพระอาทิตย์

พระลักษณ์ถูกหอกโมกขศักดิ์

พระลักษณ์ถูกหอกโมกขศักดิ์

ยกรบ

ยกรบ

ยกรบ

หนุมานปีนเขาสรรพยา

พระราม พระลักษณ์

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  

Breaking News

'ND Rubber'ปลุกแคมเปญ 'PROUD TO BE INTREND'ส่ง'ลำไย ไหทองคำ'ขึ้นแท่นแบรนด์แอมบาสเดอร์

'ภูมิธรรม'ไม่หวั่น'อิ๊งค์'โดนสว.ยื่นศาลรธน.ถอดถอน โวหลังปรับครม.รัฐบาลแกร่งกว่าเดิม

ยังไร้แต้ม! 'ก้อง-สมเกียรติ'เข้าป้ายที่18MotoGPมูเจลโล

‘สว.อังคณา’แนะปมพิพาท‘ไทย-กัมพูชา’ ควรหารือทวิภาคีเป็นทางการอีกครั้ง

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved