วันที่ 30 กย.67 ณ โรงแรมแคนทารี่ 304 โฮเทล ต.ท่าตูม อ.ศรีมหาโพธิ จ.ปราจีนบุรี นางสาวอารีวรรณ จตุทอง กรรมการติดตามและประเมินผลการปฏิบัติงาน (กตป.) ด้านการคุ้มครองผู้บริโภค เป็นประธานเปิดการประชุม ร่วมกับ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.จุมพล ชื่นจิตต์ศิริ รองอธิการบดีฝ่ายกฎหมายและบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ดำเนินการจัดประชุมพร้อมด้วยคณะที่ปรึกษาโครงการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (สำนักงาน กสทช.)จัดการประชุมสนทนากลุ่มย่อย ((Interview Group) ครั้งที่ 3
การจัดประชุมสนทนากลุ่มย่อย (Interview Group) ทั้ง 2 เรื่องที่ศึกษาจัดประเด็นร่วมกัน 3 ครั้ง ครั้งละไม่น้อยกว่า 25 คน ในการประชุมกลุ่มย่อย สำหรับจังหวัดปราจีนบุรี ในครั้งนี้ รวมผู้เข้าร่วมทั้งหมดไม่น้อยกว่า 75 คน โดยกลุ่มตัวอย่างประกอบด้วย ผู้บริหาร หรือเจ้าหน้าที่สำนักงาน กสทช. ภูมิภาค นักวิชาการจากสถาบันการศึกษา ผู้ให้บริการด้านโทรคมนาคม ผู้ใช้บริการโทรคมนาคม สื่อสารมวลชนท้องถิ่น แกนนำผู้บริโภคในกิจการการจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม ผู้แทนเครือข่ายผู้บริโภค ผู้แทนองค์กรภาคประชาสังคม ผู้แทนองค์กรสาธารณะประโยชน์ และผู้แทนสภาเด็กและเยาวชน โครงการจ้างที่ปรึกษาติดตาม ตรวจสอบ และประเมินผลตามนโยบาย กสทช. ที่สำคัญในด้านการคุ้มครองผู้บริโภค ประจำปี 2567 ดำเนินการตาม พ.ร.บ. องค์กรจัดสรรคลื่นความถี่และกำกับการประกอบกิจการวิทยุกระจายเสียง วิทยุโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม พ.ศ. 2553 และที่แก่ไขเพิ่มเติมซึ่งกำหนดให้มีคณะกรรมการติดตามและประเมินผลการปฏิบัติงาน (กตป.) มีอำนาจหน้าที่ในการติดตามตรวจสอบ และประเมินผลการดำเนินการและบริหารงานของ กสทช..สำนักงาน กสทช. และเลขาธิการ กสทช.เป็นประจำทุกปี โดยในปี 2567 กรรมการติดตามและประเมินผลการปฏิบัติงาน ด้านการคุ้มครองผู้บริโภคได้กำหนดนโยบายที่สำคัญด้านการคุ้มครองผู้บริโภคที่ต้องติดตาม ตรวจสอบ และประเมินผล 2 เรื่องดังนี้
1) การติดตาม ตรวจสอบ และประเมินผล เงื่อนไขหรือมาตรการเฉพาะภายหลังการรวมธุรกิจระหว่างบริษัทแอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ทเวอร์ค จำกัด (AWN) และบริษัท ทริปเปิลที บรอดแบนด์ จำกัด (มหาชน) (3BB)เพื่อการคุ้มครองผู้บริโภค และ 2) การติดตาม ตรวจสอบ และประเมินผลการสนับสนุน ส่งเสริม และคุ้มครองผู้บริโภคของกองทุนวิจัยและพัฒนากิจกาวิทยุกระจายเสียง วิทยุโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมเพื่อประโยชน์สาธารณะ (กทปส.)โครงการจ้างที่ปรึกษาติดตาม ตรวจสอบ และประเมินผลตามนโยบาย กสทช. ที่สำคัญ ในด้านการคุ้มครองผู้บริโภค ประจำปี 2567 มีระยะเวลาดำเนินงานทั้งสิ้น 210 วัน โดยมีแผนการดำเนินงานเริ่มด้วยการเตรียมการ และการจัดเก็บข้อมูล ข้อเท็จจริงต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง
โดยแบ่งเป็น 2 ประเด็น คือ
1.การรวบรวมข้อมูล ข้อเท็จจริง และบริบทต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อที่ศึกษา โดยวิธีการทางเอกสารจำนวน 2 เรื่อง และ2.การเก็บรวบรวมข้อมูล เพื่อประกอบการติดตาม ตรวจสอบ และประเมินผลตามนโยบาย กสทช.ที่สำคัญในด้านการคุ้มครองผู้บริโภค จำนวน 2 เรื่อง ซึ่งประกอบด้วย 1.การวางเพื่อสำรวจข้อมูลข้อเท็จจริง ข้อคิดเห็น และข้อเสนอแนะของผู้มีส่วนได้เสียที่เกี่ยวข้อง ตามหลักวิชาการและระเบียบวิธีวิจัยอย่างเหมาะสม 2.การจัดประชุมระดมคลังสมอง กลุ่มตัวอย่างผู้ประกอบการ ผู้บริหารหรือผู้แทน หรือผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับประเด็นการศึกษา 3.การสัมภาษณ์เชิงลึกติดตาม 4.การจัดการประชุมสนทนาเพื่อติดตาม ตรวจสอบ และประเมินผล 5.การจัดประชุมสนทนาย่อย ทั้งสองเรื่องที่ศึกษา 6.การจัดประชุมเวทีรับฟังความคิดเห็นสาธารณะ ของผู้มีส่วนได้เสียจำนวน 4 ครั้ง ณ กทม.เชียงใหม่ สุราษฎร์ธานี และอุบลราชธานี 7.การจัดทำแบบสอบถามตามระเบียบวิธีวิจัย โดยการออกแบบเครื่องมือ และสำรวจข้อคิดเห็นของผู้มีส่วนได้เสียที่เกี่ยวข้องทุกภูมิภาค และจบด้วยการวิเคราะห์และสรุปผลติดตาม ตรวจสอบ และประเมินผลหลังจากนั้นจะมีการทำสรุปการศึกษาเพื่อเผยแพร่รวมถึงการจัดประชุมรับฟังความคิดเห็นผลการศึกษา จำนวน 2 เรื่อง และจะแถลงข่าวต่อไป
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี