วันพฤหัสบดี ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
หอพุดตาน และหอพุดซ้อน หอพักหญิงในรั้วจุฬาฯ
หอพักที่มีชื่อเรียกขานว่า “ซีมะโด่ง” สำหรับคนทั่วไปอาจเป็นเพียงชื่อแปลกๆ แต่สำหรับนิสิตจุฬาฯ โดยเฉพาะนิสิตหอพัก ชื่อนี้เป็นบ้านหลังใหญ่ที่เป็นแหล่งพักพิงและความทรงจำที่งดงามของเหล่านิสิตในช่วงเวลาที่กำลังศึกษาในรั้วจามจุรี ล่าสุด สมาคมนิสิตเก่าหอพักนิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ขอเลื่อนจัดงาน “ซีมะโด่ง ดินแดนมหัศจรรย์” การกลับมารวมตัวกันอีกครั้งของนิสิตชาวหอซีมะโด่งจุฬาฯ ทั้งศิษย์เก่าและศิษย์ปัจจุบัน เพื่อย้อนรำลึกความทรงจำเมื่อครั้งเป็นเด็กหอ และร่วมสร้างความภาคภูมิใจกับคุณค่าทางประวัติศาสตร์ของหอพักแรกที่เกิดขึ้นพร้อมกับมหาวิทยาลัยแห่งแรก ของประเทศไทย จากเดิมวันที่ 25 มกราคม 2557 ออกไปอย่างไม่มีกำหนด
โยธิน ธาราหิรัญโชติ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทเอสวายกรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ประธานกรรมการจัดงาน “ซีมะโด่งดินแดนมหัศจรรย์” เผยว่า “การจัดงาน ซีมะโด่งดินแดนมหัศจรรย์ เป็นการรวมตัวกันของนิสิตชาวหอซีมะโด่งจุฬาฯ ที่มีความผูกพันกับการใช้ชีวิตภายใต้ชายคาบ้านหลังนี้ เราจัดเป็นประจำทุก 2 ปี โดยในปีนี้เราเปิดโอกาสให้ผู้มีจิตศรัทธาทั้งหลายได้มีส่วนร่วมกับจุฬาฯ ในการร่วมกันสร้างคุณภาพชีวิตและการศึกษา ซึ่งทางมหาวิทยาลัยและสมาคมฯ ได้ร่วมกันดำเนินโครงการ รินน้ำใจสู่จุฬาฯ เพื่อสร้างอาคารหอพักนิสิตและอาคารอเนกประสงค์ ให้อาคารหลังใหม่นี้ได้ทำหน้าที่เป็นส่วนหนึ่งในการผลิตบุคลากรคุณภาพให้กับสังคมต่อไป”
ด้านนิสิตเก่าคณะสถาปัตยกรรม อ.เผ่า สุวรรณศักดิ์ศรี ศิลปินแห่งชาติสาขาสถาปัตยกรรมไทย ปัจจุบันดำรงตำแหน่งอนุสาสกหอพักนิสิตชายเล่าว่า “ในสมัยก่อนเด็กจากต่างจังหวัดที่เข้ามาเรียนที่นี่จะไม่ค่อยมีทุนทรัพย์ ครั้นจะไปพักอาศัยหอพักข้างนอกก็ราคาแพง เสียเวลาเดินทาง และอาจจะไม่ปลอดภัย ซึ่งจะต่างจากหอพักในมหาวิทยาลัยที่เป็นสถานที่ที่พักพิงที่ปลอดภัย ให้สิ่งแวดล้อมและบรรยากาศที่เอื้ออำนวยต่อการศึกษาเล่าเรียน มีเหล่าครูอาจารย์ที่คอยสอดส่องดูแลช่วยเหลือ อีกทั้งยังได้รับความช่วยเหลือในหมู่ชาวหอด้วยกัน นิสิตหอจะเป็นนิสิตที่แบ่งปัน มีน้ำใจ และรักใคร่กันดี จวบจนทุกวันนี้ความรักใคร่ ผูกพันก็ยังมีให้เห็นอยู่”
.jpg)
คู่รักคู่ขวัญแห่งซีมะโด่งจุฬาฯ วิวรรณ-โยธิน ธาราหิรัญโชติ
นิสิตเก่าฝ่ายหญิงหนึ่งในอดีตชาวหอซีมะโด่งจุฬาฯ วิวรรณ ธาราหิรัญโชติ อดีตประธานกรรมการบริหารบริษัท ศูนย์วิจัยกสิกรไทย บอกเล่าเรื่องราวความรักและประทับใจที่เกิดขึ้นที่นี่ว่า “สิ่งหนึ่งที่ไม่เคยเลือนหายไปจากใจของชาวเด็กหอจนถึงทุกวันนี้ก็คือ มิตรภาพ แม้ว่าเราจะมาจากต่างจังหวัด ต่างถิ่น ต่างที่กัน ฐานะทางบ้านไม่ค่อยดีนัก แต่เราจะอยู่ด้วยกันอย่างอบอุ่น เป็นมิตร ช่วยเหลือและแบ่งปันกันเสมอ รวมไปถึงเรื่องการเรียน ช่วยกันติว ช่วยกันสอนให้เพื่อนๆ ต้องสอบผ่านไปด้วยกัน และที่ประทับใจอีกอย่างระหว่างเป็นเด็กหอ คือการได้ฝึกทักษะการใช้ชีวิตนอกห้องเรียน เมื่อออกค่ายพัฒนาชนบทด้วยกัน ต้องร่วมทุกข์ร่วมสุขกัน ยิ่งทำให้พวกเราชาวหอรักกันแน่นแฟ้นมากขึ้น”
.jpg)
อ.เผ่า สุวรรณศักดิ์ศรี
แม้งานจะเลื่อนไปอย่างไม่มีกำหนด แต่ประธานจัดงานยืนยันว่า งาน “ซีมะโด่งดินแดนมหัศจรรย์” จะเนรมิตพื้นที่แบ่งเป็นสามดินแดน คือ ดินแดนตำนาน รวมเรื่องราวประทับใจ ที่จะพาย้อนวันกลับไปเป็นวัยสมัยอยู่หอ ดินแดนมหัศจรรย์ ดินแดนแห่งความเพลิดเพลินท่ามกลางบรรยากาศสบายที่รวบรวมนิสิตเก่าชาวหอซีมะโด่งจุฬาฯ จากรุ่นสู่รุ่นไว้ที่นี่ และดินแดนแห่งความสุข อิ่มเอมไปกับความสนุกสนาน รื่นเริงครบรส โดยจะแจ้ง กำหนดการจัดงานที่แน่นอนในเร็วๆ นี้
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี