ดร.ศุลีพร บุญบงการ จูภาวัง
หลายคนได้ยินชื่อ มูลนิธิชัยพัฒนา แต่อาจจะยังไม่ทราบว่ามูลนิธินี้ทำอะไรกันบ้าง ทางรายการ “ผู้หญิงแนวหน้ากับคุณแหน” ทุกวันอาทิตย์ เวลา 16.00-16.20 น. ทางช่อง TNN2 โดย 2 พิธีกรอินเทรนด์ “ขิม-ทิพย์ลดา พูนศิริวงศ์” และ “เล็ก-กรกนก ยงสกุล” จะพาไปไขข้องใจกับ “ดร.ศุลีพร บุญบงการ จูภาวัง” ผู้อำนวยการสำนักวิเทศสัมพันธ์ สำนักงานมูลนิธิชัยพัฒนา ที่ อัมพวา
ดร.ศุลีพร บุญบงการ จูภาวัง เล่าว่า ด้วยตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักวิเทศสัมพันธ์ สำนักงานมูลนิธิชัยพัฒนา จะดูแลทางด้านการต่างประเทศทั้งหมดของมูลนิธิ ตั้งแต่รับแขกต่างประเทศ ดูงานต่างประเทศ ไปจนถึงการบรรยาย ซึ่งค่อนข้างมาก ไม่ว่าจะบรรยายให้ชาวต่างชาติฟังในเรื่องงานของมูลนิธิเอง ในเรื่องของหลักการทรงงาน แล้วก็เรื่องเศรษฐกิจพอเพียง ในเรื่องของสื่อก็ดูด้วย สื่อต่างประเทศ นิตยสาร หนังสือพิมพ์ นักวิชาการ ประชุม สัมมนาวิชาการ หรือเรื่องความร่วมมือกับมหาวิทยาลัยต่างๆ ก็ดูแลทั้งหมด
“มูลนิธิชัยพัฒนา ก่อตั้งโดย พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มา 20 กว่าปีแล้ว ตั้งแต่ปี 2531 ก็มีโครงการมากมาย ตอนนี้ครอบคลุมทั่วประเทศ มีทั้งหมดประมาณ 200 กว่าโครงการ ค่อนข้างจะเยอะมาก ก็มีหลากหลายด้านมาก แต่ว่าด้านหลังของเราจะเป็นในเรื่องของการเกษตร แล้วก็พัฒนาคุณภาพสิ่งแวดล้อม ในเรื่องของงานพัฒนาสังคมเราก็ทำด้วย ในเรื่องของงานพัฒนาพลังงานทดแทน แล้วก็ฟื้นฟูภัยพิบัติเราก็ทำ แล้วที่ขาดไม่ได้ก็คือความร่วมมือทางด้านการต่างประเทศด้วย
สำหรับ อัมพวา เป็นโครงการหนึ่งของมูลนิธิ อย่างที่เรียนให้ทราบทางขั้นต้น ก็คือว่ากิจกรรมเราก็คือการเกษตร แต่ว่าอย่างที่เราบอกไปก็คือว่า งานของเรามีงานพัฒนาสังคมด้วย เพราะฉะนั้นเราไม่อยากให้วิถีชีวิตแบบดั้งเดิมต้องสูญหายไป วิถีชีวิตอัมพวาต้องเรียกว่าดั้งเดิม มีตลาดน้ำ ถ้าพูดถึงอัมพวาเราต้องนึกถึง สวนผลไม้ แต่ว่าพอมาในระยะหลังๆ นี้ สวนผลไม้ก็เริ่มหายไป แล้วคนขายสวนผลไม้ย้ายเข้ากรุงเทพฯ เราก็เลยอยากที่จะอนุรักษ์วิถีชีวิตแบบดั้งเดิมอย่างนี้เอาไว้
วันนี้พิเศษสุด เรามีนิทรรศการที่ทำจาก มะพร้าว เรามาดูกันว่ามะพร้าวกับอัมพวามีที่มาที่ไปอย่างไร มีความสัมพันธ์กันแบบไหน สำหรับบริเวณนี้เรียกว่าเป็นบริเวณห้องนิทรรศการของโครงการ ไม่ว่าจะแขกไปใครมาที่ไหนต้องมาแวะจุดนี้ก่อน เรียกได้ว่ามาดูนิทรรศการของเรา มาชมการสาธิตการสานหมวก ส่วน น้ำดื่ม ที่เราต้อนรับทุกท่านมีชื่อว่า น้ำม่วงชื่น เป็นสีม่วง ที่เป็นสีม่วงเพราะมีส่วนผสมของดอกอัญชัน ปกติอัญชนค่อนข้างจะออกสีน้ำเงินๆ แต่เผอิญว่ามีส่วนผสมของมะนาวด้วย เลยทำปฏิกิริยากันเลยออกมาเป็นสีม่วง มีตะไคร้แล้วก็ใส่น้ำส้มนิดหน่อย อันนี้เป็นสูตรพระราชทานของ สมเด็จพระเทพรัตนฯ ก็จะมีขายที่ร้านชานชาลา อยู่ข้างๆ ห้องนิทรรศการนี้”
อยู่กับโครงการดีๆ ตามแนวพระราชดำริแบบนี้ ถามว่าได้เอามาใช้ในชีวิตประจำวันบ้างไหม ดร.ศุลีพร กล่าวว่า ต้องบอกเลยว่าทำงานที่นี่มานานเป็นสิบๆ ปีแล้ว อยู่กับแนวพระราชดำริทุกวัน อยู่กับแนวหลักการการทรงงานทุกวัน คิดว่าเป็นการซึมซับไปในตัวมากกว่า อุ้มเป็นคนที่เชื่อเหลือเกินว่าคนเหมือนฟองน้ำ ถ้าอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ไม่ดี ก็คงจะดูดซับอะไรที่ไม่ดีเข้าไป ถ้าอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ดี มันจะดูดซับอะไรที่ดีเข้าไป เหมือนกับเราทำงานที่นี่ทุกวัน ก็คงจะดูดซับเอาหลักการทรงงานที่ดีของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวไปทุกวัน ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการดำเนินชีวิต เรื่องความพอเพียง ความพอประมาณ หลักการทรงงานที่สอนให้อดทน เสียสละ ไม่ว่าจะเป็นการลงไปทำงานกับชาวต่างชาติต้องทำอย่างไร หรือว่าทำงานกับเกษตรกรต้องทำอย่างไร มีวิธีการอย่างไร ก็เป็นการเรียนรู้ทุกวัน
พิธีกรรายการ (ซ้าย)ขิม-ทิพย์ลดา พูนศิริวงศ์,ดร.ศุลีพร บุญบงการ จูภาวัง, เล็ก-กรนก ยงสกุล
สำหรับใครที่อยากติดตามผลงานเรา มีเว็บไซต์ เสิร์ชที่กูเกิ้ลได้เลย พิมพ์ว่า ชัยพัฒนา จะขึ้นเลย มีทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ ในส่วนของอัมพวา ก็จะเป็นโครงการที่มีอยู่ในเว็บไซต์ของชัยพัฒนาเหมือนกัน”
เรื่องราวดีๆ ที่ครบครันทั้งสาระและบันเทิงแบบนี้ มีให้ชมในรายการ “ผู้หญิงแนวหน้ากับคุณแหน” ออกอากาศทุกวันอาทิตย์ เวลา 16.00-16.25 น. ทาง TNN 2 หรือ True Vision 8 หรือชมรายการย้อนหลังได้ที่ youtube ผู้หญิงแนวหน้าbyคุณแหน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี