นายสมชัย คชชะ อายุ 76 ปี พร้อมด้วยภรรยานางบุญเลี้ยง คชชะ อยู่บ้านเลขที่ 538/1 หมู่ 7 ตำบลหนองปลิง อำเภอเมือง จังหวัดนครสวรรค์ ได้ให้ข้อมูลกับผู้สื่อข่าวว่า เมื่อวันที่ 25 ก.ย.61 ที่ผ่านมา เวลาประมาณ 09.00 น.ในขณะที่ตนกำลังขายสับปะรดสายน้ำผึ้งตามปกติอยู่ที่ร้านได้มีชายแต่งตัวภูมิฐานเข้ามาถามราคาสับปะรดว่าขายกิโลฯละเท่าไร ตนจึงตอบไปว่ากิโลฯละ 30 บาท ชายคนดังกล่าวจึงต่อลองราคาเหลือกิโลกรัมละ 28 บาท ตนจึงตอบตกลงขายให้ ชายคนดังกล่าวจึงขอเหมาสับปะรดของตนทั้งหมด พร้อมกับช่วยให้ตนนำเอาไปทำบุญถวายที่วัดหนองปลิง จากนั้นชายคนดังกล่าวก็ได้นั่งรถไปที่วัดกับตนโดยนั่งด้านหน้ารถ ส่วนค่าสับปะรดทั้งหมดตนคิดประมาณ 9,000 บาท
เมื่อไปถึงวัดชายคนดังกล่าวเอ่ยปากขอยืมเงินตนก่อน 1,000 บาทเพื่อจะไปซื้อเนื้อหมูมาให้แม่ครัวทำอาหารถวายพระ ตนจึงควักเงินให้ไปก่อน ส่วนตนกับภรรยาได้ช่วยกันขนสับปะรดลงจากรถเข้าโรงครัววัดจนเสร็จ ส่วนชายคนดังกล่าวเมื่อยืมเงินจากตน 1,000 บาทที่อ้างว่าจะไปซื้อเนื้อหมูมาให้แม่ครัวทำอาหารถวายพระก็หายไปเลย ต่อมาตนได้เดินมาที่ประตูรถพบว่าไม่ได้ปิดจึงตรวจสอบดูในรถพบว่าเงินสดจำนวน 5,000 บาทที่วางไว้กับพระสมเด็จวัดระฆัง ของตนซึ่งเคยมีคนมาติดต่อขอเช่าให้ราคาตน 100,000 บาท แต่ตนยังไม่ขายได้หายไปด้วย จึงรู้ว่าถูกหลอกและโดนชายคนดังกล่าวเอาเงินและพระไปจึงได้ไปแจ้งความลงบันทึกประจำวันไว้แล้วที่ สภ.หนองปลิง เพื่อให้ช่วยติดตามคนร้ายรายนี้มาดำเนินคดีตามกฎหมาย
"ส่วนวันนี้ที่ผมมาร้องเรียนและให้ข้อมูลต่อผู้สื่อข่าวก็เพื่ออยากช่วยให้แจ้งเตือนภัยสังคมว่า เราจะเห็นได้ว่าภัยสังคมเหล่านี้มันยังไม่ตายไปจากสังคมเราจริงๆ และน้อยครั้งมากที่เจ้าหน้าที่ตำรวจจะสามารถติดตามจับกุมแก๊งมิจฉาชีพเหล่านี้มารับโทษได้ ภาพวงจรปิดที่วัดหนองปลิง ก็สามารถจับภาพคนร้ายไว้ได้ชัดเจน หวังว่าเจ้าหน้าที่จะตามจับโจรแสบภัยสังคมรายนี้ได้" นายสมชัย กล่าว
ทั้งนี้ ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาภัยร้ายดังกล่าวถูกนำมาถกเถียงกันอย่างกว้างขวางทั้งในโลกออนไลน์ และสื่อต่างๆ ที่เดินหน้านำเสนอไขข้อสงสัยให้กับประชาชน ซึ่งได้ตั้งคำถามไว้ว่า "แท้จริงแล้ว แก๊งป้ายยา ตบทรัพย์ ใช้ยาป้ายจริงหรือไม่? หรือเป็นเพียงการใช้หลักจิตวิทยา ซึ่งแผนการของพวกมิจฉาชีพเหล้านี้มักนำสิ่งของที่มีค่ามาจูงใจเหยื่อ พร้อมกับพูดจาโน้มน้าวให้เหยื่อตายใจและแต่งกายภูมฐานสร้างความน่าเชื่อถือ เมื่อเหยื่อเกิดความโลภก็จะเข้าแผนการของแก๊งคนร้ายทันที"
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี