วันพุธ ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ข่าว Like สาระ
'หมออำนาจเจริญ' เตือนคนชอบกินปลาร้าดิบเสี่ยง 'มะเร็งตับ'

'หมออำนาจเจริญ' เตือนคนชอบกินปลาร้าดิบเสี่ยง 'มะเร็งตับ'

วันศุกร์ ที่ 19 ตุลาคม พ.ศ. 2561, 11.59 น.
Tag : ปลาร้าดิบ มะเร็งตับ มะเร็งท่อน้ำดี สสจ.อำนาจเจริญ สาธารณสุข
  •  

นายแพทย์ประภาส วีระพล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดอำนาจเจริญ เปิดเผยว่า จากการรายงานสถานการณ์โรคของผู้ป่วยอุจาระร่วงในพื้นที่จังหวัดอำนาจเจริญ พบว่าร้อยละ 80 ของผู้ป่วยมาจากการบริโภคส้มตำที่มีสารปนเปื้อนจากเชื้อโรคทางเดินอาหารและมีการเสียชีวิตของประชาชนจังหวัดอำนาจเจริญ ปี 2556-2558 พบว่า มะเร็งตับและมะเร็งท่อน้ำดี เป็นสาเหตุการตายอันดับ 1 คิดเป็นอัตรา 65.33,69.00 และ 61.11 ต่อแสนประชากรตามลำดับ ประมาณ 200 คนต่อปี ซึ่งสาเหตุมะเร็งตับและท่อน้ำดี อาจเกิดจากพยาธิใบไม้ตับฝังตัวอยู่ในร่างกาย ถึงแม้ว่ากินยาฆ่าพยาธิแล้ว แต่พยาธิใบไม้ตับจะตายและอักเสบเรื้อรัง ส่งผลให้เกิดการก่อมะเร็งช้าๆ เวลาประมาณ 20-30 ปี 

ที่สำคัญคือสารไนโตรซามีน ที่สะสมการหมักดองมากที่สุด เช่น ปลาร้า ปลาส้ม แหนม ผักกาดดอง จากงานวิจัย พบว่า สารไนโตรซามีน ก่อให้เกิดมะเร็งตับ มะเร็งไต มะเร็งหลอดอาหาร มะเร็งกระเพาะอาหารในสัตว์ทดลอง ส่วนมากอาหารประเภทปลาน้ำจืดสุกๆดิบๆ เช่น ก้อยปลา ปลาร้า ปลาจ่อม จะมีพยาธิใบไม้ตับในอาหารร่วมกับไนโตรซามีน โดยเป็นปัญหาโรคมะเร็งที่พบมากภาคตะวันออกเฉียงเหนือ


จังหวัดอำนาจเจริญ จึงได้จัดโครงการกำจัดโรงพยาธิใบไม้ตับและโรคมะเร็งถุงน้ำดี และโครงการ ร้านส้มตำปลาร้าสุก ปลอดโรค ปลอดภัย ขึ้น เพื่อปลูกฝังค่านิยมของประชาชนและสร้างวัฒนาธรรมในการกินอาหารปรุงสุก ลดอัตราการชุกของโรคพยาธิใบไม้ตับและให้ประชาชนคนรุ่นใหม่ มีพฤติกรรมการบริโภคที่ถูกต้องและประชาชนมีความมั่นใจปลอดภัยจากการบริโภคที่ร้านส้มตำปลาร้าสุก อีกทั้ง ลดความเสียงต่อการป่วยด้วยโรคอุจจาระล่วงหรืออาหารเป็นพิษอีกด้วย

นอกจากนี้ ยังได้มอบป้ายสัญลักษณ์ "ส้มตำปลาร้าสุก ปลอดโรค ปลอดภัย จังหวัดอำนาจเจริญ"  ให้แก่ร้านค้าทั้ง 7 อำเภอ รวม 108 ราย
 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • อุทาหรณ์กินขนมจีน! ผู้ช่วยพยาบาลเจ็บคอ หมอผ่าตัดพบเหล็กปริศนา 3 ซม.ฝังเหงือก อุทาหรณ์กินขนมจีน! ผู้ช่วยพยาบาลเจ็บคอ หมอผ่าตัดพบเหล็กปริศนา 3 ซม.ฝังเหงือก
  •  

Breaking News

(คลิป) 'อุ๊งอิ๊งค์'อ้าง! เตรียมเอกสารไม่ทัน ชำแหละเบื้องหลัง ขอขยายเวลา 15 วัน

'​สว.สำรอง'ยื่น'กกต.' เร่งรับสำนวนคดี'ฮั้ว' หวังวินิจฉัยชี้ขาดโดยเร็ว

‘ภูมิธรรม’พบเทงบลงพื้นที่‘ภท.’บางแห่งสูง700ล้าน แฉ‘อนุทิน’เซ็นเอกสารไม่ตรงกับที่ลงในระบบ

‘ภาคประชาชน’เซ็งสภาคว่ำร่างนิรโทษฯ ‘อดีต3นิ้ว’ตราหน้าใครไม่โหวตให้เป็นพวก‘ใจกาก’

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved