วันเสาร์ ที่ 2 สิงหาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ข่าว Like สาระ
สำนักจุฬาราชมนตรีประกาศระเบียบอายุขั้นต่ำมุสลิม สมรสที่17ปี แก้ปัญหา'เจ้าสาววัยใส'

สำนักจุฬาราชมนตรีประกาศระเบียบอายุขั้นต่ำมุสลิม สมรสที่17ปี แก้ปัญหา'เจ้าสาววัยใส'

วันเสาร์ ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561, 23.47 น.
Tag : เจ้าสาววัยใส มุสลิม The Straits Times
  •  

15 ธ.ค.61 เว็บไซต์ นสพ.The Straits Times ของสิงคโปร์ รายงานข่าว “Thai Islamic Council bans marriage of children under 17”  เนื้อหาว่าด้วยสำนักจุฬาราชมนตรี ซึ่งเป็นองค์กรกำกับดูแลผู้นับถือศาสนาอิสลามในประเทศไทย ประกาศระเบียบการอนุญาตให้ชายและหญิงทำการสมรสกันได้อย่างทั่วไปต้องมีอายุตั้งแต่ 17 ปีขึ้นไป หลังเกิดกรณีอื้อฉาวเด็กหญิงมุสลิมชาวไทยแต่งงานกับชายวัย 41 ปีชาวมาเลเซีย

โดยระเบียบใหม่นี้มีสาระสำคัญคือมัสยิดท้องถิ่นจะไม่สามารถรับรองการสมรสของผู้มีอายุต่ำกว่า 17 ปีได้  เว้นแต่ได้รับอนุญาตจากศาลอิสลาม หรือพ่อแม่ของผู้สมรสลงนามในหนังสือรับรองที่ทำขึ้น ณ สำนักงานอิสลามประจำจังหวัดหรือสถานีตำรวจท้องที่ ซึ่งหลังจากนี้ทางศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) จะแปลระเบียบใหม่นี้เป็นภาษามลายูเผยแพร่ต่อไป


นอกจากนี้ยังมีการตั้งคณะอนุกรรมการพิเศษขึ้นมาพิจารณาอนุมัติการแต่งงานกรณีคู่สมรสอายุต่ำกว่า 17 ปี โดยต้องเป็นไปเพื่อประโยชน์ของผู้เยาว์เป็นสำคัญ อีกทั้ง 1 ใน 3 ของคณะอนุกรรมการชุดนี้ต้องเป็นสตรีที่มีความรู้ด้านกฎหมายอิสลาม ซึ่งจะทำหน้าที่สัมภาษณ์กรณีหญิงอายุต่ำกว่า 17 ปีสมรส ทั้งนี้ที่ผ่านมาใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ของไทย (ปัตตานี ยะลา นราธิวาส) และจังหวัดสตูล มีการใช้กฎหมายอิสลามกำกับเรื่องการสมรส 

ซึ่งข้อแตกต่างกันคือกฎหมายอิสลามไม่ได้กำหนดอายุขั้นต่ำในการสมรสไว้ชัดเจน เพียงแต่บอกว่าสมรสได้เมื่อเริ่มมีประจำเดือนเท่านั้น ต่างจากในจังหวัดอื่นๆ ของไทยที่ใช้ประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ และระบุอายุขั้นต่ำของการสมรสไว้ที่ 17 ปี ทำให้เป็นช่องโหว่เนื่องจากชายชาวมาเลเซียจะเข้ามาหาเด็กสาวอายุน้อยๆ จากครอบครัวยากจนทางจังหวัดชายแดนใต้ของไทยไปแต่งงาน

ขอบคุณภาพประกอบ : weddingmarriagelove

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  

Breaking News

‘ยิปซีพยากรณ์’ดวงรายวัน วันเสาร์ที่ 2 สิงหาคม 2568

‘สว.ตัวตึง’โวยงบช่วยเหลือภัยสงคราม 100 ล้าน มีแต่‘หนังสือสั่งการ’ไร้ตัวเงิน ‘อบจ.’ใกล้ถังแตก

ตร.เชียงรายดักรวบ! ‘คู่หูไทย-ลาว’ ขนเฮโรอีน60กิโลกรัม-คารถทัวร์มุ่งหน้าเข้ากรุง

‘กกต.’ยกคำร้อง‘สว.ระดับประเทศ’ ให้ช่วยหาคะแนน แลกเก้าอี้‘ผู้เชี่ยวชาญ’

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved