เจ้าคณะอำเภอเมืองระยอง วัดป่าประดู่ พระอารามหลวง เปิดร้านกาแฟหรู "ป่าประดู่กาแฟสด" ในวัดให้โรงพยาบาลระยองบริหารจัดการ เพื่อนำรายได้จัดซื้ออุปกรณ์การแพทย์ อิ่มอร่อย อิ่มบุญ แต่ละวันขายได้ มากกว่า 100 แก้ว
สำหรับร้านกาแฟสด "ป่าประดู่กาแฟสด" ตั้งอยู่ในวัดป่าประดู่ พระอารามหลวง อำเภอเมือง จังหวัดระยอง พระครูโสภิตปัญญากร เจ้าอาวาสวัดป่าประดู่ พระอารามหลวง ได้มีแนวคิดที่จัดสร้างขึ้น เพื่อรองรับบรรดานักท่องเที่ยวที่เข้าไปกราบไหว้พระนอนตะแคงซ้าย หนึ่งเดียวในโลก เพื่อต้องการจะหารายได้สมทบมอบให้กับโรงพยาบาลระยอง นำไปจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ยังขาดแคลนและไม่เพียงพอให้บริการแก่คนไข้ที่เข้าไปรับบริการกับทางโรงพยาบาลระยอง
พระครูโสภิตปัญญากร เจ้าอาวาสวัดป่าประดู่ พระอารามหลวง เจ้าคณะอำเภอเมืองระยอง กล่าวว่า ที่วัดป่าประดู่พระอารามหลวง มีพระนอน เป็นพระศักดิ์สิทธิ์ คู่มากับวัด มีบรรดาญาติโยม เดินทางมากราบสักการะทุกวัน และอีกส่วนหนึ่ง ก็มีนิสิตนักศึกษา เดินทางมาศึกษาที่วิทยาลัยสงฆ์ระยอง ของมหาวิทยาลัยจุฬาลงกรณ์ราชวิทยาลัย จึงเปิดร้านกาแฟเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับบรรดาญาติโยม ที่เดินทางมา โดยให้ทางโรงพยาบาลระยองซึ่งอยู่ติดกับวัดได้เข้ามาบริหารจัดการ ส่งเจ้าหน้าที่ผลัดเปลี่ยน วันจันทร์-ศุกร์วันละ 1 คน เสาร์อาทิตย์ 2 คนเพื่อนำรายได้หลังจากหักค่าใช้จ่ายทุกบาททุกสตางค์ จัดซื้อเครื่องมือแพทย์ที่จำเป็นและยังขาดแคลน ช่วยเหลือเป็นสาธารณะสงเคราะห์ให้กับทางโรงพยาบาลระยอง การอุดหนุน "ป่าประดู่กาแฟสด" จึง อิ่มอร่อย อิ่มบุญ
สำหรับโรงพยาบาลระยองยังขาดอุปกรณ์ทางการแพทย์ เพื่อรองรับการบริการแก่ประชาชนอีกจำนวนมาก ทั้งนี้แต่ละวันจะมีคนไข้เข้ารับบริการไม่ต่ำกว่าวันละ 2 พันคนด้วยกัน งบประมาณในการจัดซื้อนั้นไม่เพียงพอ จึงจำเป็นต้องอาศัยจากการขอรับบริจาคจากภาคเอกชนและผู้ใจบุญทั้งหลาย
เครื่องดื่มที่จำหน่ายภายในร้าน มีกาแฟ ชาเขียว ขนมเคก ไม่ต่างจากร้านกาแฟทั่วไป แต่จะเพิ่มเมนูเครื่องดื่มปั่น ผลไม้ปั่น และที่นิยมสั่งกันมาก คือ กุหลาบวัดป่า ใช้ไซรับ ผสมโซดา ในสัดส่วนพอเหมาะ กลิ่นหอมอ่อนๆดื่มแล้วสดชื่น คลายร้อนได้เป็นอย่างดี ราคาแก้วละ 45 บาท น้ำมะพร้าวปั่น ทางร้านจะใช้มะพร้าวน้ำหอมเผา ปั่นทั้งน้ำและเนื้อ ใส่นมสด กลิ่นหอมชื่นใจ รสชาตินุ่มนวล มีเนื้อมะพร้าวผสมแสนอร่อย ราคาแก้วละ 62 บาท
ส่วนราคาเครื่องดื่ม ต่างๆ ในร้านนอกจะนี้ นั้น ราคาเริ่มที่ 30 บาทขึ้นไป โดย ลูกค้า จะเข้ามานั่งในร้านซึ่งจัดให้มีทั้นั่งสะดวกสบาย และมีแอร์เย็นฉ่ำไว้คอยบริการ แต่ละวัน จึงขายได้ไม่ต่ำกว่า 100 แก้ว
สำหรับ วัดป่าประดู่ พระอารามหลวง ตั้งอยู่ใจกลางเมืองระยอง มีสถานที่สำคัญที่ประชาชนเข้ามากราบไหว้นมัสการ คือพระนอนตะแคงซ้าย เจ้าแม่กวนอิมหยกขาว โบสถ์หลังเก่า และบ่อน้ำโบราณเกิน100 ปีร้านกาแฟ "ป่าประดู่กาแฟสด" ตั้งอยู่บริเวณด้านหลังโบสถ์พระนอน ภายในวัดป่าประดู่ พระอารามหลวง เปิดบริการทุกวัน ไม่มีวันหยุด
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี