วันเสาร์ ที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ข่าว Like สาระ
ความเชื่อโบราณ! สร้างเมรุหลังใหม่เสร็จต้องเผาหลอกศพแรก 'หลวงตากล้วย ไปไม่กลับ'

ความเชื่อโบราณ! สร้างเมรุหลังใหม่เสร็จต้องเผาหลอกศพแรก 'หลวงตากล้วย ไปไม่กลับ'

วันเสาร์ ที่ 29 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563, 11.42 น.
Tag : ความเชื่อโบราณ ไปไม่กลับ เผาหลอกศพแรก สร้างเมรุหลังใหม่ หลวงตากล้วย
  •  

ที่วัดโสดาราม ชาวบ้านบ่อน้ำใส ตำบลตรึม อำเภอศีขรภูมิ จังหวัดสุรินทร์ เมื่อวันที่ 28 ก.พ.ที่ผ่านมา นายทองใส หงษ์เพชร กำนันตำลตรึม พร้อมด้วยผู้นำชุมชนในหมู่บ้านได้ทำพิธีฌาปนกิจศพ "หลวงตากล้วย ไปไม่กลับ" ซึ่งพิธีดังกล่าวมีความเป็นมาว่า เมื่อทางคณะกรรมการวัดบ้านบ่อน้ำใส ได้จัดสร้างเมรุขึ้นแล้วเสร็จ และก่อนที่จะทำการเปิดใช้ฌาปนกิจศพ หรือเผาศพคนตายจริงก็ได้มีการเผาหลอก 

ที่ว่าเผาหลอกคือ ชาวบ้านได้นำเอาต้นกล้วยแทนคนตาย มานอน ตาย มีผ้าคลุม มีตั้งเครื่องเซ่นไหว้ศพ มีรูปต้นกล้วยประกอบเสร็จเรียบร้อย เหมือนงานศพคนตายโดยทั่วไป โดยจะทำเสมือนจริงทุกอย่างเหมือนกับศพคนตายจริงๆ โดยใช้ชื่อว่างานฌาปนกิจ "หลวงตากล้วย ไปไม่กลับ" ตามรูปกำหนดให้ชาตะ 1 ก.พ 2454 มรณะ 24 ก.พ 2563 สิริอายุ 109 ปี 27 วัน เปิดเพลงธรณีกรรแสง ชาวบ้านบริจาคปัจจัยทำบุญถวายพระ เป็นเจ้าภาพเลี้ยงอาหารชาวบ้านที่มาร่วมงาน


 

 

จากนั้นชาวบ้านก็จะนำศพมาตั้งไว้เพื่อตั้งศพสวดพระอภิธรรมศพ ตามประเพณีทุกอย่าง รวมทั้งจัดตกแต่ง ไฟ ดอกไม้ พวงหรีด จุดธูปเทียน คารวะศพ และบรรจุลง โลง โดยตั้งบำเพ็ญส่วนกุศลที่วัดและพระสวดพระอภิธรรม สวดมาติกาบังสุกุลให้กับผู้ตาย โดยตั้งสวดพระอภิธรรม สวดทั้งหมด 3 คืน เหมือนงานศพคนตายโดยคนทั่วไป หลังจากนั้นก็จะได้ทำการนำศพเข้าบรรจุเมรุที่สร้างขึ้นใหม่และจะได้ทำการฌาปนกิจหรือเผา 

การกระทำเช่นนี้เพราะเป็นความเชื่อของชาวบ้านมาแต่โบราณว่าหากสร้างเมรุหลังใหม่เสร็จ ก่อนที่จะทำการเปิดใช้เผาจริงก็ต้องให้มีการเผาหลอกก่อนเป็นอันดับแรก เพื่อขับไล่สิ่งชั่วร้าย เรียกขวัญให้ชาวบ้าน ชาวบ้านจะได้อยู่เย็นเป็นสุขและไม่ให้เกิดอาถรรพ์ ทำให้ชาวบ้านเดือดร้อน เพื่อเป็นสิริมงคลแก่ชาวบ้านโดยทั่วไป และมีชาวบ้านมาร่วมฟังพระสวดศพกันทั้งหมู่บ้านทุกคืน และก็เป็นที่สนใจของชาวบ้านไม่น้อย ที่จะส่องดูเลขฝาโลงของหลวงตากล้วยเพื่อที่จะนำไปเสี่ยงโชคในงวดวันที่ 1 มีนาคม 2563 นี้ และเลขฝาโลงของหลวงตากล้วย คือ 694
 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  

Breaking News

รวบรถตู้ขน 17 แรงงานเถื่อนส่งประเทศที่สาม แฉจ่ายค่านายหน้าสูงถึง 8.5 หมื่นบาทต่อคน

(คลิป) ขอโทษฮุนเซน ขออภัยคนไทย 'พ่องมรึงสิ' 2 คู่หู รวมหัวสาบแช่ง! 'อิโ-่ อุ๊งอิ๊งค์'

กัมพูชาเดือดฟาดกลับไทย ไม่ทนถูกตราหน้าเป็นศูนย์กลางอาชญากรรมไซเบอร์โลก

วัดแทบแตก! รองนายก อบต.บางพระ ดงานบวชลูกชายสุดอลังการโปรยทานกว่า 1 แสนบาท

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved