Logo วันพฤหัสบดี ที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
533.jpg
หน้าแรก / ข่าว Like สาระ
'ภิมุข สิมะโรจน์' เดินหน้าลุยธุรกิจ แต่ยังคิดถึงการเมือง พร้อมอุทิศตนเพื่อสาธารณประโยชน์

'ภิมุข สิมะโรจน์' เดินหน้าลุยธุรกิจ แต่ยังคิดถึงการเมือง พร้อมอุทิศตนเพื่อสาธารณประโยชน์

วันเสาร์ ที่ 29 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563, 20.02 น.
Tag : ภิมุข สิมะโรจน์ ลุยธุรกิจ สาธารณประโยชน์
  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

“แนวหน้าออนไลน์” ได้มีโอกาสสัมภาษณ์พิเศษ นายภิมุข สิมะโรจน์ บุคคลซึ่งมีประสบการณ์ทำงานทั้งทางด้านธุรกิจและการเมือง ซึ่งทั้งสองด้านนี้ ล้วนเป็นความฝันของเจ้าตัวที่อยากจะลงมือทำ แล้วก็ได้ทำสมดังที่ตั้งใจเอาไว้แล้ว ส่วนมุมมองของเขาในวันนี้ จะเป็นอย่างไร มาติดตามพร้อมกันเลย

  เล่าความเป็นมาของธุรกิจน้ำมัน


ปัจจุบัน นายภิมุข สิมะโรจน์ ดำรงตำแหน่งประธานกรรมการบริหาร บริษัท ซัสโก้ จำกัด (มหาชน) โดยเริ่มแรกบริษัทนี้ ก่อตั้งกิจการในนามบริษัท สยามสหบริการ จำกัด ดำเนินธุรกิจเดินเรือขนส่งเชื้อเพลิง ให้กับผู้ค้าน้ำมันขนาดใหญ่ ซึ่งขณะนั้นยังไม่มีบริษัทคนไทย

ต่อมา มีแนวคิด ขายน้ำมันเอง จึงเปิดสถานีบริการ โดยการเป็นตัวแทนบริษัท Mobil (ประเทศไทย) ภายใต้ เครื่องหมายการค้ารูปม้าบิน เปิดจำหน่ายทั่วประเทศยกเว้นเขตกรุงเทพฯและปริมณฑล ซึ่งต่อมา Mobil ได้รวมกิจการกับ ESSO บริษัทจึงเปลี่ยนสถานีทั้งหมดเป็นยี่ห้อ SUSCO

ฝ่าวิกฤตต้มยำกุ้ง กำเนิด“ซัสโก้”

ในยุควิกฤตเศรษฐกิจ ต้มยำกุ้ง ปี 2540 มีการลดค่าเงินบาท ได้รับผลกระทบ ส่งผลให้ตัดสินใจขายกิจการที่ไม่เกี่ยวข้อง และพยายามลดค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่ไม่จำเป็น และตัดสินใจดำเนินธุรกิจขายน้ำมันภายใต้แบรนด์ ซัสโก้ ย่อมาจาก Siam United Service Company Limited และเพื่อให้ง่ายต่อการสื่อสารจึงได้เปลี่ยนชื่อเป็น บริษัท ซัสโก้ จำกัด(มหาชน) ได้พัฒนาธุรกิจหลักอย่างต่อเนื่อง

ในตอนนี้ ได้พยายามหาจุดที่เป็นตัวเอง ดำเนินการตามยุทธศาสตร์ต่างๆ เพื่อให้สามารถแข่งขันในตลาดได้ และได้มีการขยายกิจการด้วยการซื้อสถานีน้ำมันปิโตรนาส ซึ่งมีสถานีบริการอยู่ 96 แห่ง ส่วนใหญ่อยู่ในเมือง ทั้งในเขตกรุงเทพฯ ปริมณฑล และในต่างจังหวัด แต่ละแห่งไม่ซ้ำกับสถานีทำมันที่ซัสโก้เดิมมีอยู่แล้ว ทำให้ ซัสโก้ มีสาขา ในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑลเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว


ชูจุดแข็งด้านโลเคชั่น-ตั้งเป้า300-500สถานี

ยุทธศาสตร์ในการแข่งขันของซัสโก้ ก็คือการใช้จุดแข็งด้านโลเคชั่น โดยการขยายสถานีน้ำมัน ในพื้นที่เขตเมืองเป็นหลัก ซึ่งเป็นโลเคชั่น ที่เข้าถึงลูกค้าได้อย่างใกล้ชิด ไม่มีสถานีน้ำมันคู่แข่งขันตั้งอยู่ใกล้เคียง เลือกที่จะไม่แข่งขันบนถนนซูเปอร์ ไฮเวย์ เพราะเมื่อเทียบกับจำนวนปั๊มที่มีอยู่ในปัจจุบัน ยังมีไม่มากพอ ที่จะแข่งขัน บนถนนหลัก

นโยบายในการรุกธุรกิจก็คือ มีเป้าหมายที่จะ ขยายสถานีน้ำมันให้ได้ 300 ถึง 500 แห่งขึ้นไป เพื่อที่จะคุ้ม ต่อการจัดแคมเปญโปรโมชั่นและจัดกิจกรรมส่งเสริม การตลาดต่างๆ โดยเน้นอยู่ที่ทำเล ซึ่งไม่มีคู่แข่งมาก และอยู่ในแหล่งชุมชน อีกด้านคือ เพิ่มความสะดวกให้กับลูกค้าแบบครบวงจร ให้ความคุ้มค่ากับลูกค้า มีของแถม เติมน้ำมันแถมน้ำ การจัดทำ SUSCO Smart Member ให้สมาชิกสะสมแต้มนำมาแลกของรางวัล ที่ได้มูลค่ามากกว่าคู่แข่ง

เปิดโอกาสร่วมงานกับคู่ค้ารายใหม่

ภายในปั๊มซัสโก้ มุ่งเน้นที่จะอำนวยความสะดวกสบายให้กับลูกค้า โดยเปิดกว้างที่จะต้อนรับคู่ค้าพันธมิตรใหม่ๆ ซึ่งในปัจจุบัน มี ร้านสะดวกซื้อ ลอว์สัน108, ร้านกาแฟสตาร์บัค และอื่นๆ อีกมากมาย ไม่จำกัดว่าจะเป็นใครมีความยืดหยุ่น ที่จะปรับให้เหมาะกับแต่ละโลเคชั่น การแข่งขันในธุรกิจน้ำมันก็สามารถทำได้ประมาณนี้ จะไปแข่งขันด้านตัดราคา ก็เคยมีบทเรียน ว่าขาดทุนไปด้วยกัน ปัจจุบันผู้ให้บริการน้ำมันมีอยู่ประมาณ 6 ค่ายแบ่งเป็นของต่างชาติจำนวน 3 แบรนด์และของไทยอีก 3 แบรนด์ โดย ซัสโก้ เป็นผู้ค้าปลีกรายเล็ก การแข่งขันยึด ยุทธศาสตร์ด้านโลเคชั่น

 ผู้บริหารต้องมีความกล้า

หลักในการบริหารงานโดนบังคับในตัวให้เป็นผู้บริหารตั้งแต่อายุยังน้อย บทบาทของผู้บริหารก็คือผู้ที่ต้องตัดสินใจ ต้องสามารถแก้ปัญหาในภาพรวมได้ต้องมองภาพรวมปัญหาให้ออก ให้มองเหมือนกองเชือกที่มีปม บอกให้ออกแล้วค่อยๆ แก้ คลี่คลายออก หน้าที่สำคัญของผู้บริหารคือต้องกล้าฟัง รับฟังปัญหารอบด้าน ให้ได้ข้อมูลที่ดีถูกต้อง เพื่อนำมาใช้ในการตัดสินใจ

ไอดอลในการทำงานส่วนตัวที่เป็นบุคคลไม่มี เพราะไอดอลที่เราเคยชื่นชอบ เปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลา ไม่เป็นในแบบที่เราเคยเชื่อ ตอนนี้หันมาชื่นชมตัวผลงานมากกว่า ไอดอลของผมจะเป็นตัวประสบการณ์ มากกว่า ทั้งประสบการณ์ของตัวเองที่เป็นบทเรียน ขณะเดียวกันก็หาประสบการณ์จากบุคคลอื่นจากการอ่านหนังสือจากการพูดคุยในการทำงาน

พร้อมปรับตัวสู่ยุคใหม่

สำหรับในยุคที่มีการนำ AI เข้ามาใช้ ซัสโก้ อยากได้ระบบในการวิเคราะห์ลูกค้าความต้องการที่เหมาะสมเพื่อนำมาใช้วิเคราะห์ในการจัดแคมเปญส่งเสริมการตลาดที่ถูกใจและโดนใจลูกค้ามากที่สุด เป็นสิ่งที่ลูกค้าต้องการ สามารถประมวลผลออกมาให้ได้จากการเก็บข้อมูล ขณะนี้มีการทำงานหลังบ้านอยู่บ้าง อนาคตน่าจะนำมาใช้เป็นฐานข้อมูล ที่เป็นประโยชน์ต่อลูกค้าต่อไป

ส่วนรถพลังงานไฟฟ้าที่กำลังเข้ามา เทรนด์นี้มาแน่ๆ แต่สำหรับประเทศไทย อาจจะมาช้าหน่อย ด้วยระบบของกฎหมายและสังคมที่แตกต่างจากทางด้านยุโรป อีกอย่างเรื่องรถไฟฟ้าด้านราคาก็ยังไม่ถูก เรื่องของแบตเตอรี่ก็ยังมี สำหรับซัสโก้ก็มีการจับมือกับ EA เป็นพันธมิตร มีการตั้งจุดชาร์จไฟภายในปั๊มจำนวน 10 กว่าแห่งแล้วเมื่อมีการเข้ามาใช้งานจริงก็สามารถขยายและให้บริการได้ทันที

 

แนะสร้างความเชื่อมั่นให้คนกล้าใช้เงิน

ภาพรวมเศรษฐกิจตอนนี้ไม่ค่อยดีนักมันเป็นเหมือนกันทั่วโลก ปีนี้มาเจอไข้หวัดโควิด-19 ผลกระทบต่อเนื่องกันไปเรื่อย เป็นอารมณ์ความไม่เชื่อมั่นเศรษฐกิจของคนด้วย พอไม่เชื่อมั่น ก็ไม่ซื้อของ ไม่กล้าจ่าย ทำให้เกิดการไม่ใช้จ่าย รัฐบาลน่าจะเร่งสร้างความเชื่อมั่นในงบออกมาลงทุน ต้องสร้างความเชื่อมั่นให้คนมีเงินออกมาใช้จ่าย

“บทบาททางด้านธุรกิจและด้านการเมืองผมจะโฟกัสเป็นเรื่องเรื่องไป ไม่ทำปนกัน ผมอยู่กับคุณพ่อที่ทำงานด้านการเมืองมาก่อน จะซึมซับวิธีการทำงานแนวความคิด ทำให้ระบบความคิดอยากช่วยเหลือสาธารณะทำงานเพื่อสังคม เพราะเรามีอินเนอร์ในด้านนี้ อย่างบางทีขับรถข้ามสะพานสองคนคิดไม่เหมือนกันคนนึงคิดเรื่องค้าขายส่วนของผมจะคิดเรื่องการจัดระเบียบ ผมถึงเหมาะกับเรื่องยุทธศาสตร์”

เว้นวรรคตัวเองจากงานการเมืองกว่า10ปี

จากที่ทำงานการเมืองมาทำให้การทำงานบริษัท เป็นเรื่องง่ายขึ้น ปัญหาความขัดแย้งด้านความคิดในการทำงานเป็นเรื่องปกติ พอไปเทียบกับเรื่องการเมือง ความขัดแย้งภายในออฟฟิศหรือเป็นเรื่องเล็กมาก ในอนาคต หากต้องไปทำงานเพื่อสาธารณะหรือด้านการเมืองก็คงต้องลดบทบาทภายในบริษัทลง ตอนนี้ไม่ได้เข้าไปทำงานด้านการเมืองมากว่า 10 ปี เป็นการเว้นวรรคของตัวเอง เพราะมีความรู้สึกว่า บรรยากาศการเมืองรวมๆ ขัดแย้งกันหนักมาก และตนเองก็ไม่ถนัดแนวนี้ ทำประโยชน์อะไรไม่ได้มาก จึงตัดสินใจเว้นวรรค ขอพักไว้ก่อนดีกว่า

“ที่ผ่านมาก็มีพรรคการเมือง มีเพื่อนๆ นักการเมืองมาขอคำแนะนำ ปรึกษาบ้าง ผมยินดีให้ความเห็นไปถ้าจะเป็นประโยชน์ต่อสังคม”

ชอบทำงานด้านสาธารณประโยชน์

มีช่วงหนึ่งมีโอกาสได้ไปทำหน้าที่ผู้อำนวยการสวนสัตว์ ได้ทำงานด้านสิ่งแวดล้อม ทำให้เรารู้สึกว่าชอบงานด้านนี้ ยอมลาออกจาก ผู้ช่วยรัฐมนตรีในส่วนคัดสรร เป็นช่วงน้ำท่วมพอดีทำให้รู้สึกว่าเป็นช่วงที่ต้องทำงานหนักมากในชีวิต ทำได้ประมาณ 1 ปีก็มีความเปลี่ยนแปลงต้องกลับมาช่วยดำเนินธุรกิจที่ ซัสโก้

ปัจจุบันก็ทำงานด้านสาธารณประโยชน์ให้กับหลายๆที่ อย่างเช่น Special olympics คัดเลือกเด็กพิการ ทางสมอง ไปแข่งขันกีฬา ทำอะไรแล้วไม่ได้หน้าอะไร ต้องหาทุนช่วยเขาอยู่ทุกปี จัดแข่งกอล์ฟบ้างจัดคอนเสิร์ตบ้าง นอกจากนี้ก็ยังเคยริเริ่มทำแคมเปญ พ่อแม่อุปถัมภ์สัตว์ป่า เป็นต้น ตอนนี้แคมเปญก็ยังดำเนินไปได้ด้วยดี มีดารา คนมีชื่อเสียง เข้ามาเป็น พ่อแม่อุปถัมภ์เลี้ยงอาหารสัตว์ป่ากันเป็นจำนวนมาก

นายภิมุข ได้กล่าวถึงบทบาทของชีวิตในตอนนี้ว่า การทำงานที่ซัสโก้ก็ได้เดินหน้าตามนโยบายที่ชัดเจนในการขยายสถานีบริการให้เพิ่มมากขึ้น หากมีเวลาว่างพอ ถ้ามีโอกาสเข้าท่าเข้าทางก็อาจจะเข้าไปทำงานด้านการเมืองบ้าง โดยเบื้องต้นจะใช้ประสบการณ์ด้านธุรกิจและด้านการเมืองเข้าไปเป็นลักษณะที่ปรึกษา ซึ่งถ้าตนสามารถเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยให้บ้านเมืองก้าวไปข้างหน้าได้ ก็พร้อมเสมอที่จะเข้าไปมีส่วนร่วม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

Breaking News

ทภ.2 แจงปมทหารเขมรรัวปืน 11 นัด แนวชายแดนโอร์เสม็ด คาดฝีมือทหารขาดวินัย

'มิลลิ' ออกโรงขอโทษ ปมกดไลก์ 'มายด์-พาย' ยันไม่สนับสนุนความรุนแรง

รัสเซีย รู้ทัน ทรัมป์ แฉยับวางแผนคุมตลาดพลังงานโลก จ้องฮุบเส้นทางขนส่งทั้งหมด

อนุทิน เปิดทำเนียบฯ ถก CEO ยักษ์ใหญ่ ศุกร์นี้! ผุดเวที ผู้ประกอบการพูด รัฐบาลฟัง ปรับทิศทางเศรษฐกิจไทย

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved