วันศุกร์ ที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ข่าว Like สาระ
เปิดที่มา ‘โอ่งมังกร’ สมบัติล้ำค่าคู่เมืองราชบุรีกว่า 150 ปี

เปิดที่มา ‘โอ่งมังกร’ สมบัติล้ำค่าคู่เมืองราชบุรีกว่า 150 ปี

วันพุธ ที่ 10 มิถุนายน พ.ศ. 2563, 11.25 น.
Tag : โอ่งมังกร ราชบุรี แนวหน้าออนไลน์
  •  

วันที่ 10 มิถุนายน 2563 นายนายสุชาติ โฆษะบดี วัย 64 ปี เป็นทาญาติรุ่นที่ 2 และเป็นเจ้าของโรงงานรัตนโกสินทร์ เซรามิกค์ 4 จำกัด โดยที่นายสุชาติเล่าว่า โอ่งมังกรที่จัดแสดงไว้ภายในพิพิธภัณฑ์โอ่งเก่าใบดังกล่าว ตนได้เก็บสะสมมาตั้งแต่รุ่นบรรพบุรุษที่นำเข้ามาจากประเทศจีน และเป็นต้นแบบที่ทางโรงงานมีการปั้นโอ่งและเขียนรวดลายมังกร ซึ่งปั้นโดยช่างฝีมือชาวจีน มีขนาดสูง 80 เซนติเมตร กว้าง 65 เซนติเมตร มีอายุประมาณ 150 ปี นับเป็นโอ่งที่มีความงดงาม ทั้งรูปทรงของโอ่ง การปั้น การขึ้นรูปมีทรงตรงตามมาตรฐาน บิดเบี้ยวเล็กน้อย และความโดดเด่นจะอยู่ที่รวดลาย บ่าของโอ่งเป็นลาย 2 ชั้น และที่ช่วงล่างของใบโอ่งมีลายอีก 2 ชั้น มังกรมีความยาวตรงตามตำราจีน มีการยกตัวลอยอยู่ในก้อนเมฆ โดยที่มังกร 2 ตัว จะหันหน้าชนกันระหว่างกลางมีลูกไฟ มีเป็นเอกลักษณ์ของชาวจีน และเป็นความเชื่อในเรื่องของการดูดทรัพย์ เสริมดวง หนุนดวง และความอุดมสมบูรณ์ หากผู้ใดนำไปตั้งไว้ในบ้านจะเป็นการเสริมฮวงจุ้ย และหนุนดวงตามความเชื่อด้วย ส่วนราคานั้นไม่สามารถประเมินได้ เนื่องจาก มีอยู่เพียงแค่ใบนี้ใบเดียวเท่านั้น จึงถือเป็นของล้ำค่าคู่เมืองราชบุรี ซึ่งตนจะเก็บไว้ให้ลูกหลาน ประชาชนทั่วไปได้เข้ามาศึกษาและเที่ยวชม

 


 

นายสุชาติ กล่าวต่อว่า ตนได้นำมาจัดแสดงไว้ภายในพิพิธภัณฑ์โอ่งเก่า เพื่ออยากเผยแพร่ให้ประชาชนทั่วไปได้ศึกษาถึงประวัติ กว่าจะมาเป็นโอ่งราชบุรีที่มีการใช้แพร่หลายภายในประเทศ และปัจจุบันกำลังจะกลายเป็นตำนาน เพราะด้วยค่านิยมเปลี่ยนไป มีการนำภาชนะสำหรับเก็บกักน้ำใหม่ อาทิ ถังพลาสติก ไฟเบอร์ หรือ หล่อจากปูนซีเมนต์ ทำให้การใช้โอ่งปั่นดินเผาเริ่มลดน้อยถอยลงไป โรงโอ่งที่มีอยู่กว่า 40 โรงได้ล้มเลิกกิจการไปกว่า 20 โรง เหลือที่กัดฟันสู่กันเพียง 20 กว่าโรงงานเท่านั้น

พิพิธภัณฑ์โอ่งเก่า จึงเป็นที่รวบรวมโอ่งทั้งที่ผลิตในประเทศจีน และ ช่วงสมัยที่นำเข้ามาในประเทศไทย มาสู่จังหวัดราชบุรี มีการจัดแสดง 4 ช่วงยุคสมัย คือ ยุคในจีน, ยุคก่อน พ.ศ.2475, ยุคหลัง พ.ศ.2475 และ ยุคลายมังกร พ.ศ.2500 จนมาถึงปัจจุบันที่กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) ได้คัดเลือกให้โอ่งมังกร เป็นมรดกชาติ ด้านสาขางานช่างฝีมือดั้งเดิม จากจำนวน 7 สาขา 32 รายการที่ได้คัดสรรจากทั่วประเทศ เนื่องจากโอ่งมังกรจะเริ่มหดหายไป คนรุ่นใหม่ไม่มีการเข้ามาสารต่องานปั้น

 

 

นายสุชาติ เล่าถึงความเป็นมาของโอ่งราชบุรี ว่า โอ่งลวดลายมังกร หรือ โอ่งมังกร ราชบุรี เกิดเมื่อสมัย 100 ปีที่ผ่านมา ช่วงนั้นหลังสงครามโลกครั้งนี้ 2 ปี พุทธศักราช 2475 เริ่มมาจากช่างชาวจีนที่มีความชำนาญในการทำเครื่องเคลือบ ชื่อนายจือเหม็ง แซ่อึ้ง และนายซ่ง ฮงแซ่อิ้ง 2 สหาย มาจากอำเภอแต้จิ๋ว หมู่บ้านปังโคย ซึ่งหมู่บ้านปังโคยเป็นหมู่บ้านที่ผลิตเครื่องปั้นดินเผาในประเทศจีน ได้รวบรวมเงินทุนกับพรรคพวกชาวจีนตั้งโรงงาน “เถ้าเซ่งหลี” ขึ้นเป็นครั้งแรกปี พ.ศ. 2476 เป็นโรงงานขนาดเล็กหลังคามุงจาก สมัยนั้นโรงงานอยู่บริเวณตรงข้ามโรงพยาบาลแม่และเด็ก ในปัจจุบัน ในระยะแรกโรงงานนี้ผลิตเฉพาะภาชนะสำหรับใส่เครื่องดองเค็มประเภท ไหน้ำปลา กระปุกขนาดเล็ก และโอ่งบ้างเล็กน้อย ต่อมาเมื่อกิจการรุ่งเรืองขึ้น ตามความต้องการของตลาดมีมากขึ้น โรงงานจึงได้ขยายกิจการและหุ้นส่วนแยกตัวออกไปตั้งโรงงงานเอง ในขณะนั้นโอ่งยุคแรกๆ จะเป็นใบเล็กไม่ใหญ่มากนัก จำพวกไหเล็ก ๆ ใส่น้ำปลา เต้าเจี้ยว ของหมักดองต่างๆ ระยะต่อมาเริ่มปั้นให้ใหญ่มากขึ้นบรรจุน้ำได้ปริมาณมากขึ้นจาก 4 ปี๊บ เป็น 6 ปี๊บ 7 ปี๊บ

 

 

นายสุชาติ เล่าต่อว่า ยุคแรกๆ ได้ริเริ่มปั้นไห อ่างน้ำข้าวและมีการปั้นโอ่งในเวลาต่อมา โอ่งในยุคนั้นไม่มีลวดลาย เรียกว่า “โอ่งเลี่ยน” ต่อมามีการคิดแกะลวดลายดอกติดที่พิมพ์ไม้ตีที่บ่ารอบๆโอ่ง ให้มีลายนูนขึ้นมาคล้ายไหในปัจจุบัน มีการนำเข้าดินขาวจากประเทศจีน เพื่อมาทดลองติดเป็นลายมังกร เลียนแบบโอ่งมังกรของจีน ปรากฏว่าได้ผลดีจึงมีการผลิตโอ่งมังกรขายในเวลาต่อมาบางโรงงานเป็นรูป ปูหรือรูปหัวเสือ เปรียบเหมือนสัญลักษณ์ของสินค้าของโรงงาน สำหรับโอ่งมังกรของโรงงานรัตนโกสินทร์เน้นลายมังกร 5 เล็บ และ 4 เล็บ ซึ่งเป็นอัตลักษณ์ประจำตระกูล จุดเล่นของลายมังกรดังกล่าว คือ มังกรมีลิ้นยาวซึ่งเป็นฮวงจุ้ย หมายถึง การดูดทรัพย์สิน เงินทอง ความมีอำนาจ วาสนา ความเจริญเข้าบ้าน ลูกหลานจะเป็นใหญ่เป็นโต และมังกร 5 เล็บ เป็นมังกรที่มีอำนาจใช้แทนสิงห์กิเลน หรือพญานาค ให้อำนาจ วาสนา และความเป็นมังกรถ่ายทอดมาจากอดีตจนถึงปัจจุบันนั่นเอง โอ่งมังกร จึงกลายเป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดราชบุรี ซึ่งเป็นงานเครื่องปั้นดินเผาที่เป็นสัญลักษณ์อันโดดเด่น และเป็นคำขวัญประจำจังหวัดด้วย

 

 

นอกจาก พิพิธภัณฑ์โอ่งเก่า ภายในโรงงานโอ่ง รัตนโกสินทร์ เซรามิกค์ 4 ยังเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เที่ยวชมตามจุดต่างๆ ที่จัดไว้ภายในโรงงาน อาทิลานแสดงโอ่งเซรามิกค์ เครื่องเครือบเซรามิกค์แบบต่างๆ และ ลานแสดงต้นบอนไซด์หายาก และศูนย์แสดงสินค้าผลิตภัณฑ์โอ่งมังกร เครื่องเคลือบต่างๆ มีทั้งพวงกุญแจ โอ่งตั้งโต๊ะ โอ่งของฝาก โอ่งบรรจุขนม และโอ่งที่ใช้ในงานพระราชพิธีสำคัญต่างๆ โดยนักท่องเที่ยวสามารถเลือกซื้อกลับไปเป็นของฝากของที่ระลึกฝากคนพิเศษ หรือ ญาติ เพื่อนๆ ในราคาโรงงานด้วย

สำหรับนักท่องเที่ยว หรือ ประชาชนชนทั่วไปที่จะเดินทางไปชมโอ่งเก่า ภายใน พิพิธภัณฑ์โอ่งเก่า ตั้งอยู่ภายในโรงงานโอ่ง รัตนโกสินทร์ เซรามิกค์ 4 ริมถนนเพชรเกษม กม.94-95 ขาออกเมืองราชบุรี ตำบลท่าราบ อำเภอเมือง จังหวัดราชบุรี โทรสอบถามรายละเอียดได้ที่ 098-6594546 หรือ 081-9418510

 

 

 

 

 

 

 

 

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • พร้อมแล้ว! วิวาห์ใต้สมุทร จ.ตรัง ชวนคู่รักแต่งงาน 2 อิเวนต์ พร้อมแล้ว! วิวาห์ใต้สมุทร จ.ตรัง ชวนคู่รักแต่งงาน 2 อิเวนต์
  • เที่ยว \'ทุ่งปอเทือง\' ออกดอกบานสะพรั่ง ริมอ่างเก็บน้ำห้วยจระเข้มาก เที่ยว 'ทุ่งปอเทือง' ออกดอกบานสะพรั่ง ริมอ่างเก็บน้ำห้วยจระเข้มาก
  • วีทริปขานรับนโยบายรัฐท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน หลังวิกฤตโควิด -19 วีทริปขานรับนโยบายรัฐท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน หลังวิกฤตโควิด -19
  • One Day Trip เปิดประสบการณ์ \'วันเดียวเที่ยวเมืองนนท์\' สัมผัสมนต์เสน่ห์ กิน เที่ยว มู ครบจบในทริปเดียว One Day Trip เปิดประสบการณ์ 'วันเดียวเที่ยวเมืองนนท์' สัมผัสมนต์เสน่ห์ กิน เที่ยว มู ครบจบในทริปเดียว
  • นทท.คึกคัก แห่ขึ้น \'ภูกระดึง\' สัมผัสอากาศหนาว 13 องศา กว่า 2,000 ราย นทท.คึกคัก แห่ขึ้น 'ภูกระดึง' สัมผัสอากาศหนาว 13 องศา กว่า 2,000 ราย
  • \'ดอกศิลาวารี\' ไม้พันธุ์หายาก เริ่มออกดอกที่ลำน้ำเข็ก อวดโฉมรับลมหนาว 'ดอกศิลาวารี' ไม้พันธุ์หายาก เริ่มออกดอกที่ลำน้ำเข็ก อวดโฉมรับลมหนาว
  •  

Breaking News

ปัตตานีเดือด! คนร้ายลอบบึ้มรถตำรวจสภ.กะพ้อ สาหัส 2 นาย

ไม่ใช่ 300 ล้าน! สอบพระผู้ช่วย 'อดีตเจ้าคุณแย้ม' พบโอนเงินกว่า 847 ล้านให้'อรัญญาวรรณ'

โปรดเกล้าฯ พระราชทานชื่อ โรงพยาบาลทศมินทราธิราช แทน รพ.ทหารอากาศ (สีกัน)

'อสส.'ตั้งคณะทำงานพิจารณาคำร้อง'ณฐพร' ชงส่งศาลรธน.ใช้ม.49 วินิจฉัยฮั้วเลือก สว.

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved