วันอาทิตย์ ที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ข่าว Like สาระ
‘นักประวัติศาสตร์’เล่าเรื่อง'ตั้ว ศรัณยู' ที่คุณ...อาจไม่เคยรู้!

‘นักประวัติศาสตร์’เล่าเรื่อง'ตั้ว ศรัณยู' ที่คุณ...อาจไม่เคยรู้!

วันพฤหัสบดี ที่ 11 มิถุนายน พ.ศ. 2563, 07.40 น.
Tag : ตั้ว ศรัณยู ธเนศ วรากุลนุเคราะห์ นักประวัติศาสตร์ ศรัณยู วงษ์กระจ่าง อัษฎางค์ ยมนาค
  •  

เมื่อวันที่ 11 มิถุนายน 2563 นายอัษฎางค์ ยมนาค นักประวัติศาสตร์ ได้โพสต์ข้อความลงบนเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า ศรัณยู วงษ์กระจ่าง ธเนศ วรากุลนุเคราะห์ พี่น้อง ท้องเดียวกัน ที่คุณ...อาจไม่เคยรู้

(ผมโพสต์เรื่องนี้ไว้นานมาแล้ว ขอนำมาฉายซ้ำ และเพิ่งเติมข่าวการจากไปของพี่ตั้วในตอนท้ายครับ)


............................................................................
พี่ตั้ว ศรัณยู วงษ์กระจ่าง เป็นน้องชายแท้ๆ ของพี่เอก ธเนศ วรากุลนุเคราะห์

โดยมีพี่น้องกัน 4 คน แต่สาเหตุที่ใช้คนละนามสกุลกัน เนื่องจากในวัยเด็กพี่ตั้วได้ถูกป้าขอไปเลี้ยงเป็นบุตรบุญธรรมจึงใช้นามสกุลวงษ์กระจ่างของป้า แทนนามสกุล วรากุลนุเคราะห์

............................................................................
ธเนศ วรากุลนุเคราะห์

พี่เอกเป็นคนสมุทรสงคราม เป็นพี่ชายแท้ๆ ของพี่ตั้ว แต่เติบโตมาจากคนละบ้าน

เรียนชั้นประถม ๑-๖ ที่โรงเรียนศักดิ์ประสิทธิ์วิทยา สมุทรสงคราม ย้ายมาเรียนประถม ๗ ในกรุงเทพที่โรงเรียนวัดนาคปรก และจบ ม.ศ.๓ ที่โรงเรียนวัดนวลนรดิศ หลังจากนั้นไปเข้าโรงเรียนช่างก่อสร้างอุเทนถวาย รุ่น ๔๓ แผนกสถาปัตยกรรม และจบปริญญาตรี คณะบริหารธุรกิจ สาขาการโฆษณาและประชาสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง

เมื่อเข้ามาเรียนที่กรุงเทพได้ตั้งวงดนตรีเล่นกับเพื่อนๆ ชื่อว่าวง "ชูธง" เมื่อเรียนอยู่ที่อุเทนถวาย สมัครเข้าร่วมแสดงละครเวทีกับ ม.ล. ปิ่น มาลากุล เรื่อง "มัทนะพาธา" ผลงานการแสดงจากเวทีนี้ทำให้เข้าตา ปนัดดา กัลยจาฤกษ์ จึงชักชวนให้มาเล่นละครทีวีเรื่อง "นางฟ้า"

เมื่อไนท์สปอตเปิดรับสมัครผู้จัดรายการวิทยุ จึงได้กลายมาเป็นดี.เจ.ที่นี่ เริ่มจัด Nice & Easy ก่อน จากนั้นจึงมาจัด Radio Active เป็นพิธีกรในรายการคอนเสิร์ตแดดเดียว

มีผลงานเพลงสุดคลาสสิคในอัลบั้ม แดนศิวิไลซ์ ที่ควบคุมการผลิตโดย พี่ปัอม อัสนี โชติกุล
ต่อมาภายหลังเป็นผู้ก่อตั้งค่ายเพลงอิสระ มิวสิค บั๊กส์

พี่เอกเป็นศิลปินมากความสามารถ และเคยปลุกปั่นศิลปินหน้าใหม่เข้าสู่วงการหลายคน

............................................................................
ศรัณยู วงษ์กระจ่าง

พี่ตั้วมีชื่อจริงว่า นรัณยู วงษ์กระจ่าง (เปลี่ยนมาจาก ศรัณยู วงษ์กระจ่าง) เกิดเมื่อวันที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2503 ที่ตำบลกระดังงา อำเภอบางคนที จังหวัดสมุทรสงคราม

จบการศึกษาระดับมัธยมจาก โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย รุ่นที่ 92 และจบการศึกษาระดับปริญญาตรีจาก คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (รหัสเข้า 21)

พี่ตั้วเริ่มต้นชีวิตในงานบันเทิงตั้งแต่เรียนสถาปัตย์จาก "ละคอนถาปัด" ซึ่งเป็นละครเวทีโดยนิสิตคณะสถาปัตย์ แล้วในเวลาต่อมาได้รับบทนักแสดงนำในละครเวทีคณะอักษรศาสตร์เรื่อง คนดีที่เสฉวน และ พรายน้ำ จนนำไปสู่นักแสดงอาชีพในที่สุด

ด้วยหน้าตาอันหล่อเหลาบาดใจสาวๆ ดึงดูดให้มีแฟนๆติดตาม และละครถา'ปัดในช่วงนั้นกลายเป็นสิ่งที่วัยรุ่นจนถึงวัยทำงานในเมืองต้องไปดู ภาพลักษณ์ของการเป็นพระเอกละครถา'ปัด เป็นดรัมเมเยอร์ และเป็นนักรักบี้ ในสมัยเรียนมหาวิทยาลัย

ทำให้พี่ตั้วกลายเป็นดาวเด่นในสมัยเรียน จนมีกลุ่มซูโม่พูดถึงว่า สาวๆ ชอบแวะมาคณะสถาปัตย์เพราะ 2 เหตุผล คือ ห้องน้ำสะอาด กับ มาดู ศรัณยู

ผลงานละครโทรทัศน์ออกอากาศเรื่องแรกของพี่ตั้ว ศรัณยูคือละครของ "มยุรฉัตร เหมือนประสิทธิเวช" เรื่อง "เก้าอี้ขาวในห้องแดง" ออกอากาศวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2527 ทางช่อง 3 เป็นที่มีดาราชั้นแนวหน้านำแสดงคับคั่ง ทั้ง พี่ตู่ นพพล โกมารชุน พี่ตุ่มชลิต เฟื่องอารมย์ พี่ตั๊ก มยุรา ธนะบุตร พี่จุ๋ม อุทุมพร ศิลาพันธ์ และเป็นละครแจ้งเกิดให้กับพี่แซม ยุรนันท์ ภมรมนตรี และพี่ตั้ว

ผลงานในวงการบันเทิงที่พี่ตั้ว ฝากไว้ในความทรงจำได้แก่ ละคร ช่อง 3 จำนวน 22 เรื่อง, ช่อง 5 จำนวน 8 เรื่อง, ช่อง 7 จำนวน 23 เรื่อง, ช่องทรูโฟร์ยู 1 เรื่อง,ช่อง จีเอ็มเอ็ม 25 จำนวน 2 เรื่อง, แสดงภาพยนตร์ 22 เรื่อง, ละครเวที 29 เรื่อง, เป็นพิธีกร 16 รายการ, ออกอัลบั้มเพลง 4 อัลบั้มและอีก 2 ซิงเกิ้ล, พากย์เสียงอีก 2 เรื่อง, เป็นผู้จัดละครและผู้กำกับการแสดง 19 เรื่อง

............................................................................
ช่วงปลายปี 2562 พี่ตั้ว ได้เกิดล้มในกองถ่ายกระทั่งส่งผลให้กระดูกสันหลังหัก และมีลิ่มเลือดออกมา จนต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล

ต่อมาแพทย์พบว่าลักษณะของกระดูกหักเหมือนเกิดจากมะเร็ง แพทย์จึงได้เจาะกระดูกไปตรวจพบว่าเป็นมะเร็งจากตับและพบก้อนที่ตับ

จึงเริ่มให้การรักษาโดยวิธีเคมีบำบัด และพบว่าอาการปวดหลังและอาการโดยทั่วไปดีขึ้น

จนล่าสุด 1 เดือนก่อนมีอาการเบื่ออาหาร ปวดหลังมากขึ้น สุดท้ายมีความดันโลหิตต่ำ จนความดันตกลงมาเรื่อยๆ แพทย์ได้ยากระตุ้นความดันโลหิต แต่ช่วยไม่ได้ และได้เสียชีวิตในที่สุด ซึ่งเป็นการเสียชีวิตที่เร็วกว่าที่คาดเอาไว้ ด้วยวัยย่างเข้าปีที่ 60

ใครจะคาดคิดว่าพระเอกสุดหล่อ มีชีวิตชีวา รูปร่างสูงใหญ่ดูแข็งแรง มีชีวิตที่รุ่งเรือง จะจบลงแบบนี้

ชีวิตมนุษย์ทุกคนไม่มีอะไรเที่ยงแท้แน่นอน ยกเว้นความตาย

ขอบคุณที่มอบความสุขให้พวกเรามายาวนาน
ขอจงสู่สุขคติ

............................................................................
อัษฎางค์ ยมนาค
รวบรวม เรียบเรียง

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  

Breaking News

(คลิป) 'ฮุนทองธาร'เสียงอ่อนเสียงหวานกับ'ฮุนเซน'

'อินเดีย'สลดซ้ำ! เฮลิคอปเตอร์ตกในเทือกเขาหิมาลัย ดับ 7 ราย

เปิดภาพ'ทหารเขมร'! แต่งเครื่องแบบเต็มยศ ลั่นพร้อมรับคำสั่ง'ฮุน มาเนต'

'ฉลามจัส-น้องหญิง'พร้อมแชมป์กีฬามหาลัย 6 สมัย ร่วมปฐมนิเทศน์ ต้อนรับนักศึกษาใหม่ มกธ.

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved